Monday, October 29, 2018

NHẬT HẠ, CA HÁT KHÔNG CÒN LÀ "NGHỀ" MÀ LÀ "NGHIỆp" (TRÚC LINH)

Nhật Hạ, ca hát không còn là ‘nghề’ mà là ‘nghiệp’
Trúc Linh
 
Nhật Hạ cho rằng, nghề ca hát đã chọn chị chứ không phải chị chọn theo nghề. (Hình: Nhật Hạ cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề,” câu nói này tưởng chừng như vô lý nhưng lại đúng với ca sĩ Nhật Hạ.
Ngày còn trong trại tị nạn ở Thái Lan, duyên số đưa đẩy chị lại gặp và được trình diễn với một ban nhạc Thái Lan khá nổi tiếng thời đó. Rồi sang Mỹ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Hát 15 năm, nghỉ hát đi làm kinh doanh hơn 10 năm, rồi duyên số lại đưa đẩy chị quay lại con đường ca hát…

Đi hát từ lúc tị nạn ở Thái Lan 
Gặp Nhật Hạ vào một chiều cuối Thu tại nhà của chị ở thành phố Fountain Valley, một căn nhà lớn, khang trang, có hồ bơi đẹp sau nhà, chị gần như không thay đổi so với lần tôi gặp chị cách đây khoảng 10 năm trước.
Nhiều người gọi chị là “người đàn bà không tuổi” quả không sai. Chẳng những vậy, chị còn mềm mỏng, dịu dàng, khéo léo. Có lẽ vì vậy mà mặc dù đã bên nhau gần 20 năm rồi, nhưng ông xã của chị, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, vẫn luôn gọi chị là “angel,” là “baby.”
 
Từng là người mẫu nên Nhật Hạ diễn rất chuyên nghiệp trước ống kính. (Hình: Nhật Hạ cung cấp)

Bất cứ nơi nào chị xuất hiện, người ta cũng đều thấy nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình đi cùng và tận tình chăm sóc chị. Ngay cả chuyện chị quay lại nghề ca hát sau hơn 10 năm từ giã, cũng là vì sự kiên trì thuyết phục của chồng chị.
Nhiều người đàn ông không muốn vợ mình đi hát, tìm cách thuyết phục vợ ở nhà, nhưng nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình lại mất đến hơn ba năm để thuyết phục Nhật Hạ quay trở lại sân khấu.
Chị kể: “Trước khi kết hôn, Hạ và anh Bình có thỏa thuận là Hạ vẫn giữ việc kinh doanh của Hạ, anh Bình vẫn làm công việc luật sư của ảnh. Vậy mà sau khi kết hôn, ngày nào anh Bình cũng năn nỉ Hạ quay lại với sân khấu. Ảnh thuyết phục rằng Hạ có giọng hát trời phú, nếu không đi hát là lãng phí tài năng. Ngày nào cũng năn nỉ, rồi giận hờn. Hơn ba năm trời, phần vì động lòng, tại sao lại có người yêu mến giọng hát của mình đến như vậy; phần vì chịu hết nỗi cảnh bị năn nỉ, rồi giận hờn, Hạ đồng ý đi hát trở lại nhưng chỉ đi hát cuối tuần, ngày thường vẫn đi làm kinh doanh.”

Xa sân khấu hơn 10 năm, nhưng khi chị trở lại, vẫn được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Theo lời Nhật Hạ, cuộc đời ca hát của chị gặp nhiều may mắn. Năm 18 tuổi, khi còn ở trại tị nạn Songkhla, Thái Lan, một ban nhạc Thái đến trại trình diễn. Nghe Nhật Hạ hát một bài hát tiếng Anh. Ông bầu ban nhạc Thái rất thích giọng hát của chị, nên sau đó đã mời chị ra thành phố trình diễn cùng với ban nhạc.

Khi đặt chân đến San Jose, Bắc California, ngày Thứ Sáu, thì tối Thứ Bảy hôm sau chị đã được mời hát ở một phòng trà. Từ ngày đó chị bắt đầu kiếm tiền bằng giọng hát.
Nhật Hạ và chồng lúc nào cũng như “hình với bóng.” (Hình: Nhật Hạ cung cấp)

Thời đó, những năm 1980, mặc dù nổi tiếng nhưng không có quá nhiều thông tin về Nhật Hạ trên Internet bởi vì thời đó công nghệ thông tin chưa có các mạng xã hội như bây giờ. Ca sĩ thời đó chỉ đi hát rồi thu băng cho các trung tâm ca nhạc, làm băng cassette, rồi CD, DVD. Khuôn mặt đẹp sắc sảo, đôi mắt to tròn ngây thơ của Nhật Hạ thời điểm đó còn giúp chị kiếm tiền bằng công việc của người mẫu cho các hãng Mỹ như chụp ảnh, diễn thời trang, quảng cáo trên truyền hình, sách báo…

Đi hát được khoảng 15 năm, tính từ lúc đặt chân đến Mỹ, Nhật Hạ quyết định nghỉ hát để tập trung vào công việc kinh doanh. Đó là những năm cuối của thập niên 1990. Chị có vài cơ sở thương mại: nhà hàng, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, studio chụp ảnh… khá thành công, kiếm được nhiều tiền.
“Chuyện làm kinh doanh của Hạ cũng dễ dàng và thuận lợi như khi Hạ đi hát vậy. Mọi thứ cứ như có sự sắp đặt của Thượng Đế. Nhìn lại, Hạ nghiệm ra một điều rằng, trong cuộc sống, nếu mình sống chân thành, làm việc tận tâm, luôn giúp đỡ người khác, thì đời sẽ trả ơn lại cho mình bằng cách này hay cách khác,” Nhật Hạ chia sẻ.
 
Trở lại sân khấu vì… chồng 

Trở lại sân khấu sau hơn 10 năm rời xa, những tưởng sẽ rất khó khăn, những tưởng khán giả sẽ quên nhưng chị vẫn được khán giả đón nhận, yêu quý như ngày nào. Nhưng cũng chính từ đó mà chị và chồng lại bắt đầu tranh cãi, giận dỗi nhau.

“Khi thuyết phục Hạ quay lại sân khấu, anh Bình đồng ý với điều kiện của Hạ là Hạ vẫn giữ các cơ sở thương mại, chỉ ca hát vào cuối tuần. Vậy mà, sau vài tháng, anh Bình lại thay đổi, quay qua trách là Hạ không chuyên nghiệp, suốt ngày lo việc kinh doanh, không lo tập bài hát mới, không có thời gian thu âm…. Ảnh nói bây giờ Hạ đâu cần phải đi làm kiếm tiền, chỉ cần tập trung cho ca hát thôi. Cằn nhằn riết rồi Hạ chịu không nổi, quyết định ngưng hết các công việc kinh doanh,” chị kể lại.
No comments: