Friday, March 11, 2016

RIP: NANCY REAGAN

Cuộc đời bà Nancy Reagan

Bà Nancy Reagan vừa qua đời hôm Chúa Nhật ngày 6 tháng 3 năm 2016 tại Los Angeles.


Cũng giống như Ronald, Nancy xuất thân từ một diễn viên ở Hollywood trước khi vào Bạch Ốc.Cuộc hôn nhân kéo dài 52 năm của vợ chồng Reagan từng được ca ngợi như chuyện tình đẹp nhất trong lịch sử các đời Tổng Thống Mỹ.

“Cuộc sống của tôi chỉ thực sự bắt đầu sau khi gặp chồng mình,” Nancy từng viết.Bà Nancy sinh 6/7/1921 tại New York với tên gọi Anne Frances Robbins nhưng được biết đến với tên Nancy từ rất sớm.


Bà Nancy Reagan, vợ tổng thống Mỹ Ronald Reagan, đã qua đời ở tuổi 94.

Cha của bà, một người buôn bán ô-tô, đã chia tay mẹ bà từ khi bà chưa được sinh ra.Khi bà được 6 tuổi, mẹ bà là Edith, cũng là một người biểu diễn trên sân khấu, đã cưới bác sĩ giải phẫu thần kinh giàu có Loyal Davis. Bác sĩ Davis đã nhận nuôi Nancy và bà lớn lên tại Chicago.

Với ước mơ trở thành một diễn viên, bà Nancy gia nhập một công ty chuyên lưu diễn vào năm 1946. Nguồn lực tài chính của người bố dượng đã giúp Nancy vượt qua mọi khó khăn mà những diễn viên tương lai gặp phải.

Bà Nancy đã được lên trình diễn trên sâu khấu Broadway, và sau đó là Hollywood, nơi bà tham gia 11 bộ phim từ 1949 đến 1956 nhưng mãi vẫn không nổi tiếng.Bà Nancy gặp Ronald Reagan vào năm 1951, khi ông vừa mới ly dị người vợ đầu tiên là Jane Wyman. Khi đó, ông Reagan đang là chủ tịch của Screen Actors Guild, và hai người cùng hợp tác trong bộ phim Hellcats of the Navy.

Hai người tổ chức đám cưới một năm sau đó và có hai người con, một trai và một gái là Ron và Patti.

Ông Reagan cũng có hai người con từ cuộc hôn nhân trước là Maureen, đã mất vào 2001 và Michael.Khi lập gia đình một thời gian ngắn, bà Nancy đã từ bỏ nghiệp diễn viên và toàn tâm toàn ý dành cho gia đình.

Khi ông Reagan trở thành Thống đốc của California và sau này là Tổng Thống, bà Nancy luôn đứng sau hỗ trợ chồng. Trong thời gian giữ cương vị Đệ Nhất Phu Nhân, bà luôn cố noi theo gương của người tiền nhiệm là Jackie Kennedy. Với suy nghĩ này, bà Nancy đã sửa chữa và trang trí Bạch Ốc một cách triệt để, nhận những chiếc váy trị giá đến 1 triệu Mỹ kim và 4,732 món đồ sành sứ trị giá 209,000 Mỹ kim.Tuy nhiên, việc chi tiêu quá tay này gặp phải sự chỉ trích của nhiều người cho rằng bà Nancy đã quá lãng phí tromg lúc có hàng triệu người Mỹ bị thất nghiệp.

Dư luận cũng nói đến việc bà Reagan có tính khí lạnh lùng, thường xuyên hỏi ý kiến các nhà chiêm tinh và đã cho thôi việc người quản lý nhân sự của Bạch Ốc là Donald Regan vào năm 1987.

Bản thân cựu Đệ Nhất Phu Nhân không thừa nhận hình ảnh bị gán ghép trong những năm tháng ở Bạch Ốc và Tổng Thống Reagan cũng phủ nhận vợ mình là một “người đàn bà dữ dằn”.Trong quyển hồi ký My Turn, viết vào năm 1989, bà Nancy viết “ Tôi thường hay khó trong suốt 8 năm đó và đã có những lúc không biết phải làm sao, hay phải làm gì để tồn tại”

Trong suốt thời gian ở Bạch Ốc, bà Nancy nổi tiếng là người kêu gọi chống lại việc sử dụng ma túy nhưng khẩu hiệu “Hãy nói Không” của bà thường được thanh niên chế giễu thành “Có”.

Mặc dù vậy, dư luận cũng tỏ ra thông cảm với bà Nancy khi Tổng Thống Reagan được chuẩn đoán bị giai đoạn đầu của chứng bệnh Alzheimer vào tháng 11/1994.

Bà đã chăm sóc ông Reagan một cách chu đáo khi khoa tâm thần đã từ chối và cùng cả nước để tang khi vị cựu tổng thống qua đời vào năm 2004, thọ 93 tuổi.Bà tiếp tục tham gia các cuộc vận động sau khi chồng mình qua đời, đáng kể nhất là kêu gọi chính phủ hỗ trợ kinh phí các thí nghiệm về tế bào gốc, khiến bà có mâu thuẫn với Tổng Thống George W Bush, người cùng đảng Cộng Hòa như chồng bà.

Bà Nancy có vẻ đăm chiêu khi hồi tưởng lại những năm tháng cuối cùng của chồng mình.

“Những năm tháng vàng son mà khi nhìn lại, bạn hy vọng vẫn có thể nhớ về nó, và đây chính là phần tồi tệ nhất của căn bệnh này...”Bà Nancy nói trong cuộc phỏng vấn của kênh CBS vào năm 2000. “Bạn không có ai để cùng hồi tưởng về những kỷ niệm... trong khi chúng tôi có rất nhiều những kỷ niệm.”

Bà Nancy cũng xuất hiện trước nhà mình ở Bel Air, Los Angeles để ủng hộ ông John McCain tham gia tranh cử Tổng Thống vào năm 2008.Quan điểm chính trị của bà Nancy Reagan cũng bao gồm việc chống phá thai và không ủng hộ cho phép sử dụng cần sa, ủng hộ án tử hình và không đồng tình với quan hệ tình dục trước hôn nhân, dù khi cưới, bà Nancy đã mang thai được 3 tháng.

Nhiều người cho rằng bà Nancy quá ngây ngô với chính trị nhưng cũng có người khẳng định bà Nancy là người thao túng phía sau, có quyền lực với các chỉ định nhân sự của Bạch Ốc.

Dù như thế nào, bà Nancy cũng là tâm điểm trong suốt sự nghiệp chính trị của chồng và luôn đứng đứng sau hỗ trợ người đàn ông được mệnh danh là “người truyền đạt vĩ đại”
No comments: