Tuesday, August 1, 2017

TÔ ĐÔNG PHA & NHÀ SƯ


Gửi các bạn một truyện rất ngắn đọc chơi cho vui do một anh "bạn cà-phê" chuyển. Anh bạn này ăn bận xập xệ, đi dép lẹp kẹp, hay uống cà-phê lề đường, bên đường rầy xe lửa... Anh nói chuyện cà kê, giọng Nam kỳ rặt như ông già miệt vườn. Bề ngoài giống hệt một tay xe ôm hết thời, nhưng bụng anh thì một bồ chữ nghĩa. Anh nói chuyện có duyên và luôn làm mọi người cười mà đề tài thường là cái TÔI già, xấu của anh. Anh từng dạy đại học, chuyên viên ngân hàng, cố vấn kinh tế cao cấp... nên bạn bè có người gọi anh là giáo sư, có người gọi anh là luật sư nhưng trước sau anh vẫn tự nhận là "xe ôm" ở mỗi cuối email. Trong một xã hội thích phô trương thì không có tên anh trong đó. VCH


Đừng vội!!!


voi 1.jpg
  Mặc dù Tô Đông Pha là một nhà thơ nhà văn nổi tiếng, làm quan thời Bắc Tống của đất nước Trung Hoa! Nhưng ông là một người rất hiểu lễ nghĩa, nhân từ và dân dã, ông thường ăn mặc giản dị, đi ngao du sơn thủy và đàm đạo với các vị tăng nhân khắp nơi!!!
  Một ngày nọ, trên đường ngao du đến Hàng Châu, vừa khát vừa mệt nên thấy có một ngôi chùa, Đông-Pha liền bước vào để xin chén nước uống và nghỉ ngơi!
  Phương-Trượng của ngôi chùa ra tiếp, thấy Đông Pha ăn mặc bộ đồ cũ, đầy bụi đường xa, không thấy có gia nhân ngựa xe đi cùng! Nên nghĩ đây là một người khách hành hương bình thường, nên tỏ ý không coi trọng! Nhưng vì đã ra đến nơi, nên vẫn phải tiếp mặc dù trong bụng không muốn!!!
  Vị Phương-Trượng chỉ cái ghế ngay sân nói:
- Ngồi!
  Rồi quay sang Chú Tiểu đứng cạnh bảo:
   --Trà!
  Chú Tiểu bưng lên cho Đông-Pha một chén trà pha từ bao giờ nguội ngắt!
  Sau khi ngồi nói một vài câu chuyện, Vị Phương Trượng mới thấy Đông Pha không phải người tầm thường như lúc đầu ông ta nghĩ, vì thấy ăn nói hoạt bát, hiểu biết, càng nhìn lại càng thấy phong thái đĩnh đạc, phi phàm! Liền mời vào trong một gian nhà gần đấy ngồi, bảo cho đỡ nắng!!!
  Vào phòng, Vị Phương Trượng chỉ ghế nói:
- Mời ngồi!
 Lại nói với Chú Tiểu:
- Mời trà!
  Sau khi trò chuyện, Vị Phương Trượng kinh ngạc khi biết vị khách này chính là đại thi nhân tiếng tăm lừng lẫy Đông Pha cư sĩ, thì liền mời ông vào một căn phòng rộng lớn trong điện và không ngớt cúi đầu nói:
- Kính mời ngồi!
  Và nói với Chú Tiểu:
- Kính trà thơm!
  Chú Tiểu mang lên chén trà nóng thơm ngào ngạt!!!
  Ngồi nói chuyện thêm một hồi, Đông Pha xin cáo từ, Vị Phương Trượng liền xin Đông Pha để lại bút tích bằng thơ để kỷ niệm ngày ông ghé thăm chùa!!!


  Đông-Pha mỉm cười, rồi viết 2 câu:
    Tọa, Tỉnh tọa, Thỉnh thượng tọa!
  Trà, kính trà, kính hương trà!


 Dịch là:
    "Ngồi, mời ngồi, kính mời ngồi!
    Trà, mời trà, kính trà thơm!".


  Vị Phương Trượng xem xong xấu hổ đỏ bừng mặt không nói được lời nào! Từ đó trở về sau không còn dám phân biệt khách khi tiếp đón nữa!!!


  Đông Pha cư sĩ đã để lại cho hậu thế hai bài học lớn:
* Thứ nhất: Người thông minh, hiểu biết không nhìn vẻ bề ngoài, mà đánh giá người khác!!!
* Thứ hai: Người có đạo đức, tu dưỡng thì không sợ người khác đánh giá sai mình! Càng không tức giận khi bị coi thường và không quan tâm đến thái độ của người khác! Ngọc sáng thì tự nó sẽ luôn tỏa sáng!!!
  
        SƯU-TẦM


voi 2.jpg
Nước Chảy Đá Còn (Ảnh VCH)​

No comments: