Thursday, September 6, 2018

NHỮNG NGƯỜI PHÚ YÊN DỄ THƯƠNG 4 (Phạm Đức Hiền)


“TIẾT HẠNH KHẢ PHONG”Tóm tắt kỳ trước:  Trong chuyến viếng thăm “lâu đài tình ái” của Thầy Cô Hoàng Thế Hào ở “Thành Phố Ngọc Bích” (Emerald City) Seattle (NNPYDT 3) tuần trước, nẫu tui được thầy đề nghị cho “ngủ” đậu trên cái... chuồng cu nhà thầy; nhưng nẫu tui nhớ lại câu ngạn ngữ:
Nhân sinh hữu đại... tam ngu: (Đời ngừ có 3 cái ngu):
-Làm mai,
-lãnh nợ,
-gác... “cu thầy Hào”,
nên nẫu tui đã từ chối “thiện” tâm của thầy.  Thế là nẫu tui đành theo phái đoàn trở về khách sạn EconoLodge.  Nhưng cái quán trọ mà thầy Hào mệnh danh là “phường mô-teo” lại hết phòng.  Chẳng còn cách nào khác, nẫu tui đành phải theo đề nghị của Thukỳ “share phòng” với 2 ngừ Phú Yên dễ thương là Hằng Nga và Lục Bình.

Tưởng 2 ngừ đẹp từ chấu, không ngờ “nhị nương” lại zui zẻ “welcome”, nói rằng: ai thì còn làm lơ, chứ anh “Nẫu Nè” thì... ô-kơ, vì thấy ảnh ngu ngơ, zà khù khờ."

Phải nói là nẫu tui chưa bao giờ thấy cái khách sạn nào tồi tệ như Econo (mà ông trưởng ban tổ chức tiền nhiệm Lê Chí Hiếu dịch ra tiếng Ziệc là “Ê cô, nô!”).  Nhìn từ ngoài không đến nỗi nào, nhưng vào bơn trong mới thấy mốc meo và có mùi thum thủm.

Thế nhưng, cũng chẳng ai “khe”, vì ngừ nào cũng mợt đứ đừ sau 3 ngày “chinh chiến sa trường”.  

Trên cái giường đâu (double bed) chỉ có 2 cái gấu, một tấm trải giường (drap) và một cái chăn.  

Vì trời tấu, chẳng biết dưới thảm có con gì bò không, nên Lục Bình thấy thương tình, bèn lấy tấm trải gường cho nẫu tui ngả lưng.  Thấy thân còm già yếu mà nằm dưới sàn cứng thì tậu nghiệp, cô nàng bèn lâu từ trong bọc ra một cái khăn tắm, nói “anh trải thêm cho đỡ đau lưng!”  

Nẫu tui “trăn” qua, “trở” lại, một phần vì từ ngày qua Mỹ, chưa bao giờ nằm đất; với lại, hôm đó khí hậu Seattle trở lạnh, một cái bedsheet mỏng dính làm sao mà ngủ được, chưa kể là phòng mở máy lạnh mà cái thermostat lại bị hư!  

Bỗng nhớ lại câu “tục” ngữ “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”,  nẫu tui bèn nằm co quắp lại như con tép, nhưng cũng không thể nào ru được giấc ngủ muộn.

(Từ đây, cấm trẻ em dưới 18 tuổi, như Kim Duyên và Hồng Hải, đọc.😢)

Nghe tiếng ngáy đều đều của nhị kiều, nẫu tui bèn len lén bò lên gường, chui vào khoảng trống khá rộng ở giữa hai nàng; cố gắng không gây tiếng động, như một con trăn săn mồi.  Cuối cùng, nẫu tui an toàn chui vào huyệt địa và được sưởi hơi ấm toát ra từ nhị nương tròn trịa, nhờ 2 nàng ăn uống thả dàn trong mấy ngày tại nhà đại gia Phấn-Phương.

Chời ơi, phải nói là chưa bao giờ nẫu tui cảm thấy ấm áp như hôm đó, có cảm tưởng như vừa được vớt từ thuyền vượt biên bị đắm trong nước lạnh thái bình dương, mà lại còn được nghe 2 tiếng ngáy đều đặn như 2 chiếc máy “Yanmar 3”.


Cái hạnh phúc tuyệt vời này được tăng thêm nhờ tiếng hát du dương của Hồ Đắc Nhơn từ căn phòng bên cạnh vọng sang:
(Mời bấm vào lyrics trên để nghe giọng Thái Thanh)

Hình như, đến câu “tình yêu nở những con...chim tuyệt vời”, ca sĩ Đắc Nhơn (tâm) quá “hưng phấn”, hát lớn hơn, khiến nẫu tui giật mình thức giấc.

Mò mẫm chung quanh cũng chẳng thấy có con... chim nào “nở”, mà chỉ thấy mình vẫn nằm co quắp dưới sàn.  Hú hồn, không phải bị nhị nương đạp xuống, mà đó chỉ là… “lạnh quá hóa mơ”.Cám ơn trời đất, thế là kỳ này zìa, cái bảng “Tiết Hạnh Khả Phong” mà Tổng Thống “Đô-la Chum” tặng cho nẫu tui, vẫn được treo giữa nhà.  Hallelujah!

***


Sau khi uống cà-phê ăn sáng tại “Ê cô, nô!”, đoàn du mục đi trên 3 chiếc “caravan” trực chỉ trở lại nhà của Thầy Cô Hào.


Hình nhưng anh chàng Trưởng Ban Tổ Chức Ngô Phấn tấu hôm rầu ngủ được một giấc ngon lành; nên khi đến, nẫu tui thấy anh chàng ôm đàn nghêu ngao bài “Cây Đàn Bỏ Quên”:
Hôm wa, anh đớn nhà em,
Ra zìa mới biết mừn quơng 5 ngàn.
Hôm sau anh đớn nhà nàng,
Cây đờn còn đó, năm ngàn đi hoang,
Tình tang, ới hỡi tình tang, tình tang...

Tiếng hát của chàng nghe thật thê thảm và… “tang” thương, làm Thukỳ, dù mặc áo “trấn thủ” dầy cộm vẫn thấy nổi...da gà (goosebumps), rầu cô nàng vội cải chính: “Thâu đi cha nậu, xạo zừa zừa thâu, 5 đồng không có đở gởi xe, còn bầy đặt nói đở quơn 5 ngàn; nghèo mà thích...nổ, nổ còn hơn tui đó cha nậu!’

***
Biệt thự của anh chị Bill và Melinda Gates bên hồ Washington

Theo dự trù, phái đoàn sẽ đến thăm biệt thự của anh chị Bill Gate trên bờ hồ Washington, vì nghe Thukỳ nói chị Melinda, zợ anh Bill Gates, cùng quê La Hai với cô nàng, và có tên Việt Nam là Đặng Mê Linh (phiên âm theo tiếng ngoại quốc là “Melinda”).
Nhiều người không tin, vì họ nghe nói Thukỳ được sinh ra gần kho đạn, nên hay “nổ” bậy.  Nếu cô “Mê Linh” quả thực gốc gác ở La Hai thì kỳ này ghé thăm nhà của đồng hương Phú Yên thế nào cũng xin được vài trăm ngàn để tổ chức Đại Hội “Thuyền Viễn Xứ”; còn dư, sẽ tặng cho các đại hội sau….Cô Mê Linh chắc chắng sẽ rất vui khi biết Đại Hội 9 sẽ được tổ chức tại quê hương Seattle của cô vào năm tới.


Tuy nhiên, đến thăm đại gia giầu nhất hành tinh mà đi mấy cái xe cà rịch cà tàng thì mất mặt ngừ Phú Yên mình quá; nên, khi thấy có một chiếc Lexus mới toanh sư cụ trong sân nhà Thầy Cô Hào, nẫu tui hỏi xe ở đâu mà “chiến đấu” zậy, thì thầy nói là ái nữ vừa mua tặng bố mẹ làm quà… “hấp hôn”.

Nẫu tui bèn đề nghị mượn chiếc xe này lái đến nhà đồng hương Melinda để thăm, rầu xin tiền, nhưng thầy nói xe chưa có bảng số, và chưa sang tên; lái đi, rủi có chiện gì thì căn biệt thự trị giá 2 triệu đô của thầy cô cũng không đủ để trả.  Thế là “xôi hỏng, bỏng không”.

Thầy Hào nói thêm là dù ở Seattle hàng chục năm rồi, nhưng quả thực thầy hổng biết nhà anh chị Bill Gates ở đâu 😏!  
-Chời!

Thế là đoàn du mục trực chỉ xuống downtown để xem...chim hải âu, biết đâu lượm được cây đèn thần, đỡ đần cho đại hậu.


Nhưng sau khi tìm mãi không thấy cây đèn thần, phái đoàn liền tiến vào ngôi chợ nổi tiếng ở địa phương.

Dân bản xứ và du khách nhìn thấy những ngừ đẹp Phú Yên đều ngẩn ngơ ngắm.  Mấy chị còn tràn ra đường, ngăn cản xe cộ lưu thông.

Cặp tình nhân Phấn-Phương bắt chước đại gia Nguyễn Hùng mặc áo “chim cò” đi dạo chợ  “Public Market”, một địa danh thu hút du khách từ khắp thế giới.


Sau khi biểu diễu võ công ở vườn hồng Portland, đôi uyên ương Tam Phong và Triệu Minh tiếp tục guậy ở Seattle, giống như hai ngừ vừa cứ nhau.  


Cặp Phấn Phương cũng bon chen không kém; chỉ có Thukỳ là lẻ loi và cô đơn, chắc là đang nhớ đến ngừ tình ở Navarre.


Tại khu “Pike Place” có rất nhiều đồ lưu niệm.


Dạo mỏi chân và chớp hình cho đã rầu vào quán “Starbuck” nhâm nhi latte, cappucino…Uống chán rồi ra ngoài đường ngồi ăn vạ!


Ở chợ này bán đủ thứ, đặc biệt là đồ biển, hoa lá và các loại trái cây tươi mát từ nông trại.


Thấy ngừ ta bán hoa, hai ngừ đẹp Phú Yên cũng bắt chước làm những florists, nhưng hổng ai mua.

Sau đó, phái đoàn Phú Yên viếng thăm một trong những danh lam thắng
cảnh ở Seattle, đó là Tháp "Space Needle".  Mời xem một số hình ảnh
tại nơi mà chúng ta cũng sẽ viếng thăm tại Đại Hội 9 vào mùa Hè năm sau:
San Jose Sep 6, 2018
“Nẫu Nè” Phạm Đức Hiền

Photo: Richard Kiet
No comments: