Sunday, December 15, 2019

THUYỀN TRƯỞNG JEON JE YOUNG LÀ "MỘT BỒ TÁT". (ĐỖ DZŨNG)Thuyền trưởng Jeon Je Young là ‘một Bồ Tát’
Đỗ Dzũng
 
Di ảnh thuyền trưởng Jeon Je Young tại lễ tưởng niệm tổ chức ở chùa Huệ Quang.

SANTA ANA, California (NV) – “‘Giống như một vị Bồ Tát’ là người mà tôi có thể mô tả về thuyền trưởng Jeon Je Young,” ông Nguyễn Hùng Cường, người tổ chức lễ tưởng niệm vị thuyền trưởng vừa qua đời, tại chùa Huệ Quang, Santa Ana, nói hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai.

Ông Cường là một trong 96 người được vị thuyền trưởng vớt trong hành trình vượt biển vào lúc 6 giờ 45 phút chiều ngày 14 Tháng Mười Một, 1985, trong lúc chiếc thuyền chở ông đang lênh đênh trên Biển Đông, bị nhiều tàu khác làm lơ trước đó.
Ông Cường nói thêm: “Ông là ‘tộc trưởng’ của nhóm 96 người chúng tôi. Ông vừa ra đi với hai bàn tay trắng, nhưng ông để lại biết bao yêu thương của không những 96 người, mà với cộng đồng Việt Nam.”

Nhân dịp này, ông Cường cho biết thêm: “Thực ra, nhóm này bây giờ là 97 người vì lúc đó có một phụ nữ có thai được tám tháng. Sau đó, một bé gái được chào đời trong lúc chúng tôi chờ ở Busan, Nam Hàn, để đi định cư tại một quốc gia thứ ba.”
Được biết, ông Jeon Je Young vừa qua đời tại Tong Yeong, Nam Hàn, hôm 17 Tháng Mười Một, hưởng thọ 78 tuổi.

Theo lời kể của ông Cường trước đây: “Tàu của chúng tôi rời Vũng Tàu khoảng 2 giờ sáng ngày 10 Tháng Mười Một, 1985. Tới 9 giờ là máy tàu hư. Sau 5 tiếng đồng hồ sửa chữa, tàu chạy được tới hải phận quốc tế. Lênh đênh trên biển trong 4 ngày thì bão đến. Trưa ngày 14 Tháng Mười Một, tàu lại chết máy.

Chúng tôi cầu nguyện và cầu cứu khi thấy hai ba chiếc tàu đi qua. Một chiếc dừng lại rồi cũng bỏ đi. Gió bão nổi lên sau đó. Chiếc tàu khi nãy dừng, lại xuất hiện, và đó là chiếc tàu Kwang Myung 87, do thuyền trưởng Jeon Je Young chỉ huy.”
 
Ông Nguyễn Hùng Cường, một trong những người được thuyền trưởng Jeon Je Young cứu, chia sẻ tại lễ tưởng niệm.

Trở lại buổi lễ tưởng niệm, ông Cường nói tiếp: “Ngày hôm nay, ngẫm nghĩ lại, sau 34 năm, có hai khoảnh khắc, tuy khác nhau, nhưng để lại ấn tượng trong lòng chúng tôi.”
“Khoảnh khắc thứ nhất, lúc đó, phải nói là ông mở lòng đón chúng tôi như người anh em. Khoảnh khắc thứ hai là ông vừa đột ngột ra đi làm chúng tôi vô cùng bùi ngùi, và tin rằng, Đức Phật Tổ Như Lai đã đón ông về cõi Phật,” ông tiếp.
“‘Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người.’ Vậy mà thuyền trưởng Jeon Je Young đã cứu tới 96 người. Vì hành động này 34 năm về trước, ông bị đuổi việc vì đã làm ngược lại chính sách của công ty khi đưa chúng tôi đến bến bờ Nam Hàn. Sau đó, ông còn bị an ninh Nam Hàn điều tra, và rồi vợ chồng ông đã phải sống một cuộc đời cơ cực,” ông Cường kể tiếp.
Ông cho biết, sau này, ông từng đến Nam Hàn, sống với gia đình vị thuyền trưởng trong hai tháng, và tìm hiểu xem ông có ân hận gì không, khi quyết định cứu các thuyền nhân Việt Nam.
“Khi được hỏi, ông mạnh dạn nói: ‘Được cứu vớt các bạn tôi không hề cảm thấy ân hận, mà lòng cảm thấy rất vui.’ Đó là tấm lòng của vị thuyền trưởng người Nam Hàn đối với người Việt Nam chúng ta,” ông Cường kết luận. “Giờ phút này, trong tinh thần tưởng niệm thuyền trưởng Jeon Je Young, tôi xin cảm ơn tất cả quý vị đến đây hôm nay, cầu nguyện cho ông.”

 
Các thành viên Hội Đồng Liên Tôn niệm hương tưởng nhớ thuyền trưởng Jeon Je Young.

Trong dịp này, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, phát biểu: “Tôi từng vượt biên trên biển, tôi hiểu rất rõ con người chúng ta tuyệt vọng như thế nào. Nhìn ra biển chỉ thấy một màu đen. Nhìn lên trời không biết bao giờ tới bến. Nhìn thấy nhiều con tàu đi qua. Vậy mà vị thuyền trưởng người Nam Hàn này lại không phân biệt. Không! Ông chỉ biết có người sắp chết. Trái tim của ông là trái tim Phật.”

Lễ tưởng niệm thuyền trưởng Jeon Je Young tuy không có đông người tham dự, nhưng vô cùng trang nghiêm, và có sự hiện diện của một số thành viên Hội Đồng Liên Tôn và một số quan khách, trong đó, đặc biệt có một số người Nam Hàn.
Sau phần giới thiệu của cô Glassey-Trầnguyễn Trangđài, MC của buổi lễ, Thượng Tọa Thích Đức Trí đọc một đoạn thơ tưởng niệm:

“Đưa ai đó về một hoài niệm của ký ức
Của một lần trôi trên biển cả mênh mông
Sống và chết cách nhau chỉ còn nửa gang tấc
Tiếng kinh cầu vang vọng khắp đại dương
Sóng nâng thuyền lên đỉnh cao chót vót
Dưới sóng cuộn thật sâu và xuống thật sâu
Trong lúc ấy, tôi tưởng tôi chết mất
Cũng may là Bồ Tát đã hiện thân.”
 
Ông Sukhee Kang, cựu thị trưởng Irvine, chia sẻ về thuyền trưởng Jeon Je Young.

Tại buổi lễ, các thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn, tùy theo tôn giáo của mình, cũng đọc lời cầu nguyện cho vị thuyền trưởng ân nhân của người Việt Nam.
Trong số quan khách người gốc Nam Hàn, có ông Sukhee Kang, cựu thị trưởng Irvine, ở Orange County.
“Hành động của thuyền trưởng Jeon Je Young hồi năm 1985 không chỉ cứu 96 người lúc đó, mà là một hành động vô cùng nhân bản. Tấm lòng của ông gây tiếng vang khắp thế giới. Sau đó, ông đưa được toàn bộ 96 người Việt Nam và thủy thủ đoàn 25 người của ông đến Busan an toàn,” ông Kang nói.

Ông cũng kể, hồi năm 2004, khi ông Cường mời vị thuyền trưởng đến vùng Little Saigon để gặp cộng đồng Việt Nam và cộng đồng Nam Hàn, ông được mời làm thông dịch viên.

“Lúc đó, tôi cũng có hỏi là nếu ở trong tình huống như 34 năm về trước, ông có dám tiếp tục cứu người, dù biết sẽ gặp hậu quả không tốt, ông thẳng thừng nói ‘chắc chắn’ ông sẽ làm, và còn nói rằng chuyện cứu 96 người Việt Nam là ‘sự nghiệp quan trọng nhất trong đời tôi,’” ông Kang kể. “Đó là chuyện cách đây 15 năm, và hôm nay, chúng ta tề tựu ở đây để tưởng nhớ ông. Trong khi ông đang ở trên Thiên Đàng, tình yêu của ông đối với nhân loại sẽ được nhớ đến mãi mãi.” (Đỗ Dzũng)

No comments: