Friday, October 28, 2016

BIỂN TÌNH (Thukỳ)

Ôi những áo dài quá nên thơ
Thi nhân mặc khách phải ngẩn ngơ
Chắp cánh, đàn “chim về Núi Nhạn”
"Biển Tình” hội ngộ thỏa ước mơ. 

Những tà áo dài Việt Nam tung bay trên vùng biển Caribbean đã làm tăng thêm ý nghĩa của chiếc du thuyền mang tên “Biển Tình” (“Enchantment of the Sea”) nơi hơn 350 “cánh chim hải âu phi xứ” Phú Yên đã hội tụ để tổ chức Đại Hội 6 mang chủ đề “Chim Về Núi Nhạn 2”.


Mặc dù có những lời đồn ác ý là chuyến viễn hành bị hủy bỏ vì trận bão Matthew ngoài khơi Florida gây tử vong cho hơn 1,000 người ở Haiti (nghe tin có người còn mời thầy pháp cầu nguyện cho tàu bị gặp nạn); nhưng vì “ham zui” (chứ không ham chức), thầy trò đất Phú vẫn háo hức tụ tập về khách sạn Hilton Miami Airport để thực hiện một cuộc hội ngộ trong vòng 1 tuần lễ được mô tả là “thành công ngoài sức tưởng tưởng”.  Sau đây là diễn tiến của “tuần trăng mật”:

I. TIỀN ĐẠI HỘI:
1.     Tại Khách Sạn: (Thứ Bảy, 15 tháng 10) Các du khách tại khách sạn nói rằng họ chưa bao giờ chứng kiến một nhóm du khách nào đông như “Phuyen Reunion Group”.  Họ vô cùng ngạc nhiên khi biết có những chàng “nam sinh” trên 70 tuổi vẫn còn hãnh diện đi bên những cô “nữ sinh” duyên dáng, nở những nụ cười thật tươi khi họ được gặp nhau sau hơn…40 năm xa cách.
Khi mới hình thành, những anh chị em Ban Tổ Chức Đại Hội 6 cũng chỉ mong quy tụ được khoảng 100 người, vì họ biết đây là một công việc vô cùng khó khăn, nhất là ở thành phố đông đúc và phức tạp như Miami; nhưng không ngờ, hơn 300 “lão sinh” đã gom góp tiền hưu, tiền già, tiền “heo đất”…để mua vé tàu tận hưởng “tuần trăng mật” bên nhau; thật đúng câu “già mà ham zui” (xem Phóng Sự tếu  “Yamahazui” của Thukỳ).
Ngày hội tụ tại khách sạn Hilton không “như ý” lắm, vì buổi tối Thứ Bảy (15 tháng 10) trời mưa tầm tã; có một số anh chị em đã phải chờ khá lâu tại phi trường Miami, vì Hilton shuttles bị kẹt trong giờ cao điểm (rush hour); Trong lúc loay hoay vì trời tối, Thukỳ đã làm rớt máy hình và bị bể, nên không chụp được hình ảnh của ngày đầu tiên.

Cuối cùng mọi
người cũng đã tươi cười, tay bắt mặt mừng, khi họ đến khách sạn lãnh mũ “thuyền trưởng” và áo “đại hội” mầu xanh dương (có huy hiệu CVNN) để chuẩn bị cho chuyến du ngoạn vào ngày hôm sau (16 tháng 10).
2.     Du ngoạn: (Chủ Nhật, 16 tháng 10)























·        Bus Tour: Cô Jennifer Winter,  Manager của Hilton, nói rằng, chưa bao giờ khách sạn của cô được chứng kiến một đoàn du khách mặc đồng phục đông như nhóm của Phú Yên, đến nỗi những du khách khác phải vào phòng, nhường chỗ cho cho nhóm “lão sinh” ngồi chật lobby, tràn ra trước khách sạn.   Cô Michelle, chủ nhân “Miami Bus Tour Company”, cũng vô cùng ngạc nhiên thích thú được nhìn thấy mọi người trong bộ đồng phục tươi mát leo lên 5 chiếc xe bus chở đoàn người viếng thăm thành phố lớn nhất của Florida, mà hướng dẫn viên du lịch nói rằng “Miami” theo thổ ngữ của dân Da Đỏ là “sweet water”, hoặc đôi khi người ngoại quốc đọc trại sang tiếng Tây là “mon ami” hay “mon amour” (my friend, my love).  Đoàn bus tour đi qua những thị trấn yên tĩnh cỏ non xanh mướt, mà luật ở địa phương phạt những chủ nhà nào để cỏ mọc quá 2 inches (tức khoảng 5 cm).  Chúng tôi cũng đi qua một thị trấn mà tên đường được đặt ở dưới lề đường, với chủ ý là mọi người phải bầy tỏ sự kính trọng đối với thị trấn này bằng cách cúi đầu xuống để đọc.   
·        Boat Tour: Sau bus tour qua những danh lam thắng cảnh của Miami, đoàn người xếp hàng lên một chiếc du thuyền (tour yatch) để thực hiện chuyến "boat tour", chạy dọc theo bãi biển có những cấu trúc tráng lệ, phô trương sự giầu có của thành phố này, mà hướng dẫn viên du lịch nói rằng có những “căn hộ” (condo) trị giá nhiều triệu mỹ kim; còn tư gia thì lên đến hằng trăm triệu mỹ kim, trong đó có những biệt thự, lâu đài của danh nhân và yếu nhân Hoa Kỳ, thu hút sự chú ý của du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Vì ngoài trời gió lớn, nên đoàn “lữ khách” Phú Yên đã vào trong khoang tầu thực hiện một chương trình văn nghệ “đột xuất”, qua đó anh chị em đã nhảy múa, kể chuyện tếu và hát cho nhau nghe.  Dù không chuẩn bị trước, nhưng những “nghệ nhân” đất Phú, đặc biệt là nhóm Đức Trí, đã ngẫu hứng một chương trình văn nghệ vô cùng ngoạn mục, làm anh chàng tour guide phải chào thua, nhường microphone cho nhóm Phú Yên quậy “tới bến”, vang vọng tiếng cười và tiếng vỗ tay trong suốt cuộc hải trình.



3.     Shopping: Sau boat tour, xe bus chở chúng tôi đến Dolphin Mall, một trong những khu vực mua sắm nổi tiếng ở Florida, với nhiều cửa hàng “brand-name” như Versace, Louis Vuitton.. và food-court rộng lớn, tha hồ lựa kiểu cọ và chọn những món ăn ngon miệng, trong đó có món cơm chiên “cu-ba” lần đầu tiên Thukỳ được thưởng thức, ngon tận…mang tai!
Sau khi shopping đầy “bị” và ăn uống đầy “diều”, đoàn “du mục” Phú Yên trở về khách sạn để tập dợt văn nghệ trong phòng hội rộng rãi và khang trang.  Nhưng vì lội bộ khá dài, nên ai cũng mệt nhừ, đành phải đi ngủ sớm để chuẩn bị cuộc hành trình kế tiếp vào ngày hôm sau.  Số còn lại thì ngồi ca hát cho đến tận khuya mới chịu về phòng ngủ.
Trong lúc mọi người lên phòng ngủ thì bỗng nhiên ông xã Thukỳ đi xuống báo cáo là anh bị… “bí đái”. phải gọi 911 chở vào bệnh viện… (Đón đọc “Buồn Vui Đại Hội” sẽ đăng sau).

 4.     Lên Du Thuyền “Biển Tình” (Thứ Hai, 17 tháng 10):
Từ 6 giờ sáng hôm sau, lobby của khách sạn vang vọng giọng “nẫu” líu lo khi mọi người xuống cafeteria để ăn breakfast.  “Trầu” ơi, Thukỳ có cảm tưởng như mình được trở về quê cha đất tổ ở La Hai; mấy chục năm rầu mới được nghe giọng ríu rít, ngọt ngào, qua đó có cả cô “di cư bắc kỳ” Kim Duyên (bà xã anh Bùi Hiện) cũng “luyện” lại “giọng nẫu” để phụ họa với giọng nguyên thủy (original) của Mỹ Lệ và Thị Bình, zui ơi là zui! 
Ăn sáng xong, nhóm hơn 300 “đệ tử Cái Bang” lại mang theo hành trang, trong đó nhiều “trưởng lão” đeo tới 4, 5 “túi” leo lên những chiếc xe bus trực chỉ bến cảng để lên con thuyền mang tên “Biển Tình” (Enchantmen of the Sea). 

Tại bến tàu, đoàn lữ hành gặp thêm những nhóm “du mục” khác đến trễ, trong đó có nhóm Houston và Dallas của anh Vũ Đình Tùng và chị Lưu Hồng Phúc, cùng những người ở địa phương trong nhóm của anh Lê Chí Hiếu, nhóm Đức Trí của Kathy Bành và Tuyết Hương….

Nhân đây, thay mặt BTC, Thukỳ xin cám ơn các anh chị đã tiếp tay với các nhóm trưởng Hàng Tuyết Hương (Nhóm 1),  Lương Văn Sĩ (Nhóm 2), Cathy Bành (Nhóm 3), Lê Chí Hiếu (Nhóm 4), Lê Văn Thọ (Nhóm 5) và Phạm Đức Hiền (Nhóm 6) trong việc lên xe rất trật tự và tôn trọng lẫn nhau, khiến cho tiến trình lên tàu không gặp bất cứ trở ngại nào, không ai quên giấy tờ tùy thân như thông hành, thẻ xanh, căn cước… và đặc biệt là không ai bị…lạc.

Hành lý cũng vậy, ngoại trừ chị Hồng Hải bị mất “name tag” phải lên phòng dịch vụ để “chuộc” (claim), còn tất cả baggages đều được mang đầy đủ đến tận phòng của mỗi người. Mọi việc đều theo đúng lịch trình một cách hoàn hảo.


Dinner: Khoảng 6 giờ tối, phái đoàn Phú Yên ăn mặc chỉnh tề tụ tập tại tầng 4 của du thuyền để vào phòng “My Fair Lady” thưởng thức buổi cơm chiều đầu tiên trên du thuyền.

Ngồi quanh những chiếc bàn sang trọng, nhóm Phú Yên chiếm hơn nửa phòng ăn, ngồi làm “thượng khách”, thưởng thức món khai vị (starter), order rượu, và món ăn chính (main course).  Có lẽ vì mệt và đói, nên mọi người đã tận hưởng hương vị của những món ăn và thức uống ngon miệng dưới sự phục vụ tận tình của toán đầu bếp và toán phụ bàn đông ơi là đông.  Những nhiếp ảnh gia của du thuyền cũng đến tận bàn để chụp hình cho từng người hoặc từng nhóm.  Mọi người nâng ly chúc mừng nhau khi con tàu lênh đênh giữa đại dương vào mùa trăng rằm tháng 9 âm lịch nên thơ và lãng mạn.


 
 Thukỳ, Ông xã, chị Mai Phương anh Sắc Võ và anh Phạm Đức Hiền


Ăn xong, mọi người kéo nhau sang hội trường “Spotlight Club” khang trang, rộng lớn, có ghế salon ngồi thoải, để sinh hoạt văn nghệ.  Tại đây, chúng tôi đã tâm tình, ca hát, vui đùa với nhau; một số anh chị em thì vào sòng bài tìm vận hên, một số thì đến “Dancing Center” ở giữa du thuyền để ca hát, khiêu vũ, hoặc đến rạp hát để xem show; một số khác đói bụng thì tìm về phòng ăn; một số mệt mỏi thì lăn trên giường nệm có những con thú làm bằng khăn tắm trắng muốt để thả hồn theo giấc mộng đại dương, lâng lâng trên con tàu “Biển Tình”…

5.     Du Thuyền ngày thứ nhì (Thứ Ba, 18 tháng 10)
Breakfast: Mới 6 giờ sáng hôm sau (18 tháng 10) thì mọi người đã “ới” nhau lên lầu 9 vừa uống cà phê, vừa ăn sáng vừa ngắm mặt trời mọc vào lúc bình minh để thấy hồn phiêu diêu theo sóng biển, trước khi về phòng chuẩn bị hành trang du ngoạn thành phố Nassau, khi du thuyền ghé thủ đô của Bahamas. 



Ngoạn Cảnh: Sau khi du thuyền ghé vào Nassau, chúng tôi xuống tàu tôi chia ra từng nhóm nhỏ, thuê xe hơi, xe ngựa, hoặc thuyền… đi ngoạn cảnh, vào sòng bài, hoặc tắm biển, chụp hình…trong vòng 5 tiếng đồng hồ, trước khi trở về du thuyền.  Những nhóm “nhất quỷ nhì ma” đã kể nhau nghe những chuyện tếu (cả chay lẫn mặn) để làm sống lại tuổi học trò qua tiếng cười vô tư và thân ái.
Sau đó mọi người về du thuyền ăn cơm chiều và tổ chức lễ hấp hôn cho 5 cặp:
·        Võ MinhVinh-Hiền
·        Võ Đình Tùng-Thiệt
·        Nguyễn Cần-Lisa
·        Trần Hòa-My Lê
·        Đặc biệt có cặp 50 năm (Gold Anniversary) Nguyễn Bức-Long.
Sau đó mọi người tụ tập tại hội trường để chụp hình những cặp tình nhân, bắt họ hôn nhau, và thề nguyện sẽ không được léng phéng với ai khác.  Hình như có một cặp nói rằng: "Kỳ quá, xin lẫu anh, em hổng biết núc lữ!"

6.     Vì ngày Thứ Tư biển động, nên du thuyền đã không thể ghé đảo Cococay theo lịch trình, nên chúng tôo đã dùng thời giờ để chuẩn bị cho lễ khai mạc Đại Hội 6 Cựu Học Sinh Phú Yên vào lúc 12 giờ trưa ngày 19 tháng 10 năm 2016


II. KHAI MẠC ĐẠI HỘI:
Mở đầu cho lễ khai mạc, anh Lương Văn Sĩ mời Ban Tổ Chức gồm các anh chị:
·        Trưởng Ban Võ Thế Sắc
·        Tổng Thư Ký Phạm Đức Hiền
·        Phó Nội Vụ Lê Kim Đạm,
·        Phó Ngoại Vụ Lê Văn Hòa,
·        Thủ Quỹ Quách Mai Phương,
·        Trưởng Ban Văn Nghệ Lê Văn Thọ,
·        “Thưký” Thukỳ, và
·        Các nhóm trưởng cùng ban hành lễ "liên trường" lên sân khấu để khai mạc “Đại Hội 6 Cựu Học Sinh Phú Yên”.

Dưới sự điều khiển của anh Lê Văn Thọ, hội trường đã khai mạc Đại Hội 6 bằng lễ chào cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH và phút mặc niệm tưởng nhớ đến tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.  Anh Thọ cũng không quên những đồng môn và đồng hương Phú Yên đã bỏ mình trên con đường tìm tự do.

Trong lời chào mừng, anh Trưởng Ban Tổ Chức Võ Thái Sắc nói rằng nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của quý thầy cô và các anh chị mà Đại Hội 6 đã tổ chức lần đầu tiên trên du thuyền với trên 300 người tham dự.  Đây là khích lệ lớn lao cho BTC.  Hy vọng quý thầy cô và các anh chị được hưởng những ngày hạnh phúc bên nhau trên vùng biển Caribbean. 

Sau phần nghi thức trang nghiêm, anh TTK Phạm Đức Hiền đã tạo không khí thân mật bằng cách nói rằng, anh mặc bộ đồ vest với áo thun của đại hội nhằm trút bỏ hình thức “lễ nghi” rườm rà, để mọi người hòa đồng với nhau trong tình huynh đệ, không phân biệt thầy-trò, tuổi tác, chức vụ; qua đó có cựu Giáo Sư Hoàng Thế Hào đã trở thành nghệ sĩ “đờn-ca-sáo-thẩu”; Cựu Phó Quận Trưởng Sơn Hòa, và Trưởng Ty Nội An Nguyễn Thế Sáng đã trở thành “Sáng-bí-đái”….

Anh Hiền nói thêm rằng trong lúc 2 ứng cử viên tổng thống chuẩn bị buổi tranh luận cuối cùng, thì cựu học sinh Phú Yên đã tạm quên đi chính trị để hòa mình với nhau trong tinh thần đồng môn, đồng hương, đồng hội và đồng thuyền, nơi mọi người vui cười thoải mái trong buổi hội ngộ mà anh hứa hẹn sẽ vui vẻ, trẻ trung nhất so với các đại hội trước.

Nhờ lời tuyên bố của anh Hiền mà Thukỳ cảm thấy tự tin hơn khi bước lên sân khấu bắt đầu một chương trình “tự phát” với những mẩu chuyện tiếu lâm cười ra nước mắt, trong đó có chiện kể rằng:
Cô giáo mới nhận lớp, muốn làm quen với học sinh, nên hỏi tên từng em. Đến một học sinh nhất định không chịu xưng tên, cô hỏi:
- Tên em là gì?
- Tên em xấu lắm!
- Có gì mà ngại, em cứ nói đi!
- Không tên em xấu lắm…
- Không sao đâu mà, đằng nào cô chả biết, em cứ nói đi.
- Tên em xấu thật mà;  tên em là cái mà cô thích cầm đó.
- À cô biết rồi…Em tên là “Cu” phải không?
- Dạ không, em tên là Phấn, Ngô Phấn!
(Anh Hiền tiết lộ thêm: cô giáo đó sau này chính là… Hồng Tố Phương, bà xã của anh Ngô Phấn).

Dưới sự điều hợp của 2 emcees Đức Hiền và Thukỳ, Đại Hội “Chim Về Núi Nhạn 2” đã vang vọng tiếng cười và tiếng vỗ tay vang khắp hội trường khi các nghệ sĩ “cây nhà lá vườn” như Văn Thọ, Xuân Thanh, Kim Thanh…  trình diễn những bản tình ca quen thuộc, xen kẽ là mục trình diễn thời trang qua những cặp nam nữ đi bên nhau trong áo quần bảnh bao và lượt là. 
Tiết mục chính của phần văn nghệ là vở hài kịch “Chuyện Tình Lan và Điệp” với:
Michelle Lan, Đặng Lâm, Xuân Thanh, Trương Phong và Nicô Kỳ
·        Bs. Trương Phong trong vai Điệp,
·        Michelle Lan trong vai Lan,
·        Lâm “Bụng Bự” trong vai Phú Hộ,
·        Xuân Thanh “Béo” trong vai Thúy Liễu, và
·        Thukỳ “Ròm” trong vai “ni cô thất tình”: cắt dây chuông chùa và cắt luôn cả “iPhone 7” đã làm khán giả cười nghiêng ngả. 

Thứ Năm 20 tháng 10, tàu cặp bến Key West của Florida, đẹp làm sao với một mũi dài chạy ra biển, những căn nhà cổ kính nhưng vô cùng cao giá, khách du lịch tấp nập mọi nơi, nhiều tour để đi khắp đảo có cả bus, xe ngựa, tàu lửa… Những shopping với bao nhiêu tặng phẩn souvenir quá thơ mộng.

Trước khi xuống tàu, anh Võ Ngọc Trác, cùng chị Trương Thị Thanh Lý đã đến bàn ăn của Thukỳ để nói những lời tâm huyết bầy tỏ sự cảm ơn BTC đã tạo cơ hôi cho gia đình anh, đồng môn và đồng hương Georgia được tham dự một đại hội mà anh mô tả là “tình thương bao la”, thể hiện tình yêu “Núi Nhạn Sông Đà”.  Anh cũng ước mơ đại hội năm tới sẽ được tổ chức tại Atlanta là nơi gia đình anh đang sinh sống.

III. HẬU ĐẠI HỘI: 
Sáng thứ Sáu 21 tháng 10 tàu về lại Miami, sau khi ăn sáng và chuẩn bị chia tay, mọi người đều tiếc nuối vì ngày vui qua quá nhanh tưởng chừng như mới hôm qua… sự luyến lưu bịn rịn thật buồn, có nhiều anh chị đã xin ghi danh cho năm tới, làm cho BTC vô cùng cảm kích và xúc động.


Một số đi thẳng ra phi trường, số đông còn lại về khách sạn…Một vài nhóm đã thuê xe đi xem cá sấu, vườn trái cây, một nhóm đi dạo biển, ăn tôm hùm và càng cua… một số tụ nhau trong phòng họp khách sạn hát cho nhau nghe, ăn pizza và uống champaign đến quá khuya mà chẳng ai muốn chia tay…

Quá súc động, chị Hàn Ái Liên đã đại diện cho anh chi em từ Los Angeles bầy tỏ sự biết ơn ban tổ chức đã bỏ công sức để mọi người được gặp nhau trong 7 ngày đầy tình thương nhân ái.

Đáp lời, anh Phạm Đức Hiền đã đại diện BTC gởi lời cảm ơn chị Ái Liên nói riêng, mà mọi người nói chung, đã tiếp tay với BTC thực hiện được Đại Hội tươi trẻ.  Anh nói nếu không được sự hưởng ứng của quý anh chị thì BTC dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể nào thực hiện được cuộc hội ngộ đông vui như vây; trong đó cảm động nhất là được thấy anh Hàn Tài Nguyên đến tham dự đại hội trên xe lăn.  Vì thấy BTC quá tận tâm, anh Nguyên cũng đã ủng hộ cho BTC một số tiền hậu hĩnh.

(Nhân tiện đây, BTC xin thành thật cám ơn những "mạnh thường quân" đã ủng hộ tinh thần và tài chánh để BTC có ngân quỹ chi trả cho đại hội, như anh Ngô Khôn Liêm đã mang theo một túi tiền lớn do anh Ngô Khôn Chính (dù không tham dự được) tặng cho ĐH 6. BTC vô cùng cảm động.  Chúng tôi sẽ công bố danh sách mới cũng như báo cáo tài chánh sau này.  Xin ngàn lời đa tạ những tấm lòng vàng).

Gặp nhau đây, rồi chia tay,
Ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây,
Niềm hăng say, còn chưa phai,
Đường trường sông núi hẹn mai ta xum vầy…
(Bài Ca Tạm Biệt)

Thay mặt Ban Tổ Chức, Thukỳ xin chân thành cảm ơn quý thầy cô và các anh chị đã khích lệ, gởi thư, chúc mừng để Đại Hội “Chim Về Núi Nhạn” được thành công; đặc biệt là bài thơ đầy ý nghĩa của anh Nguyễn Đình Trình mang tựa đề LÁ THƯ PHÚ YÊN” (Xin bấm vào những chữ đỏ bên để đọc).

Một lần nữa xin thân ái cảm ơn quý anh chị, ước mong mọi người giữ lại những kỷ niệm êm đẹp trong 7 ngày bên nhau.  
Hẹn ngày tái ngộ thật gần. 

Navarre Oct 27, 2016.
Nhớ «nẫu» nhiều, nhiều.
Thukỳ.

Xin bấm vào 2 links dưới đây để xem 2 tập photo albums do anh Phạm Đức Hiền chụp (bằng cellphone):
  1.  BIỂN TÌNH
  2.  DU NGOẠN
 

No comments: