Tuesday, November 27, 2018

GM SẼ ĐÓNG CỬA 5 CƠ XƯỞNG, CẮT 14,700 VIỆC LÀM Ở BẮC MỸ (V.GIANG)


GM sẽ đóng cửa 5 cơ xưởng, cắt 14,700 việc làm ở Bắc Mỹ
November 26, 2018
 
Cơ xưởng GM ở Oshawa, Canada, nơi trong danh sách sẽ bị đóng cửa. (Hình: Eduardo Lima/The Canadian Press via AP)

DETROIT, Michigan (AP) — Công ty sản xuất xe hơi General Motors (GM) hôm Thứ Hai, ngày 26 Tháng Mười Một, loan báo sẽ đóng cửa năm cơ xưởng và cho nghỉ việc khoảng 14,700 người, gồm cả thành phần công nhân cũng như giới chức điều hành ở khu vực Bắc Mỹ.

Công ty GM nói quyết định này nằm trong nỗ lực chấn chỉnh nhằm cắt giảm chi phí và chú trọng hơn nữa vào các xe tự lái và xe chạy bằng điện.

Trong số nhân viên bị cắt giảm lần này có chừng 8,100 người thuộc giới lãnh lương tháng. Một số thuộc nhóm này đã tự ý xin nghỉ việc để được công ty cho một số tiền, những người khác sẽ bị cho nghỉ theo từng đợt.

Phần lớn các cơ xưởng bị đóng cửa là nơi lắp ráp các xe không còn bán ở Mỹ sau năm tới. Những nơi này hoặc sẽ đóng hẳn hoặc có thể được giao cho các loại xe khác. Đây là một trong những vấn đề sẽ được thảo luận với nghiệp đoàn công nhân xe hơi United Auto Workers (UAW) năm tới.

Các cơ xưởng hiện chưa thấy có sản phẩm mới là ở Detroit, Michigan; Lordstown, Ohio; và Oshawa, Ontario, Canada. Cùng bị ảnh hưởng là các cơ xưởng chế tạo bộ transmission ở Warren, Michigan và ở Baltimore, Maryland.

Hơn 6,000 công nhân cơ xưởng ở Mỹ và Canada có thể mất việc, tuy rằng một số người có thể được chuyển sang các xưởng chế tạo xe truck và SUV.

GM là công ty sản xuất xe lớn nhất ở Mỹ, gồm các hiệu Chevrolet, Buick, Cadillac và GMC. Công ty nói rằng họ dự trù sẽ tiết kiệm được $6 tỉ tiền mặt vào cuối năm tới.
Con số này không kể tới mức cắt giảm $6.5 tỉ mà công ty đã loan báo trước đây.

Tổng giám đốc GM, bà Mary Barra, cho báo chí hay rằng công ty vẫn tiếp tục thuê nhân viên có khả năng chuyên môn về nhu liệu, cũng như về xe chạy điện và xe tự lái (autonomous vehicle).


Bà Barra nói thêm rằng kỹ nghệ xe hơi đang thay đổi nhanh chóng, tiến tới việc sử dụng các loại xe chạy điện, xe tự lái cũng như xe đi chung (ride-sharing), do vậy công ty GM cũng phải thích ứng với hoàn cảnh mới. (V.Giang)No comments: