Wednesday, November 29, 2017

VƯỜN CÂY "DÂU DA" Ở PHÚ YÊN

 
TTO - Mùa này du khách nườm nượp thăm viếng vườn cây đỏ, trái đỏ (còn gọi là trái Chua, trái Dâu đất, hoặc trái Dâu da đất) trên cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa, Phú Yên).


Trái "dâu da" đỏ có vị chua chua, nếu ăn những trái ở dưới gốc, còn những trái hái từ trên ngọn lại ít chua hơn, có vị ngọt.


Cây đỏ cao khoảng 5-7 mét, được trồng xen trong các vườn mít, vườn thơm ở cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa, Phú Yên). Vùng này có độ cao 400m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm nên hợp loại cây này.


Trái đỏ mọc ra thành từng chùm từ thân cây, sum suê từ dưới gốc lên đến trên ngọn. Có những cây to hai, ba người ôm, trái chín đỏ vây quanh, rất đẹp.


Từ tháng Chạp năm trước, trên các thân cây nổi lên từng ụ, rồi từ đó nhô ra các chùm trái nhỏ màu xam xám, rồi lớn dần, đỏ dần. Đến cuối tháng bảy âm lịch trái đỏ đã bắt đầu chín dần, nhưng chỉ từ trước và sau Tết Trung thu mới chín rộ.


Ấy là lúc thương lái bắt đầu tìm đến các vườn để chọn cây nhiều trái chín mà mua, hái, rồi chở về các chợ. Đây cũng là lúc các tay săn ảnh sục vào các vườn để tìm những góc ảnh đẹp.


Cũng từ đó mà những năm gần đây cứ đến mùa trái đỏ chín rộ, hàng đoàn khách từ các nơi tìm đến các vườn cây đỏ ở xã Sơn Xuân để thăm viếng, chụp ảnh, tạo cho vùng đất cao nguyên này một sắc thái du lịch mới.
Trái đỏ sum suê bao quanh cây. Ảnh: Dương Thanh Xuân.
Bên trong lớp vỏ dày màu đỏ, rất chua, không ăn được là lớp cơm màu trắng, có từ 3 đến 4 múi, ăn ngọt ngọt, chua chua. Ảnh: Dương Thanh Xuân.


Thương lái đến vườn mua phải đến từng cây để hái, nếm thử. Nếu thấy trái ngọt mới mua. Ảnh: Dương Thanh Xuân.
Hái những trái ở trên cao. Trái càng ở trên cao càng ngọt. Ảnh: Dương Thanh Xuân.
Dùng gùi để đựng và vận chuyển ra khỏi vườn. Ảnh: Dương Thanh Xuân.
Mỗi gùi khoảng 25kg. Ảnh: Dương Thanh Xuân.Bạn trẻ thích thú đến vườn chụp ảnh. Ảnh: Dương Thanh Xuân.

No comments: