Wednesday, November 7, 2018

90% NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA BIẾT VỀ CHÂU PHI HÓA RA CHỈ LÀ LẦM TƯỞNG90% những điều chúng ta biết về châu Phi hóa ra chỉ là lầm tưởng

90% những điều chúng ta biết về châu Phi hóa ra chỉ là lầm tưởng

Có lẽ khi nhắc đến Châu Phi, trong đầu mỗi người sẽ mặc định hình ảnh những người da đen kham khổ sốngtrong những túp lều trên một vùng sa mạc nắng cháy da và động vật thì đi lại khắp mọi nơi. Nhưng đó chỉ lànhững quan niệm sai lầm.

1. Ở Châu Phi không có khoa học kỹ thuật

Ngày nay 90% dân số Châu Phi đều có điện thoại di động, biết xài vi tính và Internet. Người nông dân thì áp dụng những tiến bộ về mặt kỹ thuật trong việc nhân giống cây trồng, vật nuôi và diệt trừ mầm bệnh cho mùa màng. Máy móc xe cộ cũng đã được sản xuất tại Châu Phi rồi.

2. Châu Phi chỉ gồm toàn sa mạc nắng nóng
Sự thật thì mọi loại hình khí hậu đều tồn tại ở Châu Phi. Ngoài sa mạc thì Châu Phi cũng có rất nhiều khu rừng rậm nhiệt đới, vườn quốc gia và những vùng núi phủ tuyết trắng. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Châu Phi, ngay cả ở những vùng gần xích đạo, đều hiếm khi vượt quá 27oC.

3. Chỉ có người da đen sinh sống ở Châu Phi
Hiện nay, Châu Phi là nơi sinh sống của hơn 1 tỷ người với nhiều nền văn hóa, tôn giáo, màu da khác nhau chứ khôngriêng gì người da đen. Là sự hòa trộn của người Châu Phi bản địa với người nhập cư đến từ Châu Âu và Châu Á.

4. Động vật hoang dã đi lang thang khắp mọi nơi ở Châu Phi
Những hình ảnh về các loài động vật hung dữ lang thang trên đường và tấn công con người chỉ có trong phim ảnh. Sự thật là ở Châu Phi hiện nay có rất nhiều các công viên bảo tồn động vật hoang dã, thu hút rất đông du khách đến tham quan. Những trường hợp động vật tấn công người là rất hiếm khi xảy ra, trừ khi các du khách tìm cách tiếp cận hay săn bắn chúng.

5. Châu Phi không có di sản văn hóa
Châu Phi chính là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Từ xa xưa, Châu Phi đã là nơi ra đời của nhiều đế quốc vĩ đại. Chính vì vậy mà vùng đất này sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc, đền đài cổ đại và may mắn nhiều trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

6. Người Châu Phi sống dưới mức đói nghèo
Ở Châu Phi vẫn có những quốc gia sống dưới mức đói nghèo nhưng không phải tất cả và con số này rất ít. Nền kinh tế ở các quốc gia Châu Phi đều thuộc diện đang phát triển, họ cũng có khách sạn, trung tâm thương mại, sân bóng đá hiện đại…

7. Bệnh dịch chết người lây lan khắp mọi nơi
Ngày nay, Châu Phi sở hữu một nền y tế hiện đại như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Những căn bệnh dịch khủng khiếp mà chúng ta thường nghe như Ebola chỉ xuất hiện tại quốc gia Sierra Leone và khu vực xung quanh đó thôi, nó không lây lan ra toàn lục địa như chúng ta vẫn thường nghĩ.

8. Người Châu Phi toàn sống trong lều
Chỉ một bộ phận nhỏ dân số, là các thổ dân thì vẫn còn sống trong lều. Hiện nay các quốc gia phát triển ở Châu Phi đều đã có nhà lầu, xe hơi, với đầy đủ tiện nghi, các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, khu mua sắm, khu nghỉ dưỡng…

9. Người Châu Phi chỉ nói một thứ ngôn ngữ duy nhất là tiếng Châu Phi
Trên thực tế thì không có ngôn ngữ nào được gọi là ngôn ngữ Châu Phi, đó chỉ là ngôn ngữ của các bộ lạc ở Châu Phi,nhưng chúng đã bị mai một dần do sự du nhập văn hóa. Ngày nay các quốc gia ở Châu Phi nói rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, từ tiếng Anh đến tiếng Pháp, Đức, Bồ Đào Nha…

10. Người Châu Phi đều đang chết đói vì thiếu lương thực và nước uống
Ở Châu Phi hiện nay vẫn đang có những vùng bị thiếu lương thực và nước uống trầm trọng nhưng không phải tất cả mọinơi đều như thế. Ở những địa điểm du lịch và khu đô thị, bạn có thể dễ dàng mua được một phần thức ăn nhanh và một chai nước ngọt.
ST


No comments: