Tuesday, June 26, 2018

EM GỐC VIỆT BIẾT GỌI CẢNH SÁT KHI TRỘM VÀO NHÀ

Em gốc Việt biết gọi cảnh sát khi trộm vào nhà

VBF-Một em gốc Việt vô cùng bạo dạn khi gọi cảnh sát số 000. Em đã nói về tên kẻ trộm và cảnh sát đã tới nơi của em. Đây cũng là bài học cho nhiều trẻ em khác khi xảy ra sự việc.

Kate Lương và anh là Mike Lương

MELBOURNE - Một bé gái sống tại Úc đã được cảnh sát khen ngợi, vì em đã giữ bình tĩnh trong một trường hợp rất nguy hiểm. Em đã gọi báo cảnh sát trong lúc trốn trong tủ đựng quần áo, trong khi một kẻ trộm đang có mặt trong nhà.

Cuộc điện đàm diễn ra trong những giây phút hãi hung, sau khi một người đàn ông phá cửa sau để vào nhà.
Báo chí địa phương cho biết bé gái 10 tuổi này tên là Kate Lương. Từ trong tủ quần áo, em gọi số 000 (số khẩn cấp tại Úc), giúp cảnh sát tìm đến nhà chỉ trong vài phút mà mạng sống của em được an toàn.

Kate Lương kể lại rằng em đã dùng kiến thức từ các chương trình tội ác mà em từng xem trên đài truyền hình, và từ lời khuyên của gia đình, để đối phó trước sự một biến cố rất nguy hiểm đang diễn ra tại nhà em ở thann phố Melbourne trong tháng Năm vừa qua.

Em nhìn thấy một tên trộm, cầm một con dao và một cây tua-vít, đập bể cửa kính ở phía sau ngôi nhà và xông vào trong nhà.

Mấy phút trước đó, gia đình của Kate đi ra ngoài để mua thức ăn tối, và em đã ở nhà một mình khi sự việc xảy ra vào lúc khoảng 5 giờ 30 chiều 31 tháng Năm.

Kate đã khóc nhưng vẫn giữ bình tĩnh khi em gọi cho nhân viên trực điện thoại, mô tả chuyện đang xảy ra, trước khi được nối đường dây với cảnh sát. Mấy phút sau đó cảnh sát tới nơi.
Trong băng thâu âm số khẩn cấp 000 được cảnh sát công bố mới đây, người ta nghe Kate nói, “Họ đang ở trong nhà, họ đã đập bể cửa kính. Con đang ở trong nhà. Con đang ở trong phòng gần sân sau. Con tự nhốt và đang ở trong tủ quần áo.”

Tiếp viên điện thoại đã khuyên Kate hãy ở yên một chỗ, đừng cúp máy, và nói rằng công việc em đang làm là tốt đẹp. Sau đó tiếp viên hỏi Kate hãy mô tả tên trộm.

Cô bé nói, “Dạ, con thấy ông ấy. Một ông tóc đen, đeo găng tay, mặc áo khoác đen. Ông có tuổi từ 30 đến 40. Xin đến đây nhanh lên.”

Thám tử cao cấp Steve Woodhouse, thuộc đơn vị điều tra tội phạm Dandenong, nói rằng ông “vô cùng hãnh diện” trước sự can đảm của Kate.

Ông nói với trang tin Leader, “Gọi số 000 trong một trường hợp khẩn cấp là một bài học rất quan trọng để dạy cho trẻ em. Đó là một bài học không bao giờ quá sớm.”

Mike, người anh 19 tuổi của Kate, nói rằng họ đã sống ở khu vực này được chừng một năm, nhưng hiện giờ họ dự định dời đi nơi khác, vì chủ nhà trước đó cũng từng bị trộm viếng.
Một ông 46 tuổi ở Springvale đã bị bắt và từng có tiền án. Nay ông ta bị buộc tội trộm gia cư, tội có vũ khí bị kiểm soát, và vi phạm điều kiện đóng tiền thế chân để được tại ngoại.
Ông đang bị giam để chờ ngày hầu tòa tại Dandenong Magistrates' Court trong tháng Sáu này.

No comments: