Monday, June 17, 2019

CUỘC ĐỜI CÔ GÁI TRẺ TRỐNG KHỎI BẮC HÀN (THEO THEHUFFINGTON)WESTMINSTER, California (NV) – Câu chuyện về những ngày tháng đầy sinh tử của Yeonmi Park khi trốn thoát khỏi Bắc Hàn được cô kể lại tại Hội Nghị Thượng Đỉnh của các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu ở New York năm 2017. Yeonmi Park kêu gọi thế giới tìm cách nâng cao nhận thức ở giới trẻ Bắc Hàn, những người đang sống cuộc đời nô lệ để họ biết rằng họ có nhiều sự lựa chọn khác để tìm kiếm tự do.
***
Yeonmi Park, nhà tranh đấu cho nhân quyền đã chạy trốn khỏi xứ sở độc tài Bắc Hàn, xuất hiện tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu năm 2017 Just Peace Summit ở thành phố New York, Hoa Kỳ tâm sự, “Với bạn, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un chỉ là một thằng hề. Nhưng với tôi, ông ấy là vị chúa tể.”

Tại cuộc họp, Yeonmi Park mặc bộ váy kẽ sọc đen trắng và chiếc áo khoác màu hồng, trông giống một nữ thương gia, cũng có thể là một bác sĩ hay một luật sư. Yeonmi Park có vẻ hồi hộp khác thường khi tuyên bố rằng cô không biết sẽ làm gì ở đấy.
Yeonmi Park tự giới thiệu mình là một người Bắc Hàn đào tị. Với đôi mắt đã cạn khô giòng lệ, cô chậm rãi và bắt đầu nói về câu chuyện cuộc đời mình. Theo Yeonmi Park, đối với người không phải là dân Bắc Hàn thì Kim Jong Un giống một con hổ giấy, và là nhân vật hài hước trong bộ phim The Dictator hoặc Saturday Night Live. Thế nhưng đối với thời niên thiếu của cô thì Kim Jong Un là một vị thánh và là một lãnh tụ đáng yêu.

Đến đây thì Yeonmi Park bắt đầu đi vào những câu chuyện khủng khiếp. Cô nhớ lại thời gian còn sống ở Bắc Hàn, một xã hội mà các cuộc hành quyết diễn ra công khai, một cách tùy tiện. Một người bị bắt thì tất cả các thành viên khác của gia đình có thể bị đẩy vào trại tù lao động khổ sai. Yeonmi Park nói rằng một người có thể bị giết chỉ vì coi phim ngoại quốc.
 
Yeonmi Park kể, lần đầu tiên được xem bộ phim Titanic sao chép lậu, cô mới biết có một thế giới bên ngoài. Nụ hôn của đôi tình nhân trẻ do Leonardo DiCaprio và Kate Winslet đóng đã đưa cô đến với một thế giới hoàn toàn khác hẳn. Lần đầu tiên cô trông thấy cảnh một người đàn ông chết không phải vì lãnh tụ yêu kính của mình, mặc dù chỉ trong phim ảnh. Titanic trở thành huyền thoại của thế giới bên ngoài đã hướng cô gái trẻ Yeonmi Park can đảm tìm đến một thế giới mà ở đó người ta được ăn uống đầy đủ, có quyền tự do yêu thương, được nhận thức đầy đủ về khái niệm tự do và hạnh phúc của con người.

Cho đến khi cha ruột của Yeonmi Park bị bắt về tội kinh doanh trái phép, căn nhà đang ở bị tịch thu và cả gia đình bị mọi người tẩy chay. Trong một thời gian dài, Yeonmi Park sống sót nhờ những con châu chấu và chuồn chuồn mà cô bắt được và dùng nước sông để rửa ráy chúng cho sạch.

Và rồi chị của Yeonmi Park 16 tuổi, có cơ may rời khỏi nhà để sang Hoa Lục, vùng đất được thắp sáng vào ban đêm, không giống như những gì mà Yeonmi Park nhìn thấy trong những đêm dài ở Bắc Hàn. Yeonmi Park quyết định đi theo chị. Nhờ sự giúp đỡ của người lạ, Yeonmi Park nắm tay mẹ vượt qua giòng sông Yaly đã đóng băng và đặt chân đến lãnh thổ Hoa Lục.

Nhưng khi đến vùng biên giới phía bắc Mãn Châu, Yeonmi bị binh sĩ Trung Cộng bắt được và dọa sẽ trục xuất hai mẹ con của cô trở lại Bắc Hàn, có nguy cơ bị xử tử. Vùng nông thôn Hoa Lục lúc đó thiếu đàn bà để kết hôn vì chính sách “Một Con” của nhà nước, binh sĩ Trung Cộng cho phép họ ở lại với điều kiện là Yeonmi phải thỏa mãn nhu cầu tình dục của họ. Tuy nhiên, người mẹ quả cảm đã cứu cô khỏi cuộc tấn công và bà bị hiếp ngay trước mặt của con gái. Cô nhớ lại những cảnh tượng khủng khiếp mà tin rằng không có cô gái nào chứng kiến bao giờ.

Không chỉ bị tổn thương về thể xác, nỗi đau đớn về tinh thần vẫn còn đè nặng cô cho đến nay..

Ngay sau đó, Yeonmi và mẹ được bán cho các binh sĩ Trung Cộng, với giá 300 Mỹ kim và 65 Mỹ kim vì cô là trinh nữ. Hai năm tiếp theo sau, Yeonmi biến thành kẻ nô lệ tình dục cho một người lớn tuổi hơn mình. Cuối cùng, cô may mắn gặp các nhà truyền giáo hứa hẹn sẽ giải thoát cô khỏi cuộc sống nô lệ nếu cô chứng tỏ lòng tận tụy của một Ki Tô hữu. Nhà truyền giáo giao cho cô dẫn đầu một nhóm 8 người Bắc Hàn vượt sa mạc Gobi, mang theo dao, thuốc độc và dọa sẽ sử dụng khi gặp lính biên phòng Mông Cổ không để họ vượt biên giới. Họ biết rằng thà tự tử còn hơn bị đưa trở lại Bắc Hàn để rồi cũng sẽ bị giết.

Năm 2009, Yeonmi và mẹ của cô đến Nam Hàn. Trước đó, lần đầu tiên đến Hoa Lục trông thấy cái thùng rác, cô không giấu được sự thán phục khi nhìn những vật dụng bị ném vào. Theo cô, ở Bắc Hàn không có gì bị vứt bỏ, vì họ không có gì để sở hữu nên không dám bỏ đi bất kỳ một món gì. Cũng lần đầu tiên, cô cảm thấy mình là một con người, một cá nhân khi nói lên ý kiến của chính mình. Theo Yeonmi, trở thành một cá nhân là giá trị của cuộc sống mà bất kỳ ai cũng phải ghi nhớ. Xóa bỏ lai lịch, nguồn gốc của một cá nhân và đời sống của họ thì không khác gì xoá vết tích của cây bút chì, sẽ làm họ bị tổn thương như Yeonmi. Đó là tội ác.

Một cô gái Nam Hàn 17 tuổi ngồi ở hàng ghế cử tọa đỏ mắt vì những giọt nước mắt tuôn chảy không ngừng. Cô gái nghe Yeonmi kể lại câu chuyện, nhớ đến cảnh bị đút nhét để no bụng bằng những chiếc bánh ngọt trong khi Yeonmi phải ăn chuồn chuồn và châu chấu để được sống còn.

Trong phần cuối cùng của bài nói chuỵện, Yeonmi Park đặt câu hỏi cho phía cử tọa, rằng làm thế nào để các nhà vận động trẻ có thể tạo ra một sự thay đổi. Câu trả lời của cô nói rằng, đồng tiền không phải là tất cả, mà là làm sao để nâng cao nhận thức về nhân quyền ở người Bắc Hàn. Đặc biệt là phải đưa thông tin đến với giới trẻ Bắc Hàn để họ hiểu rằng họ còn có nhiều sự lựa chọn khác.


Năm 2015, Yeonmi Park xuất bản cuốn hồi ký nói về cuộc hành trình của một cô gái trẻ Bắc Hàn tìm kiếm tự do. Cô đang theo học môn kinh tế tại Columbia University và ước vọng lớn nhất của cô là được gặp ngôi sao của bộ phim Titanic, Leonardo DiCaprio và hy vọng tất cả những điều cô mơ ước sẽ trở thành hiện thực trong tương lai. 


No comments: