Tuesday, September 1, 2015

CHÂN TU

Sau thời gian học hành chăm chỉ, đệ tử cửa Phật được sư phụ dặn dò phải chăm chỉ làm việc, trước khi thầy xuất hành trong một cuộc viễn du. 

Học trò nghe theo lời thầy, thiền định sớm hôm, không hề bê trễ.

Vì nếp sống tu hành thanh bần, tu sĩ chỉ có độc mỗi một miếng khố che thân; nhưng chiếc khố cứ bị chuột cắn rách hoài nên tu sĩ cứ lâu lâu lại phải đi xin một mảnh vải để vá.

Dân làng thấy vậy, bèn biếu tu sĩ một con mèo để trừ lũ chuột. 


Tu sĩ đem con mèo về nuôi, từ đó chuột không dám lộng hành nữa, nhưng tu sĩ lại phải lo thêm một phần ăn.  Ngoài thực phẩm chay tịnh, tu sĩ phải xin sữa để nuôi con mèo.
 
Một tín đồ thấy vậy bèn tình nguyện dâng cúng một con bò cái để có sữa nuôi mèo. Tu sĩ vui vẻ nhận con bò, nhưng nuôi được mèo lại không có rơm cho bò ăn. Do đó, ngoài thức ăn khất thực, tu sĩ lại phải đi xin rơm về nuôi bò.

Dân làng thấy vậy bèn bi
ếu một mảnh đất và dụng cụ canh nông để tu sĩ trồng rau cỏ nuôi bò. Tu sĩ ra công cầy cấy nên rau trổ thật nhiều, bò ăn không hết, phải mang bán ngoài chợ.
Miếng đất thật mầu mỡ sinh hoa lợi quá nhiều; tu sĩ làm không xuể, phải gọi dân làng đến giúp. Lạ thay, miếng đất cứ thế sinh sôi nẩy nở, trồng gì cũng tươi tốt;  và chả mấy chốc trở nên một đồn điền trù phú.

Tu sĩ có nhiều hoa lợi bèn xây một ng
ôi chùa lớn, rồi thuê thợ khắc tượng, đúc chuông và thiết kế ngoại cảnh thật đẹp mắt.  

Nhờ tiền cúng phúng của thiện nam tín nữ, tu sĩ liền thuê thêm nhân công để phát triển nhà chùa thành khu du lịch được nhiều du khách viếng thăm và cúng dường.
Một hôm, sư phụ trở về không trông thấy túp lều đơn sơ nữa, mà thay vào đó một ngôi đền tráng lệ, nô nức khách hành hương.  Trong chùa nhộn nhịp người mua, kẻ bán vô cùng tấp nập và vui vẻ. 
 
Siêu Sư cầu siêu cho Siêu Xa
Thấy  sư phụ, tu sĩ mừng rỡ chạy ra chào. Sư phụ ôn tồn hỏi tại sao lại có sự thay đổi như thế. Tu sĩ bèn thuật lại những diễn biến của sự việc.
  
Sư phụ thở dài than thở:  Xây cất đền chùa thật to chỉ là trói buộc, nào phải giải thoát. Tụ tập tín đồ cho đông, ồn ào phức tạp, chỉ gây trở ngại cho việc thanh tu. Chỉ vì một cái khố rách mà con đã đi thật xa, xa hẳn con đường mà ta đã chỉ dạy nhằm việc giải thoát. Con chỉ lầm lẫn một chút mà đã đi lệch lúc nào không hay, trói buộc vào các thứ đó rồi làm sao có thể thoát được?

No comments: