Tuesday, January 5, 2021

CU BA- ĐẤT NƯỚC NHIỀU NGƯỜI VIỆT NAM ÍT BIẾT (FB KIM CHI)

 

CU BA - ĐẤT NƯỚC NHIỀU NGƯỜI VN ÍT BIẾT

 

Không ít người Việt sang Cuba mà chủ yếu là các quan chức, một số doanh nhân sang tìm kiếm cơ hội làm ăn đã chê Cuba không tiếc lời. Nào là một đất nước nghèo đói, xe cộ cũ nát chạy tung tăng trên đường; nào là nhiều khu phố nhà cửa xuống cấp, bẩn thỉu; nào người dân sống trong cảnh thiếu thốn, thậm chí thiếu từ cái bàn chải đánh răng. Và bên cạnh đó là một tư duy làm kinh tế cứng nhắc, bảo thủ, trì trệ. Nôm na là cái gì cũng kém, cũng xấu. 

 

Rõ ràng rằng, bấy lâu nay, cũng do Cuba xa chúng ta quá, hơn nữa, việc cung cấp thông tin còn rất hạn chế, cho nên thế giới và cả Việt Nam nữa – cũng không hiểu Cuba. Rất nhiều lời nhận xét về Cuba là xuất phát từ những kẻ trọc phú ở Việt Nam – đó là một số đại gia lắm tiền nhiều của và họ nhìn người dân Cuba bằng con mắt của kẻ lắm tiền. Nhưng họ không biết rằng, ở Cuba, có những điều mà nhiều người  Việt Nam mơ cũng không có!

 

Tất cả trẻ em Cuba đều được giáo dục miễn phí ngay từ mẫu giáo lớn khi 5 tuổi cho đến khi tốt nghiệp đại học hoặc học lên sau đại học đến tiến sĩ. Trong suốt quá trình học phổ thông, cha mẹ học sinh không phải chi một xu cho tiền may đồng phục, tiền mua sắm sách vở, giấy bút, các em còn được nuôi ăn một bữa hoặc cả ngày (tuỳ địa phương). Trẻ em Cuba từ khi đi học mẫu giáo đã được học ba môn bắt buộc là âm nhạc, múa và bơi lội. Còn chữ nghĩa thì cũng có học nhưng chỉ là nhận biết mặt chữ mà thôi. Không có một trẻ em Cuba nào bị thất học, dù đó là ở nơi “thâm sơn cùng cốc”.

 

Tất cả người dân Cuba đều được khám, chữa bệnh miễn phí và được dùng những loại thuốc tốt nhất có thể. Vào những bệnh viện ở Cuba, không làm gì có cảnh bệnh nhân “lóp ngóp” chui từ gầm giường ra chào hoặc ba bốn bệnh nhân chung nhau một giường. Việc một ông ủy viên Trung ương nằm chung phòng điều trị với một ông phó thường dân là chuyện bình thường.

 

Tất cả người dân, trẻ em Cuba đều được uống sữa tươi miễn phí. Nếu là trẻ em dưới 10 tuổi thì mỗi ngày được uống nửa lít sữa và nhà nào không có điều kiện ra cửa hàng lấy thì có người mang sữa đến tận nhà.

 

Rồi nữa, giáo dục của Cuba được xếp vào hàng tiên tiến nhất thế giới, ngang với Đan Mạch. Y tế Cuba thì đứng vào hàng đầu và họ đã chế ra được vắc-xin phòng chống bệnh ung thư và nhiều loại thuốc đặc biệt khác. Thể thao Cuba thì cũng đứng vào hàng thứ 14-15  trên thế giới. Còn về trật tự xã hội thì quả thực đó là một thiên đường cho sự ngăn nắp, nề nếp, văn minh và sự tôn trọng các quy tắc trật tự đô thị, bảo vệ môi trường.

 

Trong một lần, tôi về tỉnh Holguín. Vào tối Chủ nhật, tôi ra quảng trường ở thành phố chơi và thực sự kinh ngạc khi thấy có đến cả hơn 100 thanh thiếu niên mang các loại nhạc cụ ra hòa tấu – chủ yếu là các loại kèn. Hóa ra ở thành phố này có một ông nhạc trưởng. Mỗi tháng một lần, ông lại phát cho những thanh thiếu niên biết chơi nhạc một bản nhạc. Học sinh mang về tập và cứ đến tối chủ nhật thì lại ra quảng trường tập hòa tấu. Một khung cảnh thanh bình, tươi vui và văn minh hiếm có.

 

Đi trên đường phố thủ đô La Habana hoặc đến bất cứ cửa hàng nào, không làm gì có cảnh người dân chen lấn, xô đẩy mua hàng hóa hoặc chen lấn lên xe buýt. Một cháu bé đang đi tung tăng trên vỉa hè, nếu vui chân chạy xuống đường thì lập tức tất cả các phương tiện giao thông đang đi trên đường dừng lại, người lái xe sẽ xuống xe dắt cháu trên vỉa hè rồi mới đi tiếp.

 

Cuba không phải là họ không biết và không có khát vọng làm giàu. Nhưng họ không làm giàu bằng mọi giá. Họ không làm giàu bằng kiểu tàn phá môi trường; không làm giàu bằng các trò làm ăn chộp giật, lừa đảo, bất chấp luật pháp. Đúng là xã hội của họ còn nhiều thiếu thốn, cách quản lý, xây dựng phát triển kinh tế của họ cũng còn nhiều vấn đề, nhưng rõ ràng họ đã chăm lo rất nhiều cho đời sống người dân, đặc biệt là trẻ em và người già.  

 

Bình quân thu nhập theo đầu người của Cuba đạt khoảng $3.000/năm. Ai chê Cuba nghèo, thì đừng quên đó là mức thu nhập còn gấp ba lần Việt Nam. Không ai biết Việt Nam chi ngân sách bao nhiêu cho giáo dục và y tế, còn Cuba công khai con số dành cho giáo dục và y tế bằng 54% tổng thu nhập quốc dân. 

 

Tôi có một ước mơ. Xin các bạn cứ đoán!

 

(Bài bút ký dài của NHƯ THỔ bao gồm cả Triều Tiên và Cuba, Fb Kim Chi trích đoạn về Cuba của tác giả, có biên tập ít nhiều cho vừa với status )

 

Fb Kim Chi


No comments: