Sunday, June 17, 2018

SINH VIÊN MỸ GỐC VIỆT BỊ BẮT VÌ BIỂU TÌNH (TR.N , Q.D)

Sinh viên Mỹ gốc Việt bị khởi tố vì biểu tình chống đặc khu kinh tế tại Việt Nam
 
Anh Will Nguyễn. (Hình: Facebook Will Nguyen)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Công an ở Sài Gòn vừa ra quyết định khởi tố và bắt giam anh Nguyen William Anh (tên thường gọi là Will Nguyễn). Anh bị ghép tội “Gây rối trật tự công cộng” khi tham gia biểu tình chống ban hành dự Luật Đặc Khu hôm 10 Tháng Sáu vừa qua.

Tối 15 Tháng Sáu, ông Nguyễn Sỹ Quang, trưởng Phòng Tham Mưu, phát ngôn viên công an ở Sài Gòn, xác nhận với báo Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đã khởi tố và thi hành lệnh bắt giam anh Nguyen William Anh (32 tuổi), quốc tịch Mỹ, là du học sinh tại Singapore, lưu trú tại phường 5, quận 3, về tội “Gây rối trật tự công cộng.”

Báo này viết: “Theo quá trình điều tra và khai báo của Nguyen William Anh, công an xác định, ngày 9 Tháng Sáu, Nguyen Willliam Anh nhập cảnh vào Việt Nam theo diện du lịch. Giai đoạn này, trên mạng xã hội có nhiều người kêu gọi người dân xuống đường tụ tập gây rối nhằm phản ứng một số dự luật.”

“Ngày 10 Tháng Sáu, Nguyen William Anh đã tham gia xuống đường cùng nhiều người tụ tập, gây rối trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi-Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ở giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lý Chính Thắng, quận 3, Nguyen William Anh đã trực tiếp yêu cầu những người trong lực lượng chức năng phải di dời các xe đặc chủng để đoàn người đi qua,” trích bài báo.
 
Anh Will Nguyễn dắt xe gắn máy dọn đường cho người biểu tình tại Sài Gòn, hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

“Khi yêu cầu không được đáp ứng, Nguyen William Anh đã leo lên xe đặc chủng, hô hào, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn. Những hành động của Nguyen William Anh đã được lực lượng chức năng ghi hình,” báo Tuổi Trẻ cho hay.

Trong khi đó, trên mạng xã hội vào thời điểm sáng 10 Tháng Sáu, là video ghi lại hình ảnh anh William Nguyễn bị các an ninh CSVN mặc thường phục trấn áp, kéo lê trên đường và bị quăng lên xe cảnh sát với phía đầu bên trái bị đổ máu.

Tuy nhiên, theo AFP, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 14 Tháng Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng nói rằng không có việc sử dụng vũ lực.

Hãng tin AFP trích lời bà Hằng cho rằng, anh Will Nguyễn bị bắt hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, và bị giam giữ vì “Gây rối trật tự công cộng.”

Bà cũng cho hay, cuộc thăm lãnh sự giữa Đại Sứ Quán Mỹ với anh Will Nguyễn đã được sắp xếp.
 
Anh Will Nguyễn bị người của công an lôi kéo đến chảy máu ở ngoài đường tại Sài Gòn, hôm 10 Tháng Sáu. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

AFP cũng cho biết, anh William Nguyễn là cư dân ở thành phố Houston, tiểu bang Texas. Anh tốt nghiệp cử nhân tại trường Đại Học Yale và sắp tốt nghiệp cao học ở Singapore, qua chương trình học bổng Lý Quang Diệu.

Hôm 14 Tháng Sáu, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn tại Nam California gửi thông báo kêu gọi tất cả mọi người hãy lên án nhà cầm quyền CSVN.
“Vụ hành hung và bắt giam anh Will Nguyễn là một điển hình sự đàn áp của chính quyền CSVN. Thật đau lòng, anh Will chỉ là một trong hàng ngàn người Việt Nam đã can đảm, mạnh dạn xuống đường để gióng lên tiếng nói của mình trong việc bảo vệ lãnh thổ đất nước quê hương, nhưng giờ đây lại là nạn nhân của sự đàn áp và không khoan dung của chính quyền CSVN,” trích thông báo.

“Là công dân sống trên đất nước dựa theo căn bản nguyên tắc tự do và quyền tự do ngôn luận, tôi yêu cầu quý đồng hương cùng nhau đoàn kết lên tiếng, kêu gọi Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo lập tức can thiệp ngay để bảo đảm sự an toàn, sức khỏe và trả tự do cho anh Will. Chúng ta không thể ngồi yên trong khi anh và những người dân can đảm khác đang bị giam cầm. Chúng ta phải hành động ngay để bảo đảm việc trả tự do cho họ,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được trích lời nói.
 
Anh Will Nguyễn bị kéo lê trên đường trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn vào ngày 10 Tháng Sáu. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Theo thông báo này, bà Janet Nguyễn đã viết thỉnh nguyện thư đến Tổng Thống Donald Trump kêu gọi ông lên án việc hành hung và giam giữ anh Will, và yêu cầu ông lập tức can thiệp thức thời để anh được thả tự do.

Ngày 15 Tháng Sáu, các Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), Jimmy Gomez (CA-34), và Lou Correa (CA-46) đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink để bày tỏ những quan tâm sâu sắc đối với anh William Nguyễn, người bị chính quyền CSVN bắt giam.
Sau cuộc điện đàm với đại sứ Mỹ kéo dài một tiếng đồng hồ, các vị dân biểu Hoa Kỳ đề nghị: “Thông điệp chính của chúng tôi gửi đến ngài đại sứ Mỹ là anh William Nguyễn phải được trả tự do ngay lập tức. Sự mong đợi của chúng tôi là Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và chính quyền Hoa Kỳ cần phải làm tất cả những gì có thể – ở tầng lớp chính quyền cao cấp nhất – để nhanh chóng bảo đảm việc trả tự do cho anh. Chúng tôi cũng đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo với phía chính quyền Việt Nam rằng Hoa Kỳ đòi hỏi anh William Nguyễn, là một công dân Hoa Kỳ, phải được đối xử tốt và công bằng trong lúc anh bị giam giữ.”

“Chúng tôi rất cảm kích các viên chức Đại Sứ Quán Hoa Kỳ đã đến gặp anh William Nguyễn hôm nay và đã có một số thời gian trao đổi với anh. Các viên chức Hoa Kỳ nhận thấy tinh thần của anh William rất tốt, và anh đang phục hồi sức khỏe từ những chấn thương thể chất đã xảy ra với anh trong lúc bị bắt giam. Bước kế tiếp của chúng tôi sẽ là liên lạc với Tổng Thống Trump và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo để bày tỏ nhu cầu cần có hành động ngay lập tức ở cấp chính quyền cao nhất để anh William Nguyễn được trả tự do,” theo thông cáo báo chí của ba vị dân biểu. (Tr.N, Q.D.)

No comments: