Sunday, April 22, 2018

BARBARA BUSH LÀM TẤM GƯƠNG "PHÚC ĐỨC TẠI MẪU"


Người Việt ở Mỹ: Bà Barbara Bush là tấm gương ‘phúc đức tại mẫu’

Bà Barbara Bush đón nhận nụ hôn của con trai, Tổng thống George W. Bush, sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào năm 2005.

Nhiều người Việt ở Mỹ bày tỏ sự ngưỡng mộ và tiếc nuối trước sự ra đi của cựu Đệnhất phu nhân Hoa Kỳ Barbara Bush hôm 17/4, người phụ nữ đã thực hiện xuất sắc vai trò “hậu phương” cho cả hai vị tổng thống đã có nhiều hỗ trợ cho cộng đồng người Việt.

Từ thành phố Houston, nơi bà Barbara Bush và chồng sinh sống sau khi về hưu, Giám đốc Đài phát thanh Saigon Houston, ông Dương Phục, nói tin cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ qua đời khiến ông cảm thấy tiếc nuối “như vừa mất đi một người rất quý, mặc dù chẳng có liên hệ họ hàng gì”.
“Là vợ một cựu tổng thống, rồi mẹ của một cựu tổng thống khác, rồi lại có một người con khác ra tranh cử tổng thống… Tất cả những hình ảnh đấy cho thấy một người vợ, người mẹ rất đáng trân quý”, cựu phóng viên chiến trường Sài Gòn trướcđây nói.

Cô Barbara Pierce-đệ nhất tương lai Barbara Bush. Ảnh chụp năm 1943.

Trong khi đó, ông Đinh Hùng Cường, Chủ tịch cộng đồng người Việt ở khu vực thủđô Washington, tôn vinh bà Barbara Bush là một tấm gương phụ nữ “hiền đức” khi bà vừa đảm nhận xuất sắc vai trò làm vợ của người đứng đầu nước Mỹ, vừa dạy dỗ,đào tạo con cái trở thành những người lãnh đạo đất nước.

“Gia đình Bush là một gia đình được kính trọng ở nước Mỹ, có hai đời cha, con làm tổng thống. ‘Cha truyền con nối’ ở đất nước dân chủ này là một chuyện hy hữu. Nếu ông Jeb Bush mà làm tổng thống nữa thì là 3 đời tổng thống, đó là phúc đức lớn lắm. Người ta nói ‘phúc đức tại mẫu’, người mẹ có tốt, sinh con cái giỏi thì mới tạo cơ hội cho con trở thành tổng thống”, ông Cường nói.

Ngoài việc nổi tiếng vì có chồng và con trai đều là tổng thống nước Mỹ, Bà Barbara Bush còn được biết đến vì đức tính giản dị. Chuyện kể khi trở thành “Đệ nhất phu nhân”, thay vì dùng limousine, bà Barbara Bush nhiều lần đòi đi xe nhỏ bình thường, thậm chí di chuyển bằng xe lửa và máy bay dân sự, nhưng ý muốn của bà đã bị các mật vụ ngăn cản, chỉ đồng ý cho bà “xuống cấp” bằng xe nhỏ hơn.
Tính giản dị này có lẽ là “truyền thống” của gia đình Bush, theo lời ông Dương Phục, khi ông tiếp xúc với Tổng thống Bush cha, “tôi rất lấy làm lạ vì ông ấy là một người danh tiếng như vậy nhưng lại rất đơn giản”.

Cựu phóng viên chiến trường trong thời chiến tranh Việt Nam đã từng có dịp đến tưdinh của gia đình Tổng thống Bush cha ở Houston để nhận giải thưởng, sau khi Đài của ông kêu gọi cộng đồng quyên góp được hơn nửa triệu đôla để đóng góp cho việc khắc phục hậu quả sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ.
Ông Dương Phục cho biết cộng đồng người Việt rất quý gia đình Bush và ngược lại, cả hai tổng thống Bush đều dành nhiều thiện cảm cho cộng đồng người Việt. Ông nói:

“Khi ông Bush cha làm tổng thống, ông ấy đã giúp đỡ người tị nạn Việt Nam rất nhiều. Đến thời Tổng thống Bush con, lần đi dự hội nghị APEC, ông ấy cũng nói về tù nhân chính trị khi ở tại Việt Nam, đây cũng là một áp lực lớn đối với Cộng sản Việt Nam. Còn với sự thành công của cộng đồng Việt Nam ở tại Hoa Kỳ thì cả hai ông, Tổng thống Bush cha và Bush con, đều có cảm tình ngưỡng mộ và nhắc đến nhiều lần trong các bài diễn văn”.


Ảnh gia đình Bush năm 1964. Tổng thống George H.W. Bush ngồi trên ghế với vợ, bà Barbara, và các con. Tổng thống George W. Bush ở bên phải ngay đằng sau mẹ. Đứng đằng sau ghế là Neil and Jeb Bush.

No comments: