Monday, June 3, 2019

BẮT ĐƯỢC ÔNG VIỆT NAM BỊ TỐ CÁO LỪA ĐỒNG HƯƠNG 3 TRIỆU (Đ.D)


Bắt được ông Việt Nam bị tố cáo lừa đồng hương $3 triệu
May 31, 2019

Ông Lo Van Tran bị tố cáo lừa gạt $3 triệu. (Hình: Sở Cảnh Sát Garden Grove)

GARDEN GROVE, California (NV) – Ông Lo Van Tran vừa bị cảnh sát Garden Grove bắt vì bị tố cáo tổ chức một công ty đầu tư giả để lừa nhiều người, đa số là người Việt, với số tiền lên đến $3 triệu, thông cáo báo chí của cơ quan công lực này đưa ra hôm Thứ Năm, 30 Tháng Năm, cho biết.

Cảnh sát Garden Grove bắt được ông này qua sự phối hợp với cảnh sát Las Vegas, Nevada.
Theo cảnh sát cho biết, ông Lo Van Tran dính vào một vụ lừa đảo dựa vào người quen cũng như làm cho giới đầu tư tưởng rằng đồng tiền họ bỏ ra sẽ được lợi nhuận cao.
Ông Lo Van Tran, 42 tuổi, cư dân Fremont, California, là chủ nhân và là người điều hành công ty có tên Savmax Solutions, Inc.

Nhờ có liên hệ kinh doanh với công ty SmartBuy Outlet, Inc., ông Lo Van Tran nói rằng ông có hợp tác với công ty thứ ba, có tên là Zyp Corporation, nơi ông tiến hành mua bán một số lượng lớn các sản phẩm của Apple.

Ông bị tố cáo thu gom $3 triệu của các nhà đầu tư và sau đó người ta phát hiện là Zyp Corporation không hề hiện hữu.
Ông cũng làm giả tài liệu ngân hàng và giấy phép kinh doanh để các nhà đầu tư cảm thấy doanh nghiệp của ông là hợp pháp.

Từ Tháng Sáu, 2017 đến Tháng Hai, 2018, ông Lo Van Tran bị tố cáo lừa gạt hơn 10 nhà đầu tư, chủ yếu là người Việt Nam, và nói dối họ khi hứa rằng các khoản tiền này sẽ có được mức lời cao, tùy theo số tiền đầu tư.

Ông Lo Van Tran bị truy tố 27 tội, vì nói dối khi mua bán chứng khoán, một tội âm mưa lừa gạt, và có thể bị kết tội hình liên quan đến mức tiền $500,000 và 20 tội liên quan đến rửa tiền ở mức trên $2.5 triệu, vẫn theo thông cáo.

Cảnh sát Garden Grove tin rằng có thể còn một số nạn nhân khác trong vụ lừa đảo này, nhưng chưa chịu ra mặt.
Ngoài Orange County, cũng có thể ông Lo Van Tran thực hiện vụ lừa gạt này tại vùng Bay Area ở miền Bắc California, và ở Las Vegas, Nevada.


Cảnh sát kêu gọi, nếu ai nghĩ rằng mình là nạn nhân của vụ lừa đảo này, hoặc có thêm thông tin gì liên quan đến vụ này, xin liên lạc cảnh sát viên Thi Huỳnh tại số điện thoại 714-741-5835. (Đ.D.)
No comments: