Monday, October 22, 2018

BẾ TẮC TRONG CUỘC SỐNG, CẢ NHÀ 4 NGƯỜI NGHỆ AN TREO CỔ TỰ TỬ (TR.N)

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử
 
Ngôi nhà xảy ra vụ bốn người chết do tự tử. (Hình: Thanh Niên)
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) –

Đôi vợ chồng trẻ cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.
Đến 12 giờ trưa 20 Tháng Mười, 2018, các phòng nghiệp vụ của Công An tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công An huyện Kỳ Anh đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường vụ bốn người trong gia đình chết trong tư thế treo cổ, để lại thư tuyệt mệnh, xảy ra ở xóm Minh Châu, xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh.

Theo báo Thanh Niên, vào khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, chị Nguyễn Thị Liễu (30 tuổi, chị gái nạn nhân) sang nhà thì phát hiện anh Nguyễn Tiến Thành (28 tuổi) và chị Nguyễn Thị Huyền Thanh (24 tuổi, vợ anh Thành) cùng hai con là Nguyễn Đăng Khoa (6 tuổi) và Nguyễn Thị Huyền Trang (4 tuổi) chết trong tư thế treo cổ ở gian nhà chính.

Ông Lê Văn Vượng, trưởng Công An xã Kỳ Hợp, cho hay khi có mặt tại hiện trường, cả bốn thi thể nạn nhân được người dân đưa xuống, đặt nằm dưới đất.
Theo ông Vượng, vợ chồng anh Thành là lao động tự do tại địa phương.

Kể với báo Thanh Niên, chị Liễu run rẩy kể lại: “Sáng sớm, tôi sang nhà em trai để dọn dẹp. Khi đi vào phòng ngủ thì phát hiện cả nhà nó treo cổ tự tử. Tôi lập tức hô hoán hàng xóm và chạy sang gọi bố đẻ của em dâu ở cạnh đó sang tháo dây ra để cứu, nhưng đã quá muộn. Tại phòng ngủ, tôi cũng phát hiện hai bức thư tuyệt mệnh mà vợ chồng Thành để lại nhưng chưa kịp đọc.”
Theo chị Liễu, anh Thành là con út trong gia đình có ba chị em. Năm anh Thành lên 7 tuổi thì bố mẹ mất vì bệnh tật, ba chị em nương tựa nuôi nhau sống qua ngày. Thời gian sau đó, chị gái đầu đi lấy chồng, chị Liễu và anh Thành ở lại trong ngôi nhà cấp bốn xập xệ bố mẹ để lại. Riêng chị Liễu đến nay vẫn chưa lấy chồng, sau khi anh Thành cưới vợ thì chị ở chung với vợ chồng em trai.
 
Chị Nguyễn Thị Liễu bàng hoàng kể lại sự việc. (Hình: Thanh Niên)

Ở vùng quê nghèo, anh Thành mở tiệm sửa xe đạp và xe gắn máy, nhưng được một thời gian thì nghỉ. Chị Liễu bị tật bẩm sinh đi lại khó khăn nên cũng không làm được việc nặng để phụ giúp em trai. Nhiều năm qua, để có tiền nuôi hai con ăn học, vợ chồng anh Thành đi làm thuê, công việc không ổn định. Cuối năm 2017, sau khi được Ủy Ban Nhân Dân xã Kỳ Hợp hỗ trợ tiền, vợ chồng anh Thành vay mượn thêm hàng xóm để xây dựng lại ngôi nhà.

“Do nhà mới xây dựng còn dở dang nên tôi ngủ ở căn nhà cũ cạnh bên, vợ chồng và hai đứa con của Thành ngủ trong nhà mới. Tối qua, Thành còn đưa chăn xuống cho tôi đắp và dặn tôi nghỉ ngơi cho khỏe. Đến sáng thì xảy ra sự việc quá đau lòng!” chị Liễu nói trong nước mắt.

Chị Liễu cũng cho biết, mấy ngày trước, một người đến nhà đòi tiền nợ, nhưng anh Thành nói xin cho nợ thêm một thời gian vì chưa có trả.
Báo Thanh Niên cho hay, ngôi nhà của anh Thành xây dựng còn dở dang, nguyên vật liệu nằm ngổn ngang trước sân.

Tại hiện trường, công an phát hiện hai lá thư bằng hai chữ viết khác nhau, nghi do vợ chồng anh Thành để lại.
Bức thư nghi chữ viết của anh Thành để lại có đoạn: “Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy nghĩ mất rất nhiều thời gian. Mong mọi người hiểu và cảm thông cho chúng tôi. Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát với chúng tôi… Trong 8 năm gia đình mình đã trải qua bao nhiêu vất vả sóng gió và cũng trong thời gian này là niềm hạnh phúc nhất của bố mẹ. Vì bằng tình yêu mà bố mẹ đã sinh ra hai con. Hai con là niềm tin vui của bố mẹ. Không gì so sánh được. Bố mẹ ngàn lần xin lỗi các con vì sinh ra các con trong tình yêu thương.”
 
Công an khám nghiệm hiện trường. (Hình: Thanh Niên)

Bức thư còn lại nghi của chị Huyền Thanh gửi lại cho cha và các em có đoạn: “Con xin lỗi rất nhiều. Cha và em ở lại cố gắng sống thật tốt nhé. Con sẽ âm thầm giúp đỡ cho cha sức khỏe và các em gặp nhiều may mắn nhé. Mong cha và em và các o (cô), các bác cố gắng chấp nhận sự thật và đừng đau buồn và hứa ở nơi ấy sẽ sống thật tốt. Con sẽ rất vui và yên lòng thấy cha và các em sống thật tốt.”

Trong khi đó, theo báo Pháp Luật Việt Nam, bức thư tuyệt mệnh do người vợ để lại còn có nội dung: “Gia đình chịu áp lực, bí bách trong cuộc sống. Cách đây 4 ngày, anh Thành vào Quảng Bình ăn trộm điện thoại và bị công an Quảng Bình bắt giữ. Sau đó, anh Thành được tại ngoại để công an tiếp tục điều tra. Do không chịu được áp lực nên cả gia đình đã treo cổ tự tử.”

Báo Người Lao Động cũng cho biết: “Theo chị Liễu, cách đây không lâu, anh Thành vào Quảng Bình và ăn trộm của người dân một chiếc điện thoại, sau đó bị công an bắt. Ít ngày sau khi Thành được thả về nhà thì mượn tiền của một người hàng xóm để lo công việc. Mấy hôm trước, người này đến đòi tiền nợ nhưng vì hoàn cảnh gia đình túng bấn quá nên chưa có tiền để trả.”

Anh NVX, hàng xóm và cũng là người cho anh Thành vay tiền, cho hay gia đình anh Thành nợ ngân hàng 100 triệu đồng (hơn $4,283). Trước đó, vợ chồng anh Thành mượn tiền của anh X. nhiều lần với tổng số tiền là 77 triệu đồng (hơn $3,297).
Ông Đào Mạnh Linh, chủ tịch xã Kỳ Hợp, cho hay vợ chồng anh Thành thuộc diện nghèo, làm ăn lương thiện. Chính quyền địa phương và huyện Kỳ Anh đã hỗ trợ tiền cho người thân của các nạn nhân để lo mai táng. (Tr.N)

No comments: