Monday, September 3, 2018

HÀNG NGÀN NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT, KỂ CẢ CON LAI, CÓ THỂ BỊ TRỤC XUẤT VỀ VN (V. GIANG)

Hàng ngàn người Mỹ gốc Việt, kể cả diện con lai, có thể bị trục xuất về Việt Nam
 
Ông Robert Huỳnh chụp hình cùng với hai người cô là Mable Charles, trái, và Bennye Hayes ở Sulphur Springs, Texas, năm 2016. (Hình: Robert Huỳnh)

HOUSTON, Texas (NV) – Ông Robert Huỳnh sinh ra trong thời chiến tranh Việt Nam. Ông có cha là một quân nhân Mỹ, mẹ ông là người Việt, nhưng ông chưa bao giờ gặp cha của mình.

Năm 1984, chín năm sau khi người lính Mỹ sau cùng rời khỏi Việt Nam,  ông Robert, lúc đó 14 tuổi, cùng mẹ, đứa em trai kế và các em gái kế, sang Mỹ định cư tại thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky,  theo chương trình của chính phủ nhằm đưa các con lai và gia đình tới Hoa Kỳ, một bài trên báo Washington Post cho biết.

Báo Washington Post cho biết tiếp: ‘Nay, ở tuổi 48, và có một con trai cùng hai cháu trai ở Kentucky, ông Robert có thể bị trục xuất về Việt Nam, nơi ông chưa hề quay trở lại và cũng chẳng có bạn bè hoặc thân nhân.’

Ông Robert là một trong khoảng 8,000 người gốc Việt có thể bị trục xuất theo chính sách di trú cứng rắn của chính phủ Trump, nhắm vào di dân có thẻ xanh nhưng chưa là công dân và từng vi phạm luật pháp Mỹ.

Ông Robert, hiện hàng ngày phụ giúp trong tiệm nail của gia đình ở Houston, từng gặp rắc rối với pháp luật.

Khi mới ngoài 20, ông bị tù gần ba năm về tội bán thuốc lắc. Mới gần đây ông bị một năm quản chế về tội say rượu lái xe và thêm một thời gian quản chế khác về tội điều hành phòng cờ bạc trá hình với người bạn gái ở Texas.

Khoảng gần 1.3 triệu người Việt đã sang Hoa Kỳ kể từ sau khi chế độ cộng sản lên cầm quyền ở Việt Nam năm 1975. Nhiều người trong số này là thuyền nhân. Họ được cấp thẻ xanh khi mới đến quốc gia này.

Nhưng nhiều người, trong số đó có ông Robert,  do thiếu trình độ học vấn, khó khăn ngôn ngữ, không ai giúp đỡ, hoặc vì các lý do khác, không hoàn tất được tiến trình phức tạp để trở thành công dân Mỹ.

Chính phủ Trump, với chính sách di trú mới do cố vấn cao cấp Stephen Miller hoạch định, đã tái diễn dịch một thỏa thuận ký kết năm 2008 với Việt Nam dưới thời Tổng Thống George W. Bush.

Theo thỏa thuận đó, người Việt Nam sang Mỹ trước khi hai quốc gia thiết lập bang giao năm 1995, sẽ không bị buộc phải quay trở về.

Nay, Tòa Bạch Ốc nói rằng, điều đó không áp dụng với những người nào chưa là công dân và có hành vi phạm pháp.
Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng lập trường của Washington là “bất cứ quốc gia nào cũng phải có trách nhiệm nhận lại các công dân của mình mà quốc gia khác muốn trục xuất.”

Ông Robert cho hay bà mẹ của ông nay đã 83 tuổi và ông muốn được ở đây khi mẹ qua đời.
“Tôi chẳng có ai ở Việt Nam. Đời sống của tôi là ở Mỹ này,” ông nói.

Ông Robert cũng đoàn tụ được với gia đình bên cha vào năm 2016, sau cuộc thử nghiệm DNA.
Ông biết được rằng cha mình đã qua đời trong tai nạn xe ở Mỹ năm 1974, khi ông 4 tuổi. Ông cũng biết là mình có anh và chị, cùng hai người cô sống gần nơi ông ở tại Houston.
“Cả hai bà cô đều thương tôi lắm,” theo ông Robert. (V.Giang)

No comments: