Thursday, September 27, 2018

NGHỀ TAY TRÁI (THUKỲ)


NGHỀ TAY TRÁI (THUKỲ)
Nhà kho xây cất bằng những vật dụng thừa sau khi sửa nhà.
Thukỳ đam mê nhà cửa vườn tược từ trong huyết quản, nên khi nào có “open house” (nhà bán) là Thukỳ ghé vào xem, chỉ muốn nhìn lối kiến trúc khác nhau trong nhà và ngoài vườn…  Ngoài ra, vào những ngày cuối tuần khi có lớp dạy về nhà cửa, cách kinh doanh về bất động sản, dù phải đóng tiền, Thukỳ cũng ghi tên tham dư, thường thì Thukỳ dẫn Cường theo để nhờ cháu làm “thông dịch viên”,  nếu có chữ tiếng Anh nào không hiểu rõ.

OX Thukỳ không có máu buôn bán nên rất sợ “cái liều” của Thukỳ, anh cứ cản khi nghe nói đến mua nhà sửa để bán lại...Nhiều bất đồng ý kiến, nhưng cuối cùng Thukỳ cũng thắng, và vì vậy mà anh để cho Thukỳ quyết định một mình.

Khi mua căn nhà đầu tay để “kinh doanh”, Thukỳ cũng hơi lo, nhưng sau học vài lớp huấn luyện, và hỏi những người có kinh nghiệm về nhà đất, Thukỳ cảm thấy tự tin hơn.   Dù sao, Thukỳ cũng đã mua 3 căn nhà nên có một vài kinh nghiệm về thủ tục mua bán, nhưng đó đều những căn nhà tương đối khang trang, chỉ dọn vào ở, và khi bán lại thì không có lời nhiều; vì thế, muốn có lời nhiều thì phải những căn nhà bê bối mà chủ nhà không có tiền để tu bổ hoặc sửa chữa, nhất là những căn nhà mà chủ nhân đã già yếu.

Sau khi mua hụt vài căn vì mình thật thà cứ trả giá hơi thấp, bị  người khác trả cao hơn, nên mất cơ hội, nhất là những nơi có địa điểm đẹp, an toàn, thuận tiện về chợ búa và trường học...Tuy giá nhà cửa ở vùng hàng xóm tốt thường đắt hơn, nhưng tiền mua vật liệu để sửa bằng nhau, nên khi xong thì căn nhà ở khu tốt lên gấp đôi, còn khu xấu thì chẳng lên bao nhiêu, không có lời nhiều vì vậy mà vùng tốt đắt như… “tôm tươi”.

Rút kinh nghiệm từ những lần trước, khi thấy có căn nhà nào ở gần xe điện, trường học tốt, như North Quincy High School (trường cũ của vợ Chủ Tịch Facebook Mark Zuckerburg) là Thukỳ tìm cách mua cho bằng được.  Khi đọc quảng cáo thấy có một căn nhà trong khu vực này rao bán, Thukỳ liền đến xem, và khi vào thấy căn nhà quá cũ và bề bộn, Thukỳ liền hỏi ông chủ nhà là một người góa vợ đã lâu, muốn bán để vào viện dưỡng lão:
 “Thưa ông căn nhà này ông muốn bán chắc giá bao nhiêu?” và ông thật tình trả lời:
“Đã có người xong giá mua rồi, nhưng chờ sau 1 tháng thì nhà bank không cho họ vay, vì lương họ không đủ với số nợ mà họ muốn vay”  
Thukỳ biết là ông nói thật nên nói ngay:
 “Thưa ông vậy tôi bằng lòng mua với giá đó, nhưng tôi bảo đảm ông sẽ không lo nhà bank bác bỏ…”
và ông ta đã đồng ý bán cho Thukỳ. 

Trên đường ra xe về nhà, OX cự nự: “Em mua nhà còn lẹ hơn mua cá, sao vội thế?” Thukỳ chỉ lặng yên vì đã ký check đặt tiền cọc rồi.
 
Hình căn nhà mới mua trước khi cất thêm phòng.

Khi mua xong họ cho 10 ngày để thuê người xem nhà (home inspection) xem có hư hao gì không từ mái nhà, hệ thống sưởi, máy lạnh, nền móng có bị gì không, có mối mọt không? 2-3 thứ thợ mình phải thuê, mỗi người tốn 3-4 trăm đô, nếu bị hư nhiều mình không mua vì có lý do chính đáng thì họ sẽ trả lại tiền cọc theo luật lệ.    Dĩ nhiên nhà cũ làm sao khỏi hư hao, theo kinh nghiệm lần này của mấy khóa học, Thukỳ đi theo từng người inspection để họ xem xét thì mình hỏi và ghi xuống những gì cần thiết, nếu mái nhà phải thay tốn bao nhiêu, cái máy sưởi quá cũ chỉ dùng được 1-2 năm phải thay thì tốn bao nhiêu… Thukỳ về nhà chờ cho họ gởi report đến, sau đó xin gặp chủ nhà hoặc cơ quan bán nhà nếu bán qua trung gian, Thukỳ cho họ xem bản báo cáo, và ước tính tiền sửa… Thukỳ đề nghị họ cắt giá, tùy theo chủ nhà có khi họ sẽ gọi thợ làm cho mình, có khi họ bảo phải chia 2 giữa người mua và người bán, đôi khi người trung gian họ giảm tiền huê hồng nếu 2 bên đều căng, họ không muốn mất khách hàng mà chắc chắn không có trở ngại với nhà bank.
Đang xây cất thêm (nếu nhìn kỹ sẽ thấy hình Thukỳ
đội nón đang phụ thợ)

 
Cầu thang khi khẩn cấp
Sửa xong chưa dọn dẹp, căn nhà dài và rộng ra.
Dưới chân làm cái nhà kho chứa đồ.

Sau khi mua xong, việc đầu tiên là Thukỳ dọn dẹp trong ngoài sạch sẽ, phác họa phải sửa thế nào, hầu hết nhà cũ có rất nhiều vách ngăn giữa phòng khách, nhà bếp, phòng ăn… làm cho căn nhà nhỏ lại, Thukỳ cho phá những vách tường bỏ hết và chỉ còn 1 căn phòng lớn, làm bếp mới thật đẹp, thay điện sáng, sơn lại cho mới, thay cửa số lớn thoáng rộng, khi bước vào nhà ai cũng sẽ vô cùng thích thú vì thấy lớn rộng, thoáng mát, sáng sủa...Đó là khả năng thiên phú mà mình tự tưởng tượng trong đầu những cái phải làm, và tùy ý thích mỗi người.

Rút kinh nghiệm căn phòng kính ở nhà, Thukỳ dựa vào bản vẽ cũ, sửa lại vì kỳ này xin xây phòng kính 2 tầng, nhà mới này ở town khác nên phải gặp inspection mới, ông ta cũng giúp đỡ tận tình sửa bản vẽ cho đúng và cấp giấy phép, chủ nhà xin giấy phép thì dễ hơn nhà thầu xây cất, vì chủ nhà chịu trách nhiệm trong mọi công việc, hơn nữa giá thành rẻ được phân nửa, thì thuế đóng cũng thấp hơn.  Cái may mắn của Thukỳ là ai cũng quý mến không làm khó dễ gì cả, nên mọi việc trôi chảy và nhanh chóng.

Không ngờ căn nhà đầu tiên bán lời nhiều, đúng là “thánh nhân hay đãi khù khờ” đó là cái bước rất quan trọng làm cho mình thêm tự tin, vui vẻ yêu thích công việc và vững lòng tiến bước, từ đó về sau OX Thukỳ không còn phàn nàn vì anh chàng cũng thấy khả năng của vợ, và tin tưởng hơn, bớt lo lắng sợ hãi hết vốn.  Thukỳ tiếp tục trong công việc và tự mình quyết định tất cả trong vấn đề mua bán, sửa chữa, chọn thợ, từ đó Thukỳ có trong tay những người thợ tín nhiệm như sửa nhà, điện, ống nước, gas... Tất cà thợ làm đều phải có license, và có city inspection kiểm soát.  Từ đây lại thêm một nghề tay trái cũng nhiều vất vả, lo âu, nhưng đó là đam mê nên quên đi mệt nhọc, Thukỳ vui khi nhìn thấy kết quả tốt đẹp.

Thukỳ.

No comments: