Sunday, July 29, 2018

CÔ GÁI LÀM THUÊ Ở GIA LAI BỊ CHỦ TRA TẤN NHƯ THỜI TRUNG CỔ (TR. N)

Cô gái làm thuê ở Gia Lai bị chủ tra tấn như thời trung cổ
 
Chị Y Nhiêu bị hành hạ đến tàn tạ. (Hình: Thanh Niên)
GIA LAI, Việt Nam (NV) –

 Chủ tịch phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, nơi xảy ra vụ chủ đánh người làm, xác nhận trước đó phường này “có nghe báo cáo” vụ chủ đánh người làm nhưng “phường tưởng chỉ va chạm bình thường” nên làm ngơ, bỏ mặc.

Theo báo Người Lao Động, đến chiều 24 Tháng Bảy, 2018, Trung Tâm Giám Định Pháp Y tỉnh Gia Lai vẫn đang tiến hành giám định thương tích cho chị Y Nhiêu (23 tuổi, trú xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) – nạn nhân bị bạo hành đã man gây rúng động dư luận những ngày qua – để xác định tỉ lệ thương tích.

Chị Y Nhiêu là người bị bà Nguyễn Thị Hà (thường gọi là Nga “vọc,” 39 tuổi, tạm trú tổ 3, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) ra tay tàn độc. Ngoài tên Nga “vọc,” bà Hà còn có tên gọi khác là Nga “khùng,” Nga “bò.”
Báo Người Lao Động cho hay, lực lượng an ninh được thắt chặt tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai, và hạn chế tối đa việc người ngoài tiếp cận để bảo vệ cho chị Y Nhiêu trong thời gian giám định thương tích. Việc giám định thương tích được tiến hành ở rất nhiều khoa, phòng như khoa Ngoại, Nội Soi… Ở mỗi khoa, phòng đều có công an bảo vệ.

Việc đưa chị Y Nhiêu rời quê nhà ở để giám định thương tích cũng được giữ bí mật nhằm bảo vệ tối đa cho cô gái dân tộc Giẻ Triêng này. Cùng đi với chị có mẹ là bà Y Chúc và anh trai A Nhao.
Tuy nhiên, anh A Nhao cho biết bà Y Chúc muốn đưa con gái về nhà vì lo ngại ở tỉnh Gia Lai “không ổn định.”
Nói với báo Người Lao Động, chị Y Nhiêu cho biết, trên người nhiều vết thương vẫn đau nhức, đặc biệt là các vết thương vùng bụng.

Trước đó, truyền thông Việt Nam liên tục cho hay, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo khổ, khoảng Tháng Chín, 2014, chị Y Nhiêu theo bạn bè sang tỉnh Gia Lai làm thuê cho người tổ chức đám cưới tại phường Thống Nhất, thành phố Pleiku.
 
Nga “vọc” có biểu hiện ngáo đá tại Cơ Sở Cai Nghiện tỉnh Gia Lai.

Sau một thời gian, chị Y Nhiêu được bà Hà gọi về làm việc nhà, dọn dẹp, nấu cơm, mỗi tháng trả 3.5 triệu đồng (hơn $150). Ban đầu, hai vợ chồng bà Hà đối xử tử tế với chị, nhưng càng về sau chị Y Nhiêu sống ở đây như trong địa ngục, bởi vì mỗi lần bà Hà phê ma túy “ngáo đá” thì tra tấn hành hạ rất dã man.

Đỉnh điểm là những trận đòn roi xảy ra khoảng đầu Tháng Sáu, 2018, khi bà Hà kêu mất hơn 1 tỷ đồng (hơn $43,000) trong nhà. Mặc dù khẳng định không lấy và liên tục kêu oan, nhưng chị Y Nhiêu vẫn bị bà Hà sử dụng nhiều cực hình bạo hành, như: lấy cây sắt, kiếm đập lên đầu, lên người; lấy bàn ủi ủi lên người; lấy dao lam rạch mặt; lấy búa đập vào ngón tay; đóng đinh vào cây đập lên người.
Bà Nguyễn Thị Huệ, tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, cho biết hồi Tháng Sáu, bà nhận được tin bà Hà đánh đập người làm (chị Y Nhiêu) nên đã báo cho công an phường Thống Nhất, nhưng không thấy công an can thiệp.

Nói với báo Người Lao Động về vấn đề này, ông Phạm Toàn Vinh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Thống Nhất, xác nhận cho biết trước đó lực lượng công an có nghe báo có vụ chủ đánh người làm tại nơi bà Hà đang thuê ở. Tuy nhiên, khi công an đến nơi thì không gặp chị Y Nhiêu do chị đã đi về quê. Cho rằng đó chỉ là việc “va chạm bình thường” chứ không ngờ lại nghiêm trọng như vậy.

Theo ông Vinh, ngoài lần đó, từ trước tới nay không nhận được thông tin phản ánh chỗ bà Hà gây mất an ninh trật tự. “Sự việc có lẽ mới xảy ra gần đây, bởi lâu nay phường không nghe các tổ dân phố báo có sự việc,” ông Vinh nói và cho biết thêm “bà Hà cho vay nặng lãi, nuôi gái mại dâm phải chờ cơ quan công an mới có thể kết luận.”

Báo này cho hay, ngày 21 Tháng Bảy, Cơ Quan Điều Tra Công An tỉnh Gia Lai đã triệu tập bà Nguyễn Thị Hà để làm rõ tội đánh người làm thuê gây thương tích trầm trọng.
Tại cơ quan điều tra, bà Hà khai nhận có đánh đập và lấy dao chém vào ngón tay của chị Y Nhiêu.
Bà Hà khai do chị Y Nhiêu ăn trộm tiền, vàng của bà nên mới bị đánh đập, đồng thời còn cho rằng chị Y Nhiêu đã bỏ “thuốc thư” vào thức ăn của bà, nên bà mới có những hành động điên cuồng, đánh đập chị Nhiêu.
Trong lúc làm việc với công an, bà Hà “có biểu hiện ngáo đá.” (Tr.N)

No comments: