Wednesday, November 6, 2019

LIÊN TIẾP XẢY RA NHIỀU VỤ CHẾT NGUỜI DO GIẢI PHẨU THẨM MỸ ƠA SÀI GÒN (TR. N)


Liên tiếp xảy ra nhiều vụ chết người do giải phẫu thẩm mỹ ở Sài Gòn
October 29, 2019
 
Thẩm mỹ viện EMCAS, quận 10, nơi đã làm một phụ nữ chết khi đến đây nâng ngực hôm 17 Tháng Mười, 2019. (Hình: Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ trong vòng hai tuần, Sở Y Tế ở Sài Gòn đã ghi nhận có ít nhất bốn ca biến chứng sau khi giải phẫu làm đẹp tại các thẩm mỹ viện, trong đó có ba ca gây chết người.
Theo báo Thanh Niên, Bác Sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Sở Y Tế ở Sài Gòn, cho biết Thanh Tra Sở Y Tế đang phối hợp với Phòng Y Tế các quận, huyện làm việc với các cơ sở thẩm mỹ để “chấn chỉnh” lại các dịch vụ làm đẹp.
Sự việc này chỉ được thực hiện khi hàng loạt các thẩm mỹ viện ở Sài Gòn liên tục gây ra nhiều tai nạn chết người cho các khách hàng đến làm đẹp.
Cụ thể vào lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Mười, bệnh viện Nhân Dân Gia Định ở quận Bình Thạnh, tiếp nhận ca cấp cứu ngoại viện. Bệnh nhân là một phụ nữ 65 tuổi được chuyển đến trong tình trạng hôn mê sau khi xăm chân mày tại thẩm mỹ viện Hoài Anh ở quận 1.
Theo báo Zing, sau khi tiếp nhận cấp cứu, bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã tổ chức hội chẩn và xác định bệnh nhân bị “xuất huyết não.” Sau gần ba ngày điều trị tích cực tại Khoa Nội Thần Kinh, đến khoảng 9 giờ 15 phút sáng 29 Tháng Mười thì nữ bệnh nhân này qua đời.
Thẩm mỹ viện Hoài Anh xăm chân mày gây biến chứng. (Hình: Một Thế Giới)
Trước đó, ngày 17 Tháng Mười, chị VNAT (33 tuổi) đến bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (phường 12, quận 10) đặt túi nâng ngực. Đến 8 giờ 45 phút tối, chị T. đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ. Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tiến hành hồi sức cấp cứu, nhưng thấy tình trạng càng lúc càng nặng nên đã chuyển chị T. đến bệnh viện Nhân Dân 115. Thế nhưng, khi được đưa đến bệnh viện này chừng 15 phút thì chị T. tắt thở.
Trong lúc thông tin về hai ca biến chứng gây chết người do làm đẹp thẩm mỹ chưa kịp lắng thì ngày 18 Tháng Mười, Sở Y Tế Thành Phố lại tiếp nhận đơn của chị Nguyễn Thị Phương H. (ngụ quận 7) tố cáo thẩm mỹ viện Sophie International (quận 1).
Theo báo Người Lao Động, trong đơn tố cáo chị H. cho biết ngày 29 Tháng Sáu, 2019, chị có đến thẩm mỹ viện Sophie International để cắt mắt theo combo “mở tròng, mở góc mắt, cắt mí song song” với giá 19 triệu đồng ($818). Mổ xong, bác sĩ giải phẫu nơi này kê đơn thuốc và hẹn sáu ngày sau đến cắt chỉ.
Đến ngày 2 Tháng Bảy, chị H. thấy mắt phải “tụ máu, sưng và nóng” nên liên hệ với bác sĩ giải phẫu, nhưng bác sĩ cho rằng: “Sưng là chuyện bình thường, chờ một thời gian sau sẽ hết.”
Tuy nhiên, dù vẫn dùng các loại thuốc do bác sĩ kê đơn nhưng mắt phải của chị H. sưng ngày càng nhiều hơn. Lo sợ, chị H. vội đến bệnh viện khác để kiểm tra thì các bác sĩ chẩn đoán “vết mổ bị nhiễm trùng,” phải nhanh chóng điều trị.
Sau khi điều trị ổn định, chị H. đến thẩm mỹ viện Sophie International yêu cầu giải quyết “tình trạng mí mắt không đều.” Tại đây, bác sĩ giải phẫu thừa nhận do lỗi của mình và sẽ chịu trách nhiệm “bảo hành” nhưng sau đó đã trở mặt, đưa ra nhiều lý do để kéo dài mà không giải quyết.
Bị dọa sẽ tố cáo, ngày 27 Tháng Tám, thẩm mỹ viện Sophie International cử một nhân viên đến đưa chị H. đến bệnh viện Mắt Sài Gòn thăm khám. Tại đây, nạn nhân được bác sĩ chẩn đoán “sụp mí nhẹ, mắt lờ đờ do phẫu thuật xâm lấn cơ nâng mi.”
Tuy có kết quả khám của bệnh viện Mắt Sài Gòn, nhưng suốt thời gian dài phía thẩm mỹ viện “trời ơi” này vẫn không đưa ra hướng giải quyết, không trả lại tiền. Đến lúc này, chị H. dành phải làm đơn tố cáo.
Nữ Việt kiều Mỹ giải phẫu thẩm mỹ tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, sau đó thiệt mạng. (Hình: Zing)
Trước đó sáu ngày, ngày 11 Tháng Mười, bà LTC (59 tuổi, Việt kiều Mỹ) tìm đến giải phẫu căng da mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, ở phường 9, quận 3.
Chiều cùng ngày, bệnh viện thẩm mỹ Kangnam tiến hành căng da mặt cho bà C. Sau ca giải phẫu, tình hình bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên đến 9 giờ tối, bà C. “đột ngột khó thở, khan tiếng, phù môi, tím tái, lơ mơ.” Lúc này, các bác sĩ của bệnh viện thẩm mỹ Kangnam chẩn đoán sơ bộ “bệnh nhân bị sốc phản vệ sau giải phẫu căng da mặt” và hội chẩn toàn viện.
Các bác sĩ tại đây đã đặt nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện… nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu. Và rồi buộc phải gọi Trung Tâm Cấp Cứu 115 hỗ trợ và chuyển nạn nhân sang bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bà C. được điều trị ở Khoa Hồi Sức Cấp Cứu. Đến tối 14 Tháng Mười, thì tắt thở.
Như vậy chỉ trong vòng 15 ngày qua tại Sài Gòn đã có ít nhất bốn ca biến chứng sau khi làm đẹp, trong đó có ba ca gây chết người.
Trước tình trạng trên, ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, đã ký công văn gửi các sở, ngành liên quan chỉ đạo yêu cầu “lập đoàn kiểm tra, đánh giá về an toàn phẫu thuật đối với toàn bộ các bệnh viện thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa trên toàn thành phố và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh.”

Ngoài ra, Sở Thông Tin và Truyền Thông được giao nhiệm vụ tiến hành “rà soát, xử lý các trang web quảng cáo có vi phạm, đặc biệt xử lý nghiêm vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ…” (Tr.N)
No comments: