Friday, May 20, 2016

ĐẠI LÃNH, PHÚ YÊN

Say ngắm Phú Yên từ hải đăng Đại Lãnh
Đi dọc suốt dáng hình chữ S của tổ quốc ta, mỗi vùng đất đều ẩn chứa vẻ đẹp riêng, cái hồn riêng không thể trộn lẫn và Phú Yên cũng thế. Nằm ở khu vực Nam Trung Bộ, Phú Yên hiện lên tươi tắn với vẻ đẹp lạ thường. Vẻ đẹp thuần khiết của sự hoang sơ mà khó nơi nào có được.


Hải đăng Đại Lãnh - nơi đón ánh bình minh đầu tiên của tổ quốc
Một lần đặt chân đến miền cực Đông của tổ quốc hẳn bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thanh bình và diệu kỳ trong khoảng khắc bóng tối vỡ òa, nhường bước cho những tia nắng đầu tiên của ngày mới đầu tiên chiếu rọi xuống với đất trời Việt Nam.

Hải đăng Đại Lãnh cách thành phố Tuy Hòa khoảng 24km đi theo Quốc lộ 1A đến lưng chừng đèo Cả, gặp đường xuống Vũng Rô, đi theo đường nhựa về phía Đông khoảng 5 km là đến Bãi Môn – Mũi Điện.


Dưới chân hải đăng là những khối đất, đá nhô ra phía biển
Hải đăng Đại Lãnh hiên ngang vươn mình giữa giữa trời xanh, với hơn 100 năm tồn tại nhưng vẫn vừng vàng, hiên ngang trấn thủ miền cực Đông, bảo vệ toàn vẹn từng tất đất thiêng liêng của tổ quốc. Con đường dẫn lên ngọn hải đăng với những bậc đá quanh co và có hàng rào trắng, bình yên nghe tiếng sóng biển vỗ về. Từng bước đi lên hải đăng bạn sẽ thấy không gian như rộng ra, mênh mang hơn từ mọi phía chẳng khác gì như đang lạc bước vào cõi tiên cảnh vậy.

Phía dưới chân hải đăng là những khối đá sừng sững, hay những mỏn núi lô nhô đất đá, cỏ xanh vươn mình ra phía biển tạo cho nơi đây vẻ đẹp vừ hùng vĩ lại vừa nên thơ đầy mê hoặc.


Bãi môn nằm thảnh thơi dưới nắng vàng rực rỡ
Dưới chân hải đăng là Bãi Môn nằm vắt mình thảnh thơi giữa cái tự tại và hồn nhiên của trời đất. Bãi Môn như một eo biển xanh tuyệt đẹp với bãi cát trắng mịn và vô cùng sạch sẽ, bênh cạnh là những con thuyền nhỏ li ti hay những vách đá chênh vênh với những con sóng bạc đầu phía dưới. Đứng trên ngọn hải đăng ngắm những cánh hải âu chao liệng trong bầu trời xanh trong tiếng gió, tiếng sóng rì rào chắc bạn sẽ phải tự hỏi tại sao lại có một nơi đẹp đến nhường này.

Nơi đây, khi mặt trời chưa thức giấc, từng đoàn tàu đánh cá nối đuôi nhau trở về với xóm làng với ăm áp cá tôm, với tiếng lao xao chào mời với những đôi tay rắn chắc đang quyện cùng vị mặn mòi khơi xa. Ngày qua ngày, nhịp sống cứ thế bình yên gối đầu tiếp diễn tạo nên bức tranh muôn màu mà chẳng nét vẽ nào phác lại được.

No comments: