Sunday, February 24, 2019

BẮC HÀN XÁC NHẬN CHỦ TỊCH KIM JONG UN ĐẾN VIỆT NAM BẰNG XE LỬA (Đ.D)

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa
February 23, 2019
 
Ông Kim Jong Un vẫy chào mọi người trước khi đi Việt Nam. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

ĐAN ĐÔNG, Trung Quốc (AP) – Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ bằng xe lửa, truyền thông nhà nước Bắc Hàn xác nhận hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Hai.

Ông Kim đi cùng ông Kim Yong Chol, nhân vật số 2 của Bắc Hàn và là người thương thuyết chính với Mỹ bấy lâu nay, và Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Bắc Hàn, KCNA, cơ quan thông tấn chính thức Bắc Hàn, cho biết.

Truyền hình và hình ảnh do KCNA đưa ra cho thấy ông Kim Jong Un duyệt hàng quân danh dự tại ga xe lửa ở Bình Nhưỡng, trước khi bước lên xe lửa vẫy tay chào mọi người.
Trước đó trong ngày, AP tường thuật một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Một phóng viên của AP thấy đoàn xe lửa màu xanh lá cây và màu vàng từ Bắc Hàn đi qua một cây cầu vào thành phố biên giới Đan Đông, thuộc tỉnh Liêu Ninh.
 
Ông Kim Jong Un duyệt hàng quân danh dự tại ga xe lửa Bình Nhưỡng. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

Trước đó vài giờ, hãng thông tấn TASS của Nga nói rằng ông Kim đã rời thủ đô Bình Nhưỡng bằng xe lửa đặc biệt của ông.
Có thể phải mất hơn hai ngày để xe lửa vượt qua hàng ngàn dặm đường qua lãnh thổ Trung Quốc để đến Việt Nam.

Hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Hai, Bộ Ngoại Giao Việt Nam thông báo ông Kim sẽ thăm chính thức nước này “trong những ngày tới” qua lời mời của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN kiêm chủ tịch nước.

Theo dự trù, Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un sẽ gặp nhau vào Thứ Tư và Thứ Năm tới đây tại Hà Nội.
Đây là lần thứ nhì hai nhà lãnh đạo gặp nhau, sau lần gặp đầu tiên hôm 12 Tháng Sáu, 2018 tại Singapore.
Hôm Thứ Bảy, tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội gởi ra nội dung cuộc họp báo qua điện thoại giữa các giới chức Mỹ và một số nhà báo hôm 21 Tháng Hai.


Trong cuộc họp báo này, ông Stephen Biegun, đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Hàn, nói thượng đỉnh có bốn mục tiêu: thay đổi quan hệ giữa Mỹ và Bắc Hàn, thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, phi nguyên tử hóa hoàn toàn bán đảo này, và trao trả tù binh và hài cốt binh sĩ Mỹ mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên cách đây hơn 60 năm. (Đ.D.)No comments: