Wednesday, April 4, 2018

MỘT BÀ VN TỰ TỬ TẠI SỨ QUÁN MALAYSIA (TK)


Một bà Việt Nam tự tử tại sứ quán ở Malaysia
Bên ngoài Đại Sứ Quán Việt Nam ở Malaysia. (Hình: Malaysia24h)

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Báo The Star của Malaysia đưa tin, hôm 2 Tháng Tư, một phụ nữ Việt Nam tự tử bằng dao ngay tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Kuala Lumpur, Malaysia.
The Star viết: “Bà Trần Thị Mai, 37 tuổi, được cho là đã đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia để hỏi về việc làm giấy thông hành của mình trước khi sự việc (tự tử) xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng 2 Tháng Tư.”
Ông Shaharuddin Abdullah, phát ngôn viên cảnh sát quận Dang Wangi, cho biết họ nhận tin báo cáo của nhân viên sứ quán Việt Nam về sự việc.
“Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy người đàn bà này đã đến sứ quán để hỏi về việc làm giấy thông hành của mình. Bà ấy bực tức và bắt đầu la hét trước khi rút một con dao khỏi túi xách của mình, rồi đâm vào ngực và được đưa đến bệnh viện Kuala Lumpur,” ông nói.
Nhật báo Harian Metro của Malaysia và website cộng đồng người Việt ở Malaysia là Malaysia24h.net sau đó xác nhận bà Mai, được ghi nhận với tên Bạch Mai, “đã chết tại bệnh viện vào lúc 1 giờ trưa 2 Tháng Tư” và “cuộc điều tra vụ án đang được tiến hành.”

Trang Malaysia24h.net dẫn lời một nhân chứng có mặt ở Đại Sứ Quán Việt Nam lúc sự việc xảy ra: “Một công dân Việt Nam không thể nào không làm thủ tục về nước được trong khi hộ chiếu của bà ấy vẫn còn thời hạn 10 năm vì bà nói mới làm lại hộ chiếu và nhập cảnh Malaysia cách đây khoảng bốn tháng. Bà hành động như vậy vì đã rất bị kích động trước thái độ làm việc bàng quan của các nhân viên sứ quán.”
Trụ sở của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Kuala Lumpur. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Trong khi đó, theo báo Zing, chiều 3 Tháng Tư, Bộ Ngoại Giao CSVN ra thông cáo nói: “Tại nơi làm thủ tục, khi chưa nộp hồ sơ và tiếp xúc với cán bộ lãnh sự, chị Mai có biểu hiện bất bình thường (đạp bàn, la hét) và rút dao từ trong túi xách mang theo người và tự gây thương tích. Sự việc diễn ra đột ngột, nhân viên bảo vệ, cán bộ của đại sứ quán và những người có mặt không kịp can thiệp.”
Facebooker Xuan Vuong Nghiem viết trên trang fanpage Tôi Và Sứ Quán (chuyên đăng tin về tình trạng lạm thu phí lãnh sự ở các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước): “Đây là một minh chứng về việc ‘con giun xéo mãi cũng oằn,’ hãy đừng khoanh tay đứng nhìn coi như không phải việc của mình mà hãy sát cánh bên nhau để đấu tranh dẹp bỏ thói hách dịch, cửa quyền, lạm thu phí lãnh sự một cách tàn nhẫn khi cái giá cao nhất phải trả không còn là tiền bạc nữa mà hôm nay đã là một mạng người.”

“Vụ tự sát ngay trong sứ quán liệu có làm Bộ Ngoại Giao, Cục Lãnh Sự thay đổi cách điều hành các cơ quan đại diện hay không? Người dân sẽ còn phải chịu khổ đến bao giờ với lề lối làm việc này của các sứ quán… Sứ quán là đại diện ngoại giao giúp đỡ đồng bào nhưng những ai ở đây đều có thể thấy sự giúp đỡ đó được thực hiện thế nào. Nạn lạm thu lãnh sự không chỉ là ăn chặn đồng tiền mồ hôi xương máu mà còn hành hạ người dân cực khổ để thực hiện các thủ tục đó,” trích bài viết.
“Tôi tha thiết, mong muốn bà con ở Malaysia hãy giúp đỡ người xấu số ở mức tốt nhất có thể, được biết là Mai còn có một con nhỏ chưa đầy một năm tuổi, cuộc sống thực tế của Mai đã đẩy Mai đến một kết cục không thể tồi tệ hơn mà trong đó có trách nhiệm của sứ quán,” người này viết.

Hôm 2 Tháng Tư, nhật báo Người Việt gọi điện thoại đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia nhưng người trực máy nói: “Mọi vấn đề về việc này đề nghị liên hệ với Bộ Ngoại Giao Việt Nam ở Hà Nội,” rồi cúp máy.
Trên trang Facebook của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia, post mới nhất được ghi nhận là hôm 5 Tháng Ba, 2018, với nội dung: “Cảm ơn quan khách, bà con cộng đồng đã đến tham dự Tết cộng đồng. Rất vui, rất ý nghĩa.”

Tuy vậy, trong phần reviews trên trang này vẫn còn lưu lại ý kiến của một Facebooker có nick Alice Uyen Nguyen ghi hôm 3 Tháng Mười, 2017: “Khả năng giao tiếp và phản hồi bằng tiếng Việt của các nhân viên ở sứ quán Việt Nam ở Malaysia thật sự rất tệ. Gặp dân thì hống hách, thái độ làm việc thì ban ơn, ăn nói giao tiếp với người khác thua cả so với cán bộ nhà nước ở Việt Nam khi trao đổi với dân. Tôi bỏ công ăn việc làm, tốn thời gian đi lại, không nhận được sự hướng dẫn chính xác lại bị gây bực mình và mất niềm tin với sứ quán Việt Nam ở Malaysia. Tôi hy vọng sứ quán Việt Nam ở Malaysia cấp bách cơ cấu và giáo dục lại nhân viên, nhất là các anh chị em ở quầy tiếp dân, thu ngân. ‘Kinh khủng’ là hai từ dành cho kinh nghiệm tôi đã có với họ!” (T.K.)

No comments: