Tuesday, November 20, 2018

BỊ LỪA MẤT $140,000 VÌ QUÀ TẶNG CỦA QUÂN NHÂN MỸ (N.L)

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’
 
Dù đã có nhiều lời cảnh báo, nhưng một số người vẫn trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo qua mạng để mất đi những số tiền rất lớn. (Hình minh họa: Getty Images)

TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hơn hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Theo Người Lao Động, cuối năm 2017, anh Dương T.N, 38 tuổi, ở Trà Vinh, kết bạn qua mạng xã hội với một phụ nữ tên Cristina Francis, là “quân nhân Mỹ,” đang làm việc tại Baghdah.
Theo lời cô này, trong một lần tìm kiếm tại tòa nhà bị đánh bom sụp đổ, cô ta và đồng nghiệp nhìn thấy ba chiếc hộp, bên trong có chứa nhiều tiền và vàng.

“Nữ quân nhân Mỹ” này nói với anh N. rằng nếu để lại đó thì nhà nước sẽ thu hồi, còn gửi về Mỹ thì không hợp pháp nên cô ấy muốn gửi về Việt Nam cho anh N. giữ giùm và anh N. đồng ý, theo tường thuật của Người Lao Động.

Để tạo tin tưởng, người có tên Cristina Francis còn chụp hình một thùng hàng nói có giá trị hơn $4.5 USD có dán một phiếu ghi thông tin của anh N., với lời hứa sẽ đến nhận lại và cho anh N. 50% giá trị thùng hàng.

Cũng theo lời kể của anh N., một tuần sau anh N. nhận được cuộc gọi xưng là “nhân viên hải quan ở Nội Bài” yêu cầu anh đóng lệ phí hải quan $1,000 cho thùng hàng sẽ nhận và tiền phải chuyển vào tài khoản của người mang tên Huỳnh Thị Ngọc Diễm.

Anh N. làm theo yêu cầu. Tuy nhiên, sau hai ngày không nhận được thùng hàng, anh N. liên lạc với số điện thoại đã gọi mình thì người này nói thùng hàng có giá trị lớn nên phải đóng thêm $3,000 nữa mới lấy ra được nên anh N. đã chuyển thêm $3,000 vào tài khoản cho người tên Diễm nói trên.

Qua ngày hôm sau, người tự xưng là “nhân viên hải quan” lại gọi anh N. yêu cầu anh phải đóng thêm $6,000 nữa mới lấy được thùng hàng.

Sinh nghi, nên anh N. không chuyển mà nói với người tên Cristina Francis trả lại cho mình $4,000 đã chuyển nhưng người này lại kêu anh N. liên lạc với một ông tên Domingo Ahmed qua số điện thoại +22170493542 để nhận $50,000.

Anh N. liên lạc với số này thì người xưng Domingo Ahmed yêu cầu anh N. phải đóng $353 mới nhận được $50,000.
Lần này, anh N. không đóng mà viết đơn trình báo công an.
Tương tự, ông L.K.H, 62 tuổi, cũng ở Trà Vinh, cũng bị lừa với thủ đoạn như trên.

Theo lời ông H kể với Người Lao Động, qua Facebook, ông kết bạn với một người tên Michalle Wika, tự xưng là “quân nhân Mỹ,” đang làm việc tại Afghanistan cùng với cha của mình. Cha của người này là “trung tướng Mỹ” nhưng không may đã mất trong trận chiến, hiện người đó đang giữ gia tài của cha mình là $1.5 USD.

Người tên Michalle này nói sẽ gửi số tiền trên cho ông H. giữ hộ vì người này sắp ra quân, không mang theo được số tiền này về Mỹ.
“Quân nhân Mỹ” này hứa sẽ cho ông H. 30% số tiền trên, đồng thời nhờ ông H. giữ dùm số tiền còn lại đến khi người này xuất ngũ sẽ lấy số tiền đó để làm ăn sinh sống.

“Quân nhân Michalle Wika cũng gửi hình thùng hàng và đề nghị ông H. trước khi nhận hàng thì phải thanh toán lệ phí.
Tổng cộng ông H. đã phải trả đến 26 lần các khoản lệ phí với tổng số tiền lên tới 2.75 tỉ đồng (gần $135,000) nhưng vẫn chưa nhận được thùng hàng.

Nghĩ mình bị lừa, cuối cùng ông H. trình báo công an.

Công anh Trà Vinh đang tiến hành điều tra vụ việc này. (N.L)
No comments: