Thursday, July 26, 2018

NẾU KIẾP NÀY MÌNH KHG DUYÊN NỢ...THÌ XIN HẸN (NGÀNH MAI)

Dân tài tử thường hay ca bài ‘Văn Thiên Tường’ của soạn giả Yên Lang
 
Soạn giả Yên Lang và phu nhân - nữ nghệ sĩ Kiều Oanh. Hình chụp năm 2003 tại San Jose lúc soạn giả và nữ nghệ sĩ được ban tổ chức Giải Phụng Hoàng mời tham gia Ban Giám Khảo. (Hình của Ngành Mai)

Một trong những bài ca cổ nhạc mà ngày nay giới đờn ca tài tử chiếu cố nhiều, thường cất tiếng hát trong các buổi sinh hoạt là bài Văn Thiên Tường (lớp dựng) của soạn giả Yên Lang.
Thật vậy, nếu ở hải ngoại người mộ điệu nghe nữ ca sĩ tài tử Thanh Nương cùng vài tài tử khác ca bài Văn Thiên Tường với câu mở đầu: “Nếu kiếp này mình không duyên nợ thì xin hẹn lại kiếp lai… sinh…” thì ở Việt Nam người ta cũng nghe các nam nữ tài tử hát lên bài ca ấy. Không phải ở một vài địa điểm mà hầu như tỉnh nào cũng có, ở du thuyền Cần Thơ cũng nghe ca, mà lên tận vùng biên giới Xa Mát, Bến Cầu tỉnh Tây Ninh cũng nghe ca. Tóm lại là dân tài tử có quá nhiều người đã ca bài Văn Thiên Tường này. Thế nhưng, do đâu mà bài Văn Thiên Thường của soạn giả Yên Lang lại được dân tài tử mến chuộng đến đỗi đi đâu cũng nghe ca?

Theo như sự tìm hiểu riêng của chúng tôi, sở dĩ bài Văn Thiên Tường nói trên có sức thu hút mạnh mẽ giới tài tử, khiến cho người ta bỏ công ngày đêm học thuộc lòng để có dịp tham gia các buổi sinh hoạt đình đám, là do bài ca này được trích ra từ trong tuồng cải lương nổi tiếng “Ðêm Lạnh Chùa Hoang” của soạn giả Yên Lang.

Người ta còn nhớ đoàn hát lớn Kim Chung, những năm giữa thập niên 1960 đã cho khai trương vở tuồng “Ðêm Lạnh Chùa Hoang,” tuồng quá ăn khách, khán giả đông nghẹt sắp hàng mua vé vào xem cho được tuồng hát mà báo chí nói rất nhiều, do hát liên tục nhiều đêm vẫn còn đông khán giả. Kế đó tuồng lại được chiếu trên truyền hình để bà con mộ điệu cả nước được thưởng thức.

Tình tiết vở tuồng khá gay cấn với hai nhân vật chính: Bảo Xuyên Quận Chúa Mông Cổ và chàng tráng sĩ người Trung Nguyên tên Sơn Ca. Nơi chiến trận, dù là phe đối nghịch với nhau, nhưng đôi trai tài gái sắc đã yêu nhau, mà cảnh chia ly đầy xúc động được diễn tả bằng bài Văn Thiên Tường do hai nghệ sĩ Minh Phụng, Lệ Thủy ca diễn. Sau đó thì trích đoạn này được hát nhiều lần và đã trở thành bài ca quen thuộc. Bài ca khá hay, người nghe cảm động nên dân đờn ca tài tử mới chiếu cố.

Soạn giả Yên Lang đã qua đời cách đây gần một năm tại Little Saigon, miền Nam California. Ông ra đi để lại cho đời nhiều tuồng cải lương được thu băng thu dĩa, và bài ca quí giá mà mỗi khi nghe người tài tử cất tiếng hát, tôi lại nhớ đến Yên Lang.
Và dưới đây là bản Văn Thiên Tường (lớp dựng) trích từ trong tuồng “Ðêm Lạnh Chùa Hoang.”

Sơn Ca ơi, nếu kiếp này mình không duyên không nợ thì xin… hẹn lại kiếp lai… sinh.
Tình nghĩa đậm đà, mình đã mất mát hôm nay.
Em không hề oán than cho hoàn cảnh trái ngang làm dang dở ly tan.
Chia cách nhau mỗi đứa một con đường.
Bảo Xuyên ơi! Nhìn em rưng rưng dòng lệ mà lòng anh như uất nghẹn, như đau buốt cả linh hồn.
Rồi đây bao nhiêu mơ ước anh xin trao trả lại cho em.
Ðường về biên ải xa xăm, quê hương anh gió cuốn bụi mờ.
Bảo Xuyên ơi! Anh bùi ngùi nhớ về phương ấy.
Chỉ thấy xa xa khói sương giăng mù mịt, và mùa Thu đã chết tự lâu rồi.
Thôi anh, một chút tình này.
Với bao nhiêu mộng ước cũng đành vĩnh biệt hôm nay.
 
(Ngành Mai)

No comments: