Tuesday, October 2, 2018

TỈ PHÚ PHẠM NHẬT VƯỢNG KHAI PHÁ THỊ TRƯỜNG SẢN XUẤT XE HƠI VN. (TN)

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng khai phá thị trường sản xuất xe hơi nội địa Việt Nam
October 1, 2018
 
Mẫu xe hơi thương hiệu Vinfast của tài phiệt Phạm Nhật Vượng. (Hình: NSKT)
HẢI PHÒNG  (NV) – Vào lúc các nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng thế giới đang chật vật kiếm ăn, thì một đại gia giàu có nhất Việt Nam nhờ địa ốc lại muốn lao vào thị trường sản xuất xe hơi với tham vọng lớn.
“Có nơi nào khác trên thế giới mà quý vị thấy được tốc độ (thần tốc) như thế này không?” Shaun Calvert, phó chủ tịch về sản xuất tại công ty sản xuất xe máy điện & ô tô của VINFAST ở phía Bắc thành phố Hải Phòng, được dẫn lời hồi tuần qua trong bản tin của thông tấn Reuters viết về dự án sản xuất xe máy điện và xe hơi nội địa tại Việt Nam.

Mới chín tháng trước, nơi ông đứng là một đầm lầy, nay trên diện tích mấy trăm ha đất đang có những cơ sở nhà xưởng mênh mông của dự án sản xuất xe máy điện và xe hơi dự trù sản xuất lên đến 250,000 chiếc trong năm năm tới với hai mẫu xe. Số lượng tương ứng với khoảng 92% số lượng xe hơi các loại bán được tại Việt Nam hồi năm ngoái.

Người đổ tiền ra làm dự án sản xuất xe hơi nội địa tại Việt Nam là tỉ phú Phạm Nhật Vượng, ông trùm địa ốc với những dự án Vinhomes tại những vị trí vàng ở Sài Gòn, Hà Nội và một số nơi khác.
Tên của hãng xe hơi được đặt là Vinfast.
Dự án xe hơi của ông Phạm Nhật Vượng được chuẩn bị từ hai năm trước với số tiền đầu tư dự trù khoảng $3.5 tỉ đô la, hơn phân nửa trị giá tài sản của ông Vượng.
“Chúng tôi đang đẩy thị trường xe hơi nội địa phát triển nhanh chóng nên chúng tôi nhất quyết chiến thắng được ở đây trước tiên.” Ông Jim Deluca, tổng giám đốc điều hành của Vinfast nói với báo chí trước khi có cuộc triển lãm xe hơi thế giới tổ chức tại Paris tháng này. Tại cuộc triển lãm, Vinfast cũng đem hai mẫu xe của mình tới góp mặt với một mẫu sedan 5 chỗ ngồi và một mẫu SUV 7 chỗ ngồi.
“Chúng tôi hướng về phát triển cả tại thị trường ASEAN và bên ngoài”. Ông Deluca nói. Ông vốn là một cựu phó chủ tịch tập đoàn ô tô lớn nhất nước Mỹ General Motor với 37 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và kiểm soát chất lượng xe hơi.
Cho tới nay, hầu hết các loại xe hơi bán tại Việt Nam đều là của các nhà sản xuất trên thế giới được lắp ráp tại Việt Nam. Các hãng xe hơi ngoại quốc thay vì đổ vốn mở xưởng chế tạo, sản xuất tại Việt Nam, họ chỉ nhập cảng gần như toàn bộ chiếc xe rồi lắp ráp lại.

Từ năm 2002, nhà nước Hà Nội đã đưa ra kế hoạch sản xuất xe hơi tại Việt Nam trong tham vọng kỹ nghệ hóa đất nước. Tuy nhiên, luật lệ thay đổi như chong chóng, nạn vòi vĩnh hối lộ đã bóp chết kế hoạch. Năm ngoái, người ta thấy Bộ Công Thương Hà Nội nhìn nhận kế hoạch thất bại.
“Có khoảng 4 triệu người khách hàng liên quan tới tập đoàn Vingroup cách này hay cách khác cho nên đây là một thương hiệu rất lớn. Nó là một thương hiệu đầy hứng khởi và các khách hàng này sẵn sàng cho sản phẩm xe hơi Vinfast,” ông Deluca nói.

Tại một xứ sở mà đường phố nhỏ hẹp, sự di chuyển khó khăn với đầy xe gắn máy và khói bụi, công ty Vinfast dự trù sản xuất 250,000 xe máy điện cùng với 250,000 xe hơi mỗi năm và còn đặt mục tiêu gia tăng sản xuất mỗi thứ lên một triệu chiếc.
Theo ông Deluca, Vinfast còn thảo luận hợp tác với hãng Đức EDAG Engineering để sản xuất xe hơi điện trong tương lai. Hiện các mẫu xe hơi đầu tiên của Vinfast do công ty Ý thiết kế mẫu, máy móc kỹ thuật là của công ty Đức BMW. Các thành phần của xe cũng được thiết kế từ công ty Canada Magna International.

Để điều hành kinh doanh và sản xuất, ông Phạm Nhật Vượng đã chiêu dụ ít nhất năm người trong số những người đứng đầu Vinfast, trong đó có cựu sếp cấp cao của General Motores. Tháng Sáu vừa qua, công ty GM đồng ý bán lại cơ sở lắp ráp của họ ở Hà Nội cho Vinfast để sản xuất xe dưới thương hiệu GM từ năm 2019.

Trong khi các đại gia xe hơi thế giới với cả trăm năm kinh nghiệm và vốn liếng hàng ngàn tỉ đô la đang chật vật, thì sự xuất hiện của một công ty xe hơi nội địa của Việt Nam được mô tả là tham vọng và nhiều nguy cơ. (TN)

No comments: