Sunday, November 11, 2018

CHÁY RỪNG CALIFORNIA, ÍT NHẤT 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG (V.GIANG)

Cháy rừng California, lửa lan theo gió, ít nhất 5 người thiệt mạng
November 9, 2018
 
Dân chúng bỏ nhà di tản, trên đường chạy lửa băng qua thành phố Paradise, bỏ luôn xe để thoát thân. (Hình: AP Photo/Noah Berger)

LOS ANGELES, California (NV) – Cháy rừng tại nhiều nơi ở Nam-Bắc California đã gây thiệt mạng ít nhất năm người, tin của CNN cho biết.  
Giới hữu trách vùng Nam California vào sáng sớm hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một, đưa thêm các lệnh di tản bắt buộc, trong khi đám cháy rừng Woolsey nhanh chóng lan rộng qua khu Oak Park ở Ventura County và tiến vào khu Agoura Hills ở Los Angeles County, với diện tích bị thiêu rụi nay lên tới 8,000 acres, đốt cháy nhiều nhà cửa và khiến nhiều người hoảng hốt tìm lối thoát.
Bản tin của tờ Los Angeles Times nói có ít nhất 20 căn nhà bị thiêu rụi hay bị hư hại, cho dù lính cứu hỏa đã phun vòi rồng tạo “rèm mưa” (water curtain) hầu ngăn không cho lửa nhảy từ nhà này sang nhà khác.
Khoảng 75,000 căn nhà ở Ventura và Los Angeles đang được lệnh di tản bắt buộc cũng như khuyến cáo di tản. Với tình hình thay đổi liên tục, con số này chắc chắn sẽ còn gia tăng. Cho đến nay, chưa có báo cáo tổn thất nhân mạng hay thương tích trầm trọng, dù rằng có tin nói rằng một số người bị lửa bủa vây.
 
Lính cứu hỏa tại thành phố Paradise, vùng Bắc California. (Hình: AP Photo/Noah Berger)

Vào lúc 3 giờ sáng Thứ Sáu, lệnh di tản bắt buộc được ban hành ở khu Westlake Village và vùng Calabasas cũng như Cheeseboro Canyon, theo lời Sở Cứu Hỏa Los Angeles County.
Đến khoảng 5 giờ 15 phút sáng, Sở Cứu Hỏa Ventura County báo cáo lửa đã tràn ra xa lộ 101 ở đường Chesebro Road và cháy lan về phía Nam.
Trong khi đó, ở Bắc California, hàng chục ngàn người bỏ chạy trước đe dọa của đám cháy rừng lan ra rất nhanh chóng tại nơi gần thành phố Paradise. Tin mới nhất nói rằng nơi này bị thiệt hại nặng nề.
 
Bệnh nhân tại thành phố Paradise chờ được di tản. (Hình: AP Photo/Noah Berger)

Tại một bệnh viện ở Paradise, có hơn 60 bệnh nhân được di tản tới những nơi khác. Một số tòa nhà nơi này bị cháy và bị hư hại nhưng tòa nhà chính, bệnh viện Adventist Health Feather River Hospital, còn đứng vững, theo nữ phát ngôn viên Jill Kinney.
Một số bệnh nhân được di tản trước đó đã phải quay trở lại vì đường xa lộ kẹt cứng. Những người này sau đó được tải thương bằng trực thăng.


Tại Sacramento, quyền Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực thiên tai và yêu cầu chính quyền liên bang có hành động trợ giúp. Các cơ quan khí tượng cho hay thời tiết khô ráo và gió mạnh sẽ còn tiếp tục trong ngày Thứ Sáu. (V.Giang)
No comments: