Sunday, November 5, 2017

BÃO KHIẾN 20 NGƯỜI CHẾT- CUỘC THI HOA HẬU Ở NHA TRANG VẪN DIỄN (Tr.N,T.K)

Mặc bão khiến 20 người chết, cuộc thi hoa hậu ở Nha Trang vẫn diễn

Cảnh sau cơn bão tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
NAM TRUNG BỘ, Việt Nam (NV) – Bất chấp cơn bão Damry quét qua các tỉnh Nam Trung Bộ khiến 20 người thiệt mạng, 17 người mất tích, gần 24,000 ngôi nhà, trong đó hàng trăm căn nhà sập đổ, thì vòng bán kết cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 vẫn diễn ra ở Nha Trang, Khánh Hòa.
Theo báo Thanh Niên, đến 5 giờ chiều 4 Tháng Mười Một, bão Damry (bão số 12), sau khi đổ bộ vào Nam Trung Bộ đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản. Tỉnh Phú Yên có 19 nhà sập đổ, 7,917 nhà tốc mái, hư hỏng. Tại Khánh Hòa có 494 nhà sập đổ; 15,838 nhà tốc mái, hư hỏng.
Đáng chú ý, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, bão đổ bộ sớm khiến người dân không kịp trở tay khi bão ập vào. Đến thời điểm này, toàn huyện Vạn Ninh có 3 người chết, 5 người bị thương và khoảng 100 ngư dân trên biển đang mất tích. Ước tính khoảng 25,000 nhà bị tốc mái, 100 nhà sập, 12,000 lồng bè thủy sản bị đánh tan, hơn 900 tàu thuyền của ngư dân bị hư hại…
Tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, thống kê sơ bộ có 1 người chết, 46 nhà sập hoàn toàn, 52,000 nhà tốc mái, hàng ngàn cây xanh gãy đổ. Do ảnh hưởng của bão số 12, nhiều chuyến tàu từ Nha Trang đến Bình Định đều bị ngưng trệ.
Ông Hồ Hồng Sơn, phó giám đốc Chi Nhánh Vận Tải Đường Sắt Nha Trang, cho biết hiện có sáu chuyến tàu với gần 1,500 hành khách mắc kẹt tại các ga do có bảy điểm đường sắt bị hư hỏng, có chướng ngại vật chắn lối. Ngành đường sắt đang cố khắc phục để sớm thông tuyến.
Ông Ngô Khắc Thinh, phó Phòng Quản Lý Đô Thị Nha Trang, được báo Người Lao Động dẫn lời: “Quá kinh khủng! Tôi sinh ra và lớn lên tại Nha Trang sau 49 năm, đây là lần đầu tiên trong đời thấm thía bão là như thế nào.”
Các thí sinh trong đêm bán kết cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam. (Hình: Báo Zing)
Mặc dù bão gây hoang tàn cho tỉnh Khánh Hòa như vậy, nhưng thời điểm bão xảy ra, tại thành phố Nha Trang của tỉnh này vẫn diễn ra vòng bán kết cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017. Đáng nói, dù sân khấu tổ chức sự kiện bị mất điện trước giờ mở màn nhưng cuộc thi vẫn không hủy.
Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 là cuộc thi nhằm tìm kiếm người đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe vào năm tới.
Trước đó, hôm 3 Tháng Mười Một, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa phát đi công điện khẩn về việc khẩn cấp ứng phó với cơn bão Damrey, yêu cầu “Sở Văn Hóa-Thể Thao chỉ đạo dừng các chương trình văn hóa, văn nghệ và cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam năm 2017 trong các ngày mưa bão ảnh hưởng đến tỉnh.”
Tuy vậy, báo Zing hôm 4 Tháng Mười Một tường thuật, ban tổ chức cuộc thi hoa hậu cho biết họ “đã trải qua nhiều cuộc họp khẩn với chính quyền địa phương và xem xét các phương án tiến hành đêm thi bán kết trong những điều kiện tối giản. Cuối cùng, ban tổ chức và Sở Văn Hóa-Thể Thao tỉnh Khánh Hòa vẫn đi đến quyết định tổ chức đêm thi như dự trù.”
Trước giờ đêm thi bán kết mở màn, fanpage cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 post nội dung: “Cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam xin gửi lời chia buồn đến người dân tại tỉnh Khánh Hòa. Mong người sớm khắc phục những hậu quả do thiên tai gây nên.”

Một bạn đọc nêu ý kiến trên báo Zing: “Không thể hiểu nổi tại sao cuộc thi vớ vẩn này lại diễn ra trong lúc dân Nha Trang đang khổ sở vì bão lụt, nhiều nơi bị cô lập, các tuyến đường bị tắc nghẽn vì cây cối, trụ điện đổ, điện thì không có vậy mà vẫn hồn nhiên tổ chức một cuộc thi sắc đẹp. Thật hết biết, chả giúp ích được gì cho đất nước, là dân Nha Trang, tôi cũng như rất nhiều người mong dẹp cuộc thi này để tập trung khắc phục hậu quả trận bão lớn nhất lịch sử ở Nha Trang.” (Tr.N, T.K.)

No comments: