Sunday, July 8, 2018

THIẾU ĐẤT Ở HỒNG KÔNG, NHIỀU NGƯỜI CHỌN CHÔN Ở TRUNG QUỐC HOẶC MỸ (V.GIANG)

Thiếu đất, nhiều người Hồng Kông chọn được chôn tại Mỹ hoặc Trung Quốc
Một nghĩa trang ở Hồng Kông. (Hình: Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Tình trạng không còn đủ đất mai táng ở Hồng Kông đã khiến một số cư dân địa phương chọn lựa nơi an nghỉ sau cùng là ở lục địa hay ngay cả ở Mỹ, cách xa tới hàng ngàn dặm, theo các giới chức ngành dịch vụ của Đặc Khu Hành Chánh này.

Theo tin tờ báo South China Morning Post, chiều hướng mới này được các công ty cung cấp dịch vụ mai táng xác nhận tại hội chợ có tên 50+ Expo, được tổ chức Hồng Kông.

Nguồn tin này nói rằng ngày càng có nhiều cư dân Hồng Kông mua đất hoặc hộc cất tro ở Quảng Đông và San Francisco.
Theo ông Alex Chan Ka-po, giám đốc thương vụ của một công ty thuộc Hiệp Hội Dịch Vụ Mai Táng, thì đã có hơn 100 gia đình mua chỗ để tro ở lục địa kể từ khi công ty khởi sự bán dịch vụ này chỉ sáu tháng trước đây.

Ông cũng cho biết thêm rằng trung bình phải đợi từ ba đến bốn năm mới có được một chỗ thuê cất giữ tro ở Hồng Kông, với chi phí từ 10,000 đô la Hồng Kông ($1,273) đến 20,000 đô la Hồng Kông ($2,547).
Theo ông Chan, phần lớn khách hàng Hồng Kông của họ có thân nhân ở lục địa và có thể đến thăm viếng ở trong thành phố này hay qua biên giới gần đó.

Một công ty khác, có gốc ở Mỹ, tên NorthStar Memorial Group, nay đang mở rộng quảng cáo về chương trình mua nơi cất tro hay lô đất chôn cất ở San Francisco và Hawaii, cho các khách hàng có thân nhân ở Mỹ.
Công ty này nói rằng trong số 50 gia đình Á Châu là thân chủ của họ từ năm ngoái, có một nửa là ở Hồng Kông, chín ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Ma Cao. Những gia đình còn lại ở Đài Loan, Nhật và Nam Hàn.
Vào năm 2016, công ty chỉ có 11 khách hàng là cư dân Hồng Kông.

Công ty này bán một nơi cất giữ tro giá từ $6,000 tới $12,000, và từ $1,500 tới $2,500 cho mỗi một square foot (khoảng 0.093 mét vuông) lô đất chôn cất. Công ty cũng cho hay mỗi nơi giữ tro có thể chứa được tới 8 hũ đựng tro.

Các công ty cung cấp dịch vụ loại này đều đồng ý rằng chắc sẽ cần vài năm nữa người dân Hồng Kông mới hoàn toàn chấp nhận ý tưởng chôn cất hay giữ tro bên ngoài vùng đất từng là nhượng địa của Anh này. (V.Giang)

No comments: