Friday, December 11, 2015

TRÊN LỐI VỀ (1) (Kao Hoàng/ H.T.Hào)
Kính thưa quý Thầy Cô & các anh chị,

Có lần thưa chuyện với Thầy Hào, một chút gợn buồn Thầy tâm sự: “Em biết không: thầy giáo như ông lái đò đưa khách sang sông, khách đi đủ mọi hướng, và gặp bao nhiêu mới lạ thành công, vươn lên đời thêm tươi đẹp… Thầy vẫn còn đây một chỗ để đưa những ngưới khác sang sông…”

Tôi suy nghiệm và lòng thật ngậm ngùi Thầy nói đúng, để rồi khi không còn dạy nữa Thầy hay hồi tưởng lại những đứa học trò với bao thương mến, lòng thầm mong cho học trò mình thành đạt lớn khôn… Học trò đôi khi trên đường đời ít nhớ đến Thầy, nhưng một lúc nào đó lòng cũng bâng khuâng với bao kỷ niệm nằm im trong tâm trí, khi khơi dậy thì như dòng suối tuôn tràn, nhất là lúc những học trò cũng trầm lòng khi tuổi đời đủ lớn, đôi khi nhớ về Thầy xưa và tự hỏi không biết Thầy mình giờ ra sao và ở nơi đâu… Tình thương mến Thầy trò thật cao vời vợi khó có gì sánh bằng.

“Trên Lối Về” Thầy đã gợi bao kỷ niệm nhớ đến những đứa học trò thương mến, dù đứa nào cũng “ngỗ nghịch”. Mong các bạn hồi đáp thơ của Thầy để chúng ta bắc một nhịp cầu gợi nhớ năm xưa trong khung trời cũ thân thương.

Thukỳ.
Trên Lối Về   (1)

Nhà tôi nghiêng dốc núi đồi
Hàng cây phong trầm lắng đã bao năm
Thấp thoáng hồn thu còn nuối tiếc
Sợi khói mây chiều cũng vấn vương

Người  đi chiếc bóng phôi phai
Ngàn năm chưa  mờ dấu chiêm bao
Áo trắng ngày xưa còn trong nắng
Chớ mãi  ai về , gió xa xôi

Núi còn nghiêng vai đợi
Bao dung sông hồ chờ
Những con đường tinh khôi
Như tình tôi vẫn mới

Hãy nói cho tôi nghe
Em như miền quạnh hiu
Có bao giờ lãng quên
Đôi bờ vai ngây ngất

Em hãy đến cùng tôi
Cho tôi nghe tiếng gió…
Thổi qua khu rừng thơMây ơi, mây phiêu du
Có dừng chân nơi quê nhà
Nghe trong mơ xa còn tiếng hát thanh xuân
Và dáng em và dấu yêu
Chạnh lòng ta nhớ nhung trên lối về

Cao Hoàng ( H.T. Hào ) Gửi :  Thu Kỳ , Xuân Thanh , Kim Khuê, Trần Chấn Khánh, Hoàng Liên Chi, Nguyễn  Đình Chiến, Nguyễn Hữu  và  Cẩm Loan.


No comments: