Tuesday, November 7, 2017

THẢM SÁT TẠI NHÀ THỜ TEXAS: NHẰM GIẾT CHA MẸ VỢ CŨ (V. GIANG)

Các lá cờ nhỏ đánh dấu nơi có vỏ đạn trước sân nhà thờ Texas nơi xảy ra nổ súng.

SUTHERLAND SPRINGS, Texas (AP) – Một nữ phát ngôn viên Không Quân Mỹ cho hay kẻ nổ súng làm thiệt mạng nhiều người ở một nhà thờ Texas, đã từng bị đưa ra khỏi quân chủng này vì đánh vợ và con.
Nữ phát ngôn viên Ann Stefanek cho báo chí hay hôm Chủ Nhật rằng Devin Kelley bị giam 12 tháng sau phiên tòa quân sự năm 2012. Sau đó Kelley bị giáng cấp, giải ngũ với lý do hạnh kiểm xấu.
Phát ngôn viên này cũng cho hay Kelley phục vụ trong đơn vị tiếp vận ở căn cứ Không Quân Holloman tại New Mexico từ năm 2010 đến ngày bị giải ngũ năm 2014.
Trong khi đó có tin cho hay Kelley, kẻ nổ súng ở nhà thờ First Baptist Church tại Sutherland Springs, Texas, làm 26 người chết và khoảng 20 người khác bị thương, nhắm giết cha mẹ vợ cũ cũng đi lễ nhà thờ này.
Theo giới hữu trách, tay súng Kelley đã gửi các bản text với lời lẽ hằn học cho mẹ vợ trước khi nổ súng, cho thấy tranh chấp gia đình có thể là nguyên nhân đưa đến cuộc thảm sát.
Nguồn tin giới hữu trách cho hay mẹ vợ của hung thủ đi lễ ở nhà thờ này nhưng không hiện diện nơi đây hôm Chủ Nhật vừa qua.
Tin mới nhất của CNN cho biết, trong số 26 người bị Kelley bắn chết, có bà Lula White, bà ngoại vợ của hung thủ. Bà Lula White thường xuyên làm việc thiện nguyện cho nhà thờ, nơi xảy ra vụ thảm sát.
Ngoài ra, theo tin báo Huffingtonpost, 14 trẻ em bị thiệt mạng; bé nhỏ tuổi nhất mới được 18 tháng và người già nhất là 77 tuổi.
Giới chức an ninh nói rằng Kelley sống ở khu ngoại ô San Antonio và có vẻ không liên hệ tới nhóm khủng bố nào.
Hàng xóm của Kelley cho biết trong những ngày gần đây họ thường nghe thấy các loạt súng nổ từ hướng nhà của Kelley. Ryan Albers, 16 tuổi, ở bên kia đường, đối diện nhà Kelley, cho hay có nghe  những tiếng súng nổ ròn rã, rõ ràng không phải là súng săn hay súng bắn đạn ghém (shotgun) mà là súng tiểu liên.
Theo giám đốc cơ quan An Toàn Công Chúng tiểu bang Texas, ông Freeman Martin, Kelley đến một trạm xăng Valero gần nhà thờ First Baptist Church of Sutherland Springs khoảng 11 giờ 20 phút sáng Chủ Nhật, lúc đó mặc đồ đen, trang bị đầy đủ, có cả áo giáp chắn đạn. Kelley sau đó lái qua đường, ra khỏi xe và khởi sự bắn khẩu súng liên thanh Ruger AR vào nơi này rồi sau đó tiến vào bắn bên trong.
Khi rời khỏi nhà thờ, Kelley bị một người dân gần đó xách súng đuổi theo. Kelley thấy chết trong xe gần biên giới hai quận Wilson và Guadalupe. Cảnh sát nói rằng Kelley chết vì tự tử.
Một ngày sau khi có vụ giết người hàng loạt lớn nhất lịch sử tiểu bang Texas, các điều tra viên cũng cho hay hung thủ Devin Patrick Kelley từng bị cảnh sát đến điều tra vì bạo hành trong gia đình ít nhất là hai lần trong năm năm qua, kể cả việc hành hung người vợ cũ và đánh đứa con riêng của vợ đến nứt sọ, khiến bị đưa ra khỏi quân chủng Không Quân Mỹ,. Tay này cũng từng bạo hành đối với bạn gái sau này trở thành vợ thứ nhì của y.
Thời gian gần đây, Kelley và người vợ này cũng không sống chung với nhau. Kelley có địa chỉ ở một căn nhà do cha mẹ làm chủ, cách nơi nổ súng khoảng một giờ đồng hồ.
Tại thị trấn Sutherland Springs, nơi có khoảng 400 người, cư dân vẫn chưa hết bàng hoàng về sự mất mát lớn lao. Số người thiệt mạng ở tuổi từ 18 tháng tới 77 tuổi, và có những gia đình có mấy người là nạn nhân.
Kelley, 26 tuổi, cũng dùng điện thoại di động để gọi cho cha mình, nói rằng bị trúng đạn và không nghĩ sẽ qua khỏi, theo giới hữu trách.
Tại Tokyo, Tổng Thống Donald Trump nói rằng vụ này do một kẻ loạn trí gây ra chứ không phải là vấn đề về súng. Ông cũng ra lệnh treo cờ rủ khắp nước Mỹ để tang cho các nạn nhân. (V.Giang)

No comments: