Thursday, November 16, 2017

6 GIAI NHÂN LƯỚT QUA CUỘC ĐỜI VUA BẢO ĐẠI

6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 9.

6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt


Vua Bảo Đại sinh thời trong khoảng thời gian mà lịch sử nước nhà và lịch sử thế giới có đầy biến cố, cuộc đời và sự nghiệp của ông đầy long đong trắc trở. Tuy nhiên, trong tình trường, ông lại là một người vô cùng đào hoa.
Có lẽ, trong dòng lịch sử Việt Nam ở chế độ quân chủ phong kiến, thì tình trường của vị vua cuối cùng của triều Nguyễn – vua Bảo Đại là khó có ai bì kịp. Ông nổi danh là vị vua tài ba và vô cùng phong lưu đa tình. Và ngoài hai cái tên như Hoàng hậu Nam Phương và thứ phi Mộng Điệp, có lẽ những cái tên của những bóng hồng khác đã từng đi qua cuộc đời ông ít được nhiều người biết hơn. Và sau đây, xin điểm lại một số nhân tình, cũng như vợ người ngoại quốc của cựu hoàng Bảo Đại để minh chứng rõ cho thứ tình trường sôi nổi mà cũng không kém phần trái khoáy của ông.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 1.
Vua Bảo Đại cùng con gái, Công chúa Phương Mai hào hứng theo dõi cuộc đua Công thức một từ hàng ghế V.I.P tại đường đua Monza huyền thoại của Ý năm 1955. (Ảnh: Mario De Biasi/Mondadori Portfolio)
Lê Thị Phi Ánh
Đây có lẽ là người phụ nữ thứ hai, sau Thứ phi Mộng Điệp chứng minh rằng, lời thề thủy chung son sắt của cựu hoàng Bảo Đại vào ngày cưới với Nam Phương Hoàng hậu chỉ là lời chót lưỡi đầu môi. Bà Phi Ánh được ghi chép lại vốn là một tiểu thư danh giá, có xuất thân trong một gia đình giàu có, trong sạch.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 2.
Chân dung bà Phi Ánh. (Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam)
Sinh thời, bà Phi Ánh vốn là một mỹ nhân đậm chất Á đông truyền thống, trộn lẫn những nét hiện đại, nhan sắc của bà phải nói rằng làm biết bao nhiêu cánh đàn ông điêu đứng, đặc biệt trong đó có vua Bảo Đại. Theo sử liệu ghi chép thì bà Phi Ánh và vua Bảo Đại tình cờ gặp nhau trong khoảng thời gian cựu hoàng sống tại Đà Lạt và ngay sau đó, hai người đã gắn kết với nhau. Thậm chí, vua Bảo Đại còn tặng cho bà một biệt thự đá sang trọng theo phong cách Tây Ban Nha ngay tại xứ sở Đà Lạt sương mù.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 3.
Chan dung bà Phi Ánh. (Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam)
Sau đó bà Phi Ánh đã sinh cho vua Bảo Đại 2 người con, một trai, một gái. Tuy vậy, do thời gian chung sống với nhau Bảo Đại đã thoái vị và sống với tư cách “công dân Vĩnh Thụy”, nên bà Phi Ánh mãi mãi chỉ có thể gọi là “vợ lẽ” hoặc “nhân tình” của cựu hoàng. Sau khi vua Bảo Đại sang Pháp sống, bà ở lại Sài Gòn và đi thêm bước nữa. Bà Phi Ánh sống tới ở đây cho đến khi qua đời vào năm 1986, hưởng thọ 61 tuổi.
Lý Lệ Hà
Lý Lệ Hà vốn có xuất thân ở Hải Phòng nhưng sau đó chuyển về Hà Nội sinh sống trong những năm 1930. Ở Hà Nội, bà vốn là một vũ nữ rất có tiếng ở thời đó, với vẻ ngoài được miêu tả lại là hết sức quyến rũ, đôi mắt lấp lánh củng hàm răng trắng và đều như những hạt ngọc. Mỗi bước nhảy của Lý Lệ Hà luôn khiến cho cánh mày râu phải choáng váng ngây ngất. Cùng với Đốc Sao, Lệ Hà thời ấy trở thành một trong những vũ nữ hàng đầu của đất Hà thành. Lệ Hà còn tham gia cuộc thi hoa khôi đầu tiên và với nhan sắc trời phú, danh hiệu cao nhất đã về tay cô không chút bất ngờ. Trong cuộc thi này, các thí sinh đều mặc áo lụa Hà Đông để trình diễn và tạo được nhiều dấu ấn.
Vua Bảo Đại gặp Lý Lệ Hà ở Sài Gòn và nhanh chóng phải lòng người đẹp. Dù lúc này được cho là đã có chồng nhưng Lệ Hà vẫn giữ thói quen cũ là nhắm vào các quý ông giàu có, sang trọng. Nhan sắc tuyệt trần với hai răng trắng như ngọc của Lý Lệ Hà đã khiến cho Bảo Đại say mê. Không những vậy, với kinh nghiệm tình trường dày dạn, Lệ Hà liên tục có các chiêu tấn công độc đáo khiến ông hoàng Bảo Đại luôn luôn bị động, lúng túng và gục ngã vô điều kiện.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 4.
Góc phố Khâm Thiên thời xưa khi Lý Lệ Hà là ngôi sao trong làng vũ nữ Hà thành. (Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam)
Chuyện tình của một cựu hoàng và một vũ nữ này đã gây không ít chấn động trong giới báo chí truyền thông lúc bấy giờ. Tuy vậy, Bảo Đại vốn là một người đàn ông phong lưu nên sau năm 1946, Lý Lệ Hà cùng cựu hoàng Bảo Đại sống ở Hồng Kông một thời gian. Tuy nhiên, trong thời gian này, cựu hoàng Bảo Đại lại yêu một cô gái Tàu lai Tây nên chuyện tình của hai người cũng chấm dứt từ đây.
Cô gái Trung Hoa Hoàng Tiểu Lan
Và cô gái Tàu lai Tây được đề cập ở trên chính là Hoàng Tiểu Lan. Cựu hoàng Bảo Đại quen biết với cô gái này trong khoảng thời gian giữa những năm 1946 – 1950, lúc ông đang sống tại Hồng Kông cùng Lý Lệ Hà. Thông tin được ghi chép lại về người tình ngoại quốc này của cựu hoàng không nhiều, chỉ đề cập rằng ngoài cái tên Tiểu Lan, bà còn một cái tên khác là Jenny Woong. Bà cũng đã sinh được cho cựu hoàng 1 người con gái.
Cũng có nguồn tin cho rằng, về sau này, cựu hoàng Bảo Đại có đưa bà về Đà Lạt sống và cũng tặng cho bà một căn nhà ở đây. Sau đó, thông tin cũng như tung tích của bà không được nói đến nữa.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 5.
Chân dung người tình Hoàng Tiểu Lan của cựu hoàng Bảo Đại. (Ảnh: Kknews.cc)
Bà Vicky
Tương tự như Hoàng Tiểu Lan, về sau Bảo Đại cũng có thêm vài người tình ngoại quốc nữa nhưng không được biết đến nhiều, điển hình như người phụ nữ Pháp có tên là Vicky này. Theo thông tin hiếm hoi được biết thì khi sống lưu vong ở Pháp, cựu hoàng Bảo Đại mải ăn chơi, săn bắn nên các lâu đài và tài sản lần lượt ra đi. Khi mua một trang trại ở Alsace, ông sống với cô vợ “hờ” người Pháp tên là Vicky mấy năm và sinh hạ được một con gái đặt tên là Phương Từ thì hai người chia tay. Bảo Đại phải rời khỏi Alsace, bỏ lại nhà cửa đồ đạc cho Vicky.
Cô Clément
Và ngay sau khi chia tay bà Vicky cùng cô con gái Phương Từ, cựu hoàng Bảo Đại lâm vào tình trạng trầm uất khi quyền lực và tài sản cứ lần lượt ra đi. Tuy vậy sau đó, ông liền gặp gỡ và làm quen liền với cô nàng vũ nữ có tên Clément, làm việc tại nhà hàng Le Moulin Rouge. Một số thông tin xác thực lại chuyện tình này nói rằng, có lần cảnh sát và người thân bắt gặp cựu hoàng Bảo Đại tại nhà cô vũ nữ Clément nói trên.
Monique Baudot
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 6.
Chân dung bà Monique Baudot. (Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam)
Đây là người phụ nữ cuối cùng trong cuộc đời cựu hoàng Bảo Đại và phải nói rằng bà là một người phụ nữ vô cùng tốt bụng. Sử sách ghi lại tằng, khi toàn bộ tài sản đã ra đi, cựu hoàng Bảo Đại đã thuê một căn hộ trong cao ốc 29 Fresnel, quận 16 – Paris để sống những năm tháng cuối đời bị vợ con xa lánh. Tại đây, ông đã gặp cô gái Monique Baudot, làm công việc dọn phòng. Khi biết được Bảo Đại chính là một “ông vua lưu vong” bệnh tật, không người chăm sóc, cô đến giúp đỡ và trở thành người thân cận nhất của cựu hoàng suốt mấy thập niên cuối đời.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 7.
Bảo Đại chụp cùng người vợ Pháp của mình – bà Monique Baudot. (Ảnh: Raymond Reuter)
Về tiểu sử của Monique thì cô là công dân Pháp, sinh năm 1946 tại Lorraine, kém Bảo Đại 33 tuổi. Bảo Ðại vào đạo Thiên Chúa, có tên thánh là Jean-Robert. Khi kết hôn với cựu hoàng Bảo Đại bà đổi tên thành: Princess Monique Vĩnh Thụy. Dù kết hôn vào những năm cuối đời đầy mặn nồng, nhưng hai người không có con.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 8.
Bảo Đại chụp cùng người vợ Pháp của mình, bà Monique Baudot vào năm 1992, 5 năm trước khi ông qua đời vào năm 1997 (Ảnh: Raymond Reuter)
Cựu hoàng Bảo Đại qua đời vào 5 giờ sáng ngày 31 tháng 7 năm 1997 tại Quân y viện Val-de-Grâce, hưởng thọ 85 tuổi. Trả lời BBC về sự kiện này, bà Monique nói: “Ngày hôm nay tôi rất đau buồn. Dĩ nhiên rồi, trước hết và trên hết là vì chồng tôi vừa qua đời. Nhưng hôm nay trang sử của triều Nguyễn Việt Nam cũng được chấm dứt. Tôi cầu nguyện cho chồng tôi“.
6 giai nhân lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người ở bên những ngày khánh kiệt - Ảnh 9.
Chân dung vua Bảo Đại. (Ảnh tư liệu lịch sử Việt Nam)
Có thể nói, vua Bảo Đại sinh thời trong khoảng thời gian mà lịch sử nước nhà và lịch sử thế giới có đầy biến cố, cuộc đời và sự nghiệp của ông đầy long đong trắc trở. Tuy nhiên, bên cạnh những điều đó, trong tình trường, ông lại là một người vô cùng đào hoa với 2 người vợ chính thức (có đám cưới hoặc kết hôn), rất nhiều người tình và 13 người con. Điều đáng nói ở đây là đại đa số tất cả những người tình hoặc vợ chính thức đó đều là những bóng hồng xinh đẹp và nức tiếng một thời, đã vậy còn dành trọn con tim cho vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam này.

(Nguồn: Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam)

No comments: