Monday, June 24, 2019

CẢNH SÁT DI TRÚ ICE RUỒNG BẮT CÁC GIA ĐÌNH DI DÂN BẤT HỢP PHÁP (V. GIANG)


Cảnh sát di trú ICE ruồng bắt các gia đình di dân bất hợp pháp Chủ Nhật này
 
Cảnh sát di trú ICE lục soát một căn nhà ở New York. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới hữu trách di trú hiện đang chuẩn bị có cuộc ruồng bắt lớn vào Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu tới đây, nhắm vào các gia đình di dân bất hợp pháp, đã nhận được lệnh trục xuất, theo các nguồn tin thông thạo cho NBC News hay.

Cuộc ruồng bắt này sẽ diễn ra tại một số thành phố trên khắp nước Mỹ và nhắm tới khoảng 2,000 người đang có lệnh trục xuất, theo các nguồn tin trên.

Quyền giám đốc Cơ Quan Cảnh Sát Di Trú (ICE), ông Mark Morgan, xác nhận kế hoạch ruồng bắt này hôm Thứ Sáu.
“Đây không phải là để tạo sự sợ hãi. Chẳng ai làm cho ai sợ hãi cả,” ông Morgan nói trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình ABC News Live. “Đây là vấn đề thi hành luật pháp và gìn giữ sự nghiêm minh của pháp luật.”

Ông Morgan nói cơ quan của ông sẽ truy bắt hơn 2,040 người trong các gia đình đã nhận được lệnh trục xuất mà hiện vẫn còn ở Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn, ông Morgan nói mục tiêu của chiến dịch này là để ngăn không cho những người khác vào Mỹ bất hợp pháp.

“Ngay lúc này, yếu tố lớn nhất để kéo các gia đình này đến đây là vì họ biết rằng một khi họ vào trong lãnh thổ Mỹ, không ai sẽ đụng tới họ,” theo ông Morgan. “Chúng ta phải thay đổi điều đó.”

Các lời đồn về một cuộc ruồng bắt lớn lao được đưa ra bốn ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nói cơ quan ICE sẽ sớm có nỗ lực trục xuất “hàng triệu người” di dân bất hợp pháp sống ở Mỹ.

“Tuần tới ICE sẽ khởi sự tiến trình đưa hàng triệu người bất hợp pháp ra khỏi nước Mỹ,” theo bản tweet của ông Trump.
Hôm Thứ Sáu, ông Morgan nói hiện không có kế hoạch trục xuất hàng triệu người. Nhưng ông cũng nói rằng phải nhắm vào các gia đình sống ở Mỹ bất hợp pháp để duy trì sự chính trực của hệ thống di trú Mỹ.


“Chúng tôi thi hành luật di trú nhắm vào đủ mọi thành phần,” ông nói với ABC News Live. (V.Giang)No comments: