Thursday, June 8, 2017

MƯỜI NĂM TÌNH CŨ (Tiếng hát- Đinh Việt Thanh)


Xin bấm vào web chữ đỏ dưới để nghe tiếng hát 
                         Đinh Việt Thanh.

Mới nhìn, đã thấy ở tác giả “Mười năm tình cũ” toát ra một vẻ phong trần. Nhìn nét cười thoáng nở, nghĩ ngay “cha nội’ này đúng là một tay “Giang hồ chẵn” chứ chả vừa. Điều đó càng hằn lên khi vào cuộc rượu. Đúng là một gã “chịu chơi”!

Trần Quảng Nam quê cha ở Hải Dương, quê mẹ ở Quảng Yên. Khi gia đình di cư vào Nam thì sinh anh ở Quảng Nam. Bởi thế nên mới có cái tên Trần Quảng Nam. Trước ngày 30.4.1975 mấy tháng, Trần Quảng Nam có học bổng sang học ngành hóa học ở Mỹ.

Nhưng do mê âm nhạc, anh đã tìm sách dạy nhạc mày mò tự học. Tự học nhưng ở một đất nước nhiều tài liệu, Trần Quảng Nam đã có thể viết cho dàn nhạc phần phối hoặc các tiểu phẩm không lời. Ngay trong ca khúc, ngôn ngữ âm nhạc của anh cũng hướng về kinh viện, kén người nghe. Ở với cộng đồng người Việt, ngoài công việc Trần Quảng Nam mưu sinh thêm bằng cách mở phòng trà. Nhiều ca sĩ có tiếng như Khánh Ly, Lệ Thu... cũng đến hát ở phòng trà của anh. Nhưng làm ông chủ phòng trà, biết âm nhạc mà lại chẳng có ca khúc nào lưu hành trong công chúng.

 
Nhạc Sĩ Trần Quảng Nam.

Xuất xứ của Mười năm tình cũ
“ Trước năm 1975, tôi học Đại học Văn khoa (Anh văn) và Tri Hành (điện ảnh). Lúc đó, tôi yêu một cô gái mang hai dòng máu Việt-Pháp tên là Isabel Hạnh. Đầu năm 1975, tôi đi du học ở Mỹ, còn cô ấy hồi hương về Pháp năm 1976. Những năm đầu mới đến Mỹ, cô ấy có bay sang gặp tôi nhưng do tôi còn đi học, chưa có công việc ổn định nên cũng không “hứa hẹn” gì. Sau dịp đó, cô ấy về Pháp. Bẵng đi ít lâu, khi trao đổi qua điện thoại, tôi nghĩ cô ấy đã có người khác.

Từ đó chúng tôi không gặp lại... Một ngày của năm 1985, ngồi giở lại chồng ảnh cũ, bỗng nhiên tôi thấy lại những bức hình của Isabel Hạnh. Ảnh còn đây mà người đã biệt vô âm tín. Cảm xúc dâng trào, trong đầu tôi bỗng bật ra câu: Mười năm không gặp ngỡ tình đã cũ/Mây bay bao năm tưởng mình đã quên/Như mây bay đi một trời thương nhớ/Em ơi bên kia có còn mắt buồn?... Trước đây, những ca khúc của tôi mang phong cách bán cổ điển nên cũng khó có người hát và ít được biết tới.

Ca khúc Mười năm tình cũ được viết nghe dễ hát, bạn bè khuyến khích “Được đấy!”. Có nhiều người nói bài nhạc này nghe “sến”. Với tôi, ca khúc này chưa đạt tiêu chuẩn của nhạc “sến”, nhưng phần nào tôi cũng hãnh diện khi được “Nữ hoàng nhạc sến” Thanh Tuyền và “Hoàng đế nhạc sến” Chế Linh ghi âm vào những album của họ. Còn người có công đưa bài hát này đến công chúng lại là ca sĩ Lệ Thu, người thâu băng đầu tiên sau khi tôi sáng tác 1 năm (1986). Bây giờ thì nhiều người hát bản này quá, không thể nhớ hết...” - Nhạc Sĩ Trần Quảng Nam

No comments: