Monday, July 9, 2018

THÁNG SÁU, THÁNG BÓNG ĐÁ (HÀ CÁT TƯỜNG)

Tháng Sáu, Tháng Bóng Đá
Hà Tường Cát
 
Dân chúng Moscow tham gia buổi khai mạc FIFA Fan Fest của World Cup 2018, hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, tại đồi Chim Én gần viện Đại Học Quốc Gia Lomonosov. (Hình: Getty Images)

Bóng đá, tên gọi quen thuộc và hợp lý hiện nay thay thế cho bóng tròn hay túc cầu trước kia, tiếng Anh là soccer hay association football. Đây là môn chơi bóng chỉ bằng chân và đầu, khác rugby, American football hay Australian football sử dụng cả chân và tay.

Giải vô địch bóng đá thế giới
Bóng đá là môn thể thao phổ thông nhất thế giới với 250 triệu cầu thủ chơi thường xuyên ở 211 quốc gia hội viên của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA.

FIFA đặt trụ sở đặt tại Zurich, Thụy Sĩ. Chủ tịch hiện hành là Gianni Infantino người Colombia. FIFA có 211 liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên và được chia ra 6 liên đoàn khu vực: UEFA (Âu Châu), AFC (Á Châu), CAF (Phi Châu),

CONCACAF (Bắc-Trung Mỹ-và Caribbean), CONMEBOL (Nam Mỹ) và OFC (Châu Đại Dương).

FIFA World Cup Nam là giải vô địch giữa các đội tuyển quốc gia được tổ chức mỗi 4 năm một lần, kéo dài suốt một tháng vào đầu mùa Hè. Đây là giải quan trọng nhất trong số rất nhiều giải của FIFA như FIFA Confederation Cup (cúp tranh giữa các liên đoàn khu vực), FIFA Women World Cup, FIFA U-20 World Cup, FIFA Club World Cup, FIFA Futsal World Cup (bóng đá trên sân trong nhà),…

Căn cứ theo trình độ các đội tuyển quốc gia, mỗi kỳ World Cup, FIFA quy định số đội nhiều ít ở mỗi liên đoàn khu vực được tham gia vòng tranh giải cuối cùng gồm 32 đội ở World Cup: UEFA 14, CAF 5, AFC 4.5, CONMEBOL 4.5, CONCACAF 3.5 OFC 0.5. Nửa đội (0.5) có nghĩa là đội phải đấu loại với một đội như vậy trong khu vực khác.

Vòng đấu loại khu vực cho World Cup 2018 đã diễn ra trong thời gian gần ba năm từ 2015 đến 2017. Đội tuyển bóng đá Mỹ không chiếm hạng được hạng cao hơn 3.5 trong khu vực CONCACAF nên năm nay vắng mặt ở vòng chung kết tổ chức tại Nga từ 14 Tháng Sáu đến 15 Tháng Bảy.

Ở World Cup 2018, 32 đội được chia ra trong 8 bảng và mỗi đội đá 3 trận trong bảng theo thể thức xoay vòng (round robin) tính điểm để lấy hai đội vào các vòng trong, bao gồm vòng 16 đội, vòng tứ kết 8 đội, vòng bán kết 4 đội và trận chung kết.
World Cup ở báo Người Việt

Trận bóng đá sẽ kém vui nếu không có nhiều người cùng xem. Do đó nhật báo Người Việt tiếp tục truyền thống khởi đầu từ World Cup Nam Hàn-Nhật Bản 2002, năm nay sẽ tổ chức chiếu trực tiếp các trận đá ở Nga trên màn hình 95 inches (8×13 feet) tại phòng sinh hoạt. Vì giờ Nga sớm hơn giờ California 10-11 tiếng đồng hồ, các trận World Cup khởi đầu vào buổi chiều hay buổi tối tại Nga (sớm nhất 13.00 giờ – trễ nhất 21.00 giờ), tính theo giờ California là trong khoảng từ 3 giờ sáng đến 11 giờ sáng.
 
Khán giả ở Little Saigon coi World Cup 2010 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt

Do điều kiện giờ giấc không thuận tiện, phòng sinh hoạt Người Việt sẽ không chiếu hình 9 trận vòng bảng khởi đầu vào lúc 3 giờ và 5 giờ sáng, như các trận Pháp-Australia, Thụy Điển-Nam Hàn,… Tuy nhiên ở vòng bảng mỗi ngày đều có tối thiểu ba trận đá nên ít nhất sẽ có hai trận được truyền hình. 16 trận ở các vòng trong, đấu theo thể thức “knock out” sẽ được truyền hình đầy đủ vì đều khởi đấu sau 7 giờ sáng California.

Với bảo trợ của các thân chủ quảng cáo trên báo Người Việt, khán/độc giả đến xem truyền hình mỗi sáng sẽ được cung cấp cà phê hoặc điểm tâm.
10,000 cuốn “Cẩm nang World Cup” và phụ trang “Lịch Thi Đấu” đã được phát hành từ ngày 8 Tháng Sáu miễn phí tới độc giả với đầy đủ thời biểu, ngày giờ truyền hình, thể thức giao đấu và những chi tiết khác về World Cup.

World Cup đến Nga lần đầu tiên
Nga là một cường quốc có lãnh thổ 15 triệu cây số vuông rộng lớn nhất thế giới, với dân số 150 triệu, và có điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức những sinh hoạt lớn như World Cup. Cũng như hầu hết các dân tộc khác, bóng đá là môn thể thao đại chúng hàng đầu ở Nga. Vì thế sự kiện FIFA World Cup tới kỳ thứ 21 mới đến Nga lần đầu có thể coi như là quá chậm.

World Cup chậm đến Nga do nhiều nguyên nhân về  tâm lý và chính trị. Trải qua lịch sử, các nước Tây Âu vẫn coi Nga là nước xa lạ, nửa Âu nửa Á, kém văn minh.

Thật ra dân tộc Nga có nền văn hóa phong phú với nhiều thành tích lớn lao trong các lãnh vực tư tưởng, văn học, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật. Thêm nữa sau hơn 70 năm theo chế độ Cộng Sản,  định kiến không ưa Nga đến nay vẫn còn tồn tại ở nhiều dân tộc trong đó có dân Việt, mặc dầu Nga chưa bao giờ có xung đột với Việt Nam.

Xã hội Cộng Sản không phải nơi thích đáng để tổ chức mùa hội bóng đá thế giới, và nhiều năm sau khi Liên Xô tan rã FIFA vẫn chưa cho là các nước Đông Âu hội đủ điều kiện thuận lợi tiếp đón World Cup.

Cũng đừng nên quên rằng từ lâu Tây Âu và Nam Mỹ nắm vai trò chủ yếu trong FIFA và chiếc cúp vô địch mới chỉ mới qua tay 5 nước Tây Âu và 3 nước Nam Mỹ, cho nên Nga chưa được coi là một thành phần gắn bó với làng bóng đá thế giới.
Trong thời Liên Xô đã có các cầu thủ nổi tiếng thế giới như tiền đạo  Oleg Blokhin, các thủ môn Lev Yashin và Rinat Dasayev, cùng những  câu lạc bộ mà nhiều người Việt Nam biết đến tên như Spartak, Locomotiv Moscow, Dynamo Kiev, Zenith Leningrad,…

Tuy vậy bóng đá Liên Xô không có thành tích quốc tế đáng kể: vô địch Âu Châu 1960, hạng tư World Cup 1966, hai lần huy cương vàng thế vận, và từ 1970 xuống dốc dần. Đến khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, trong gần 30 năm tiếp theo bóng đá Nga cũng chỉ 3 lần được vào World Cup và chưa bao giờ qua khỏi vòng bảng.

Con đường đi đến Nga của World Cup cũng còn gặp nhiều chông gai về mặt thể thao cũng như xã hội và chính trị. Từ 2010 đã có chuyện nghi ngờ là Nga và Qatar hối lộ để FIFA bỏ phiếu chấp thuận cho đứng tổ chức World Cup 2018 và 2022.
Tới Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 ở Sochi, xảy ra việc một số vận động viên phạm lỗi gian lận về doping. Tình trạng kỳ thị – chủng tộc và người đồng tính – cũng là vấn đề phải quan tâm và FIFA đã phải đề ra những quy định nghiêm khắc để ngăn chặn chuyện này.

Mặt khác, chính quyền của Tổng Thống Vladimir Putin là nguồn gốc của nhiều chuyện lôi thôi khác, từ vụ Ukraine và biện pháp cấm vận của các nước phương Tây cho đến cáo giác Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

Những ý kiến kêu gọi tẩy chay World Cup không được hưởng ứng, nhưng hồi giữa Tháng Ba, chính phủ Anh tuyên bố, không thành viên hoàng gia hay bộ trưởng nào tham dự World Cup 2018 tại Nga. Năm nước khác, Iceland, Thụy Điển, Đan Mạch, Australia và Nhật Bản đồng ý cũng sẽ có động thái tưởng tự, không cử đại diện cao cấp đến Nga tham dự.

Anh cũng cảnh báo về vấn đề an ninh tại World Cup, rút kinh nghiệm từ vụ hỗn chiến giữa hai nhóm hooligan Nga và Anh trên đường phố Marseille kỳ Euro 2016 ở Pháp.

Cuối cùng thì tất cả những vướng mắc đã được giải quyết thanh thỏa, FIFA chấp thuận tiến hành World Cup như dự tính và công nhận đội tuyển bóng đá Nga hợp pháp thi đấu. Chính quyền Nga cam kết bảo đảm an ninh chặt chẽ ngăn chặn nạn khủng bố và hành động quậy phá của các nhóm quá khích. (Hà Tường Cát)

No comments: