THÔNG BÁO

Friday, November 18, 2016

CHÂN DUNG 3 NÀNG CÔNG CHÚA THÁI LANChân dung 3 công chúa 
của Quốc vương Thái Lan
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej có 4 người con với Hoàng hậu Sirikit, đó là, Thái tử Maha Vajiralongkorn cùng 3 cô công chúa Ubolratana Rajakanya, Maha Chakri Sirindhorn và Chulabhorn Walailak.

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, Hoàng hậu Sirikit và 4 người con.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 2.
Công chúa Ubolratana Rajakanya sinh ngày 5/4/1951 ở Lausanne, Thụy Sĩ. Bà là con cả của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 3.
Bà học cấp một và cấp hai ở trường Hoàng gia Chitralada, sau đó, chuyển sang Mỹ để theo học chương trình cấp 3 và tốt nghiệp cử nhân khoa học về toán ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, năm 1973. Chưa dừng lại ở đó, bà còn lấy bằng thạc sĩ về sức khỏe cộng đồng ở đại học California, Los Angeles. Tại MIT, bà gặp Peter Ladd Jensen, người mà sau này bà lấy làm chồng.

Ngày 25/7/1972, Công chúa Ubolratana từ bỏ tước danh hoàng gia để kết hôn với ông Jensen, sau đó, định cư tại Mỹ suốt 26 năm. Hai người có với nhau 3 người con (2 trai, 1 gái) trước khi ly hôn vào năm 1998. Sau khi ly hôn, Công chúa Ubolratana trở về Thái Lan và bắt đầu tham gia các hoạt động của Hoàng gia.

Năm 2008, bà bắt đầu sự nghiệp điện ảnh và đóng vai chính trong bộ phim Where The Miracle Happens.

Tháng 11/2010, bà tiếp tục tham gia bộ phim My Best Bodyguard.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn sinh ngày 2/4/1955, là con thứ ba của Quốc vương Bhumibol. Vì Quốc vương chỉ có một con trai nên năm 1974, hiến pháp Thái Lan đã được sửa đổi, cho phép phụ nữ được kế vị ngai vàng. Điều này giúp bà Sirindhorn trở thành người thừa kế ngôi vua thứ hai sau thái tử Vajiralongkorn cho đến khi công chúa Bajrakitiyabha, cháu đầu tiên của nhà vua Thái Lan, chào đời năm 1978.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 8.
Không giống như những thành viên Hoàng gia khác khi thường xuyên du học nước ngoài, Công chúa Sirindhorn đã theo học và tốt nghiệp đại học của 1 trường trong nước. Vào năm 1980, bà đã hoàn thành chương trình học tại khoa Nghệ thuật của trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok. Tại đây, bà được nâng cao các kiến thức về lịch sử, ngôn ngữ Thái cũng như ngôn ngữ phương Đông. Đến năm 1986, bà tiếp tục nhận được bằng thạc sĩ quản lý giáo dục tại trường Đại học Srinakarinwirot.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 9.
Công chúa Sirindhorn được người dân Thái Lan vô cùng yêu mến vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Bà từng giữ vị trí lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Thái Lan, các quỹ về phát triển và bảo tồn môi trường, thúc đẩy văn hóa, giáo dục và y tế. Năm 1991, công chúa đã được trao tặng giải thưởng thường niên Magsaysay cho các cá nhân châu Á có thành tích xuất sắc vì những nỗ lực trong phục vụ cộng đồng.

Công chúa Sirindhorn là người vô cùng tài năng khi có thể giao tiếp thành thạo bằng cả tiếng Anh, tiếng Pháp và học cả tiếng Trung, Đức và Latin.

Ngoài ra, bà còn chơi được rất nhiều nhạc cụ truyền thống, thích nhảy múa, vẽ tranh và cả các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe, leo núi.

Công chúa Chulabhorn Walailak sinh ngày 4/7/1957, là con út của vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit. Bà học chuyên ngành hóa học và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân khoa học tại Đại học Kasetsart năm 1979. Sau đó, bà tiếp tục nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Mahidol và nhận bằng tiến sĩ vào năm 1985.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 13.
Công chúa Chulabhorn rất tích cực thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học khi thường xuyên dành tặng những giải thưởng cho các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 14.
Bà đóng vai trò là giảng viên danh dự chuyên ngành hóa học tại trường Đại học Mahidol. Ngoài ra, bà còn giữ chức vụ Chủ tịch viện nghiên cứu Chulabhorn.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 15.
Với nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học, Công chúa Chulabhorn từng nhận được Huy chương Einstein của UNESCO và là người châu Á đầu tiên trở thành thành viên danh dự của Hội Hóa học Hoàng gia Anh.
Chân dung 3 công chúa của Quốc vương Thái Lan - Ảnh 16.
Vào năm 1981, Công chúa Chulabhorn kết hôn với phó đô đốc không quân Thái Lan Virayudh Tishyasarin. Hai người đã có với nhau hai cô con gái trước khi ly hôn.

No comments: