Thursday, November 28, 2019

LỄ TẠ ƠN THANKSGIVING CỦA MỸ NGOÀI GÀ TÂY CÒN CÓ NHỮNG GÌ?


Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì?
 

Gà tây là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tạ ơn - Ảnh: TWITTER

Trong suy nghĩ của nhiều người, ngày này gắn liền với những chú gà tây quay vàng ruộm nằm trên bàn ăn. Vậy bạn biết gì về ngày lễ này?
Lễ Tạ ơn là gì?

Lễ Tạ ơn (tiếng Anh: Thanksgiving) là ngày lễ chính thức hằng năm được tổ chức chủ yếu ở Mỹ, Canada, một số đảo ở vùng Caribe… Ý nghĩa ban đầu của ngày lễ này là mừng mùa màng bội thu và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống no đủ, an lành.

Tại Mỹ, Thanksgiving được tổ chức vào ngày thứ Năm - tuần thứ tư của tháng 11. Nhưng một số người lại lầm tưởng ngày lễ này diễn ra vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11.
Tháng 11 năm nay có tới 5 ngày thứ Năm (1, 8, 15, 22, 29). Tuy nhiên, Thanksgiving rơi vào ngày 22-11. Ngay sau Thanksgiving là Black Friday (thứ Sáu đen) - ngày mua sắm với hàng loạt mặt hàng giảm giá cực lớn.

 
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phục vụ bữa ăn cho các cựu chiến binh Mỹ trong Thanksgiving hồi năm 2016 - Ảnh: GETTY

Thanksgiving đầu tiên diễn ra khi nào?
Theo BBC History Magazine, Thanksgiving theo kiểu truyền thống đầu tiên của Mỹ được tổ chức vào năm 1621 tại thuộc địa Plymouth ở Massachusetts khi những người hành hương Anh chia sẻ bữa ăn với những người da đỏ bản địa, để tỏ lòng biết ơn đối với người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.
 

Tranh mô tả Thanksgiving đầu tiên vào năm 1621 của họa sĩ Mỹ Jean Leon Gerome Ferris (1863-1930) - Ảnh: HISTORY

Tuy nhiên, nhà sử học người Mỹ Michael Gannon tranh cãi rằng Thanksgiving đầu tiên ở Bắc Mỹ thật ra đã có từ nửa thế kỉ trước đó tại bang Florida.

Ông cho biết vào ngày 8-9-1565, theo sau một buổi lễ tôn giáo, những người Tây Ban Nha đã chia sẻ một bữa ăn chung với bộ lạc địa phương.

Là ngày lễ chính thức theo luật định của Mỹ
Theo Văn khố quốc gia Mỹ, vào ngày 28-9-1789, Quốc hội liên bang đầu tiên đã thông qua quyết định yêu cầu tổng thống Mỹ chọn Thanksgiving là một ngày lễ quốc gia.

Một vài ngày sau đó, Tổng thống Mỹ George Washington đã công bố ngày thứ Năm 26-11-1789 là "Ngày Tạ ơn công cộng" và là ngày Thanksgiving toàn quốc đầu tiên ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên Thanksgiving được tổ chức theo Hiến pháp mới.
 

Cựu Tổng thống Mỹ George Washington đã công bố ngày 26-11-1789 là ngày lễ tạ ơn toàn quốc đầu tiên ở Mỹ - Ảnh: IMAGENESMY.COM

Ngày tổ chức Thanksgiving tiếp tục khác đi ở các đời tổng thống Mỹ tiếp theo. Tuy nhiên, ngày cố định đã được đưa ra sau Tuyên bố năm 1863 của cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, giữa bối cảnh cuộc nội chiến đang diễn ra. Theo đó, ông chọn ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 hằng năm.

Tuy nhiên, do một số tranh cãi, cuối cùng Quốc hội Mỹ đã sửa đổi dự luật nói rằng Thanksgiving là ngày thứ Năm "thứ tư" của Tháng 11. Tổng thống Roosevelt đã ký thành luật vào ngày 26-12-1941.

Thanksgiving ăn gì?
Người Mỹ thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần trong Thanksgiving.
Thông thường, Thanksgiving được tổ chức với một buổi tiệc tối cùng gia đình và bạn bè, trong đó món ăn chính là gà tây quay (đôi khi là món nhồi ba loại gia cầm, chẳng hạn một con gà nhồi vào một con vịt rồi lại nhồi vào một con gà tây).
 
Tranh minh năm 1942 cho thấy một đôi vợ kéo chạc xương đòn của một con gà tây để lấy may mắn trong bữa tiệc tối của Thanksgiving - Ảnh: GETTY

Đến nay, nguồn gốc món gà tây vẫn gây tranh cãi với nhiều giả thuyết. Có một giả thuyết cho rằng món gà tây trong Thanksgiving có liên quan tới Nữ hoàng Anh.

Trong thế kỷ 16, một đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã chìm trên đường đến tấn công Anh. Trong lúc đang ăn tối, nữ hoàng Elizabeth nhận được tin này. Bà vui mừng đến mức đã yêu cầu phục vụ thêm một con ngỗng quay.

Một số nhà sử học cho rằng những người định cư đầu tiên ở Mỹ đã lấy cảm hứng từ sự kiện này và quay một con gà tây thay cho ngỗng. Một giả thuyết khác cho việc lựa chọn gà tây cho Thanksgiving là vì thời kỳ đó, có khá nhiều gà tây hoang ở Bắc Mỹ.

Theo trang History, có một sự thật thú vị là trong Thanksgiving đầu tiên vào năm 1961, người da đỏ đã giết 5 con nai để làm quà cho những người mới đến định cư. Do đó, thịt nai rất có thể đã được dùng trong suốt ngày lễ thời điểm đó.

 
Thanksgiving còn là những bữa sum vầy gia đình
Xá tội gà tây

Mỗi mùa Thanksgiving, tổng thống Mỹ sẽ "ân xá" cho một con gà tây được chọn. Con gà này sau đó được đưa về trang trại, nơi nó sống hết những ngày còn lại của mình.

Tuy nhiên, trái với những gì đa số người Mỹ biết, Tổng thống George HW Bush không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên thực hiện nghi thức này.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump xá tội cho con gà tây tên Peas ở Nhà Trắng ngày 20-11 - Ảnh: AP

Theo Nhà Trắng, truyền thống này có từ thời Tổng thống Lincoln, khi con trai ông là Tad cầu xin ông viết một lời xá tội dành cho con gà tây sắp được dùng trong bữa ăn của gia đình ông vì cho rằng nó cũng có quyền được sống. Ông Lincoln đã chiều lòng con trai và con gà tây đã sống.

Hôm 20-11, buổi lễ truyền thống xá tội cho gà tây đã được tổ chức ở Vườn Hồng, Nhà Trắng với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng một số quan chức và Đệ nhất phu nhân Melania, con gái cả Ivanka.
 
Xá tội cho gà tây đã trở thành một truyền thống ở Nhà Trắng vào mỗi dịp Thanksgiving

Diễu hành Macy's
Diễu hành Thanksgiving Macy’s, được phát trực tiếp khắp cả nước trên đài NBC, đã diễn ra từ năm 1924 nhưng bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 do Thế chiến II. Đây là cuộc diễu hành do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy's tổ chức, đi qua quãng đường 4km ở trung tâm New York.
 

Những chiếc bóng bay với hình thù động vật đáng yêu là điểm nhấn của cuộc diễu hành - Ảnh: GETTY
Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ với các hình thù nhân vật hoạt hình và động vật. Năm nay là lần thứ 92 cuộc diễu hành Macy’s diễn ra.

No comments: