Tuesday, May 2, 2017

SỰ THẬT ĐAU LÒNG VỀ DUBAI (Quỳnh Chi)
10 sự thật đau lòng đằng sau vẻ đẹp hoa lệ Dubai ít người biết đến
Thành phố Dubai của Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) được biết đến là nơi của những tòa nhà cao chọc trời hay những chiếc siêu xe độc đáo của các đại gia dầu mỏ. Tuy nhiên, ở một góc khuất của thành phố, những công nhân lao động tại đây phải chịu đựng vô vàn khó khăn.
1. Người công nhân phải làm việc dưới nền nhiệt 48 độ C suốt 14 tiếng đồng hồ.


Đằng sau những kiến trúc đồ sộ tráng lệ là những người công nhân miệt mài, lầm lũi. Cuộc sống khổ cực, đồng lương ít ỏi, công việc vất vả nguy hiểm nhưng họ lại không được đối xử một cách công bằng. Ví dụ như: trong khi chính phủ khuyến cáo khách du lịch không nên ở dưới trời nắng trên 48 độ quá 5 phút, thì người công nhân lại phải làm việc cật lực dưới nhiệt độ đó suốt 14 giờ liền. Chính vì thế mà tai nạn lao động thường xuyên xảy ra, thậm chí không ít công nhân đã phải bỏ mạng. Và chính phủ chỉ dùng tiền để che đậy vấn đề này…

2. Hôn nhau nơi công cộng sẽ bị bắt ngồi tù


Là một quốc gia Hồi giáo, các điều luật về việc thể hiện tình cảm nơi đông người ở đây cũng hết sức nghiêm khắc. Việc nắm tay khi đi trên đường cũng là việc phạm pháp, kể cả khi bạn là khách du lịch thì cũng sẽ bị phạt một khoản tiền lớn. Nếu như bạn hôn nhau nơi công cộng bạn sẽ bị bắt ngồi tù. Chính vì vậy mà các hành vi quan hệ trước hôn nhân càng không được chấp nhận. Nếu hành vi này bị phát hiện, chúng ta không thể tưởng tượng hình phạt nào sẽ dành cho kẻ vi phạm.

3. Lãng phí tài nguyên nước


Dubai nằm sâu trong vùng sa mạc nên nguồn nước sử dụng ở đây đều được nhập khẩu từ nơi khác. Nhưng không vì thế mà người dân nơi đây biết trân trọng nước. Bởi họ quá giàu nên nước hàng ngày hàng giờ vẫn bị lãng phí một cách không thương tiếc. Ví dụ, các sân gofl ở Dubai một ngày phải tiêu tốn khoảng 4.000.000 gallon nước chỉ để tưới cho các thảm cỏ (1 gallon = 3,78541 lít). Con số này khiến các nước nghèo thiếu nước chỉ còn biết nhượng bộ cho thú vui của quốc gia có tiền.

4. Nếu không còn nguồn dầu mỏ, Dubai sẽ đi đến bước hủy diệt


Dự đoán trong vòng 20 năm tới, dầu mỏ sẽ hoàn toàn cạn kiệt. Trước đó, nhân loại sẽ tìm kiếm một nguồn năng lượng khác thay thế. Nếu một ngày nguồn “vàng đen” này không còn nữa, các quốc gia sống nhờ vào nó có thể duy trì phong độ để trở thành một Dubai thứ 2 hay không?

5. Phân biệt dân tộc ngày càng nghiêm trọng


Nạn phân biệt chủng tộc hiện nay đã giảm thiểu trên thế giới nhưng tại Dubai tình trạng này lại diễn ra hàng ngày. Theo điều tra, tại thành phố Dubai, những công ty giống nhau, những chức vụ giống nhau, nhưng người Châu Âu và Bắc Mỹ lại nhận mức lương gấp đôi những người đến từ thế giới thứ 3 (thế giới thứ 3 chỉ các nước đang phát triển). Vì các ông chủ lớn ở Dubai đều nắm nền kinh tế trong tay nên thế giới coi như “không thấy” sự việc này.

6. Dubai sẽ thu giữ hộ chiếu của những công nhân nước ngoài dừng chân tại đây.

Các lao động nước ngoài đến Dubai với mong muốn tìm được cuộc sống tốt hơn, nhưng họ lại vấp phải một sự thật phũ phàng. Không những phải làm việc trong một môi trường cực khổ, nguy hiểm, rất nhiều lao động Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào nước này mới phát hiện bị chính phủ nơi đây tịch thu hộ chiếu, khiến họ muốn đi cũng không thể rời đi, chỉ có thể chấp nhận ở lại làm công việc vất vả, vượt quá thời gian và nhận một mức lương bèo bọt (một tháng không quá 100 USD, khoảng 2.200.000 VND). Nói cách khác họ chính là những nô lệ đã được hợp pháp hóa.

7. Tốc độ cao gây tai nạn chết người


Thành phố Dubai từ lâu đã gắn liền với những siêu xe tên tuổi. Những đại gia cùng siêu xe luôn rong ruổi trên những con đường với tốc độ kinh hồn. Rất nhiều người từng lái xe ở Dubai cho rằng đây là nơi không thích hợp cho việc lái xe nhất thế giới. Bởi những tay lái không tuân thủ luật lệ, điều khiển xe một cách tùy ý rồi gây ra tai nạn. Cũng bởi thế mà không ít kẻ đi siêu xe triệu đô phải nhập viện, nằm hôn mê.

8. Tất cả đều là giả


Đa số những người lao động ở Dubai đều nói rằng ở đây tất cả đều là giả, từ cái cây ven đường đến nụ cười trên khuôn mặt con người. Dubai là một thủ đô mà người ta ao ước kiến tạo, nhưng ở lâu bạn sẽ nhận ra mọi thứ hào nhoáng, đẹp đẽ chỉ là trên bề mặt mà thôi, giống như lớp vàng sáng bóng được mạ lên bên ngoài tấm kim loại…

9. Pháp luật không dành cho người nghèo


Dubai là thành phố của những ông trùm dầu mỏ, nhưng cũng là chốn dung thân của hàng ngàn người dân nghèo. Đối với họ, cuộc sống không chỉ khổ cực bởi sự nghèo mà còn khốn đốn vì luật pháp. Người dân phải nộp thuế, nếu không có tiền nộp, họ sẽ bị bắt đi tù. Điều luật này cũng áp dụng cho các nhà thầu nước ngoài, cho nên nếu công ty nước ngoài xảy ra vấn đề thì người công nhân cũng phải chịu vạ lây. Chính phủ sẽ tịch thu tài sản và bỏ tù họ. Bởi vậy bạn có thể bắt gặp những người vô gia cư lay lắt trên phố, họ đang trông đợi người nhà được ra tù.

10. Sonapur- Địa bàn của người lao động


Sonapur thực chất là một khu gần thành phố Dubai. Có thể bạn chưa từng nghe đến cái tên này. Nhiều năm trở lại đây, khu này đã trở thành nơi trú ngụ của những người công nhân nghèo khổ, có đến 150.000 người đang ở tại đây. Cứ 8 người chung nhau một căn phòng nhỏ, mấy trăm người dùng chung một nhà tắm vệ sinh. Trong ngày mà có đồ ăn thì coi như bạn may mắn… Chính quyền thành phố rất rõ tình trạng này nhưng họ tỏ ra thờ ơ, không để ý.

Quỳnh Chi

No comments: