Saturday, September 9, 2017

BÃO IRMA SẼ ĐÁNH THẲNG VÀO SOUTH FLORIDA (V. Giang)

Bão Irma sẽ đánh thẳng vào South FloridaĐường đi của bão Irma theo ước tính của NOAA. (Hình: NOAA)
MIAMI, Florida (NV) – Bão Irma vào sáng ngày Thứ Sáu trở thành mối đe dọa rõ rệt hơn đối với khu vực South Florida: một trận bão với sức mạnh ghê gớm kéo đến vùng Miami và khu vực bờ biển với khoảng 6 triệu dân.
Các mô hình tiên đoán đường đi của Irma trong thời gian qua nay bắt đầu đồng ý với nhau về hướng tiến sau cùng, là sẽ đánh thẳng vào bờ biển phía Nam của Florida vào ngày Chủ Nhật, dù rằng bất cứ sự giao động nào của tâm bão vào thời điểm này cũng có thể tạo chuyển hướng, bản tin của tờ báo địa phương Miami Herald cho biết.
Với hai ngày trước khi bão vào đất liền, các ước tính vẫn có thể sai lạc từ 80 đến 90 dặm, theo lời một chuyên gia tại Trung Tâm Bão Quốc Gia, ông Mike Brennan.
Irma hiện đang tiến về hướng Tây và tiếp tục di chuyển theo hướng này trong vòng từ 24 đến 36 tiếng sắp tới, theo các chuyên gia khí tượng vào sáng sớm ngày Thứ Sáu. Bão sẽ thấy bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Keys, và trong đất liền khởi sự từ tối Thứ Bảy. Tuy nhiên, sức gió mạnh sẽ được thấy vào sáng ngày Thứ Bảy.
Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Sáu, giờ địa phương, Irma ở vị trí chỉ 450 dặm về phía Đông Nam của thành phố Miami, theo các chuyên gia khí tượng.
Bản tin của tờ Miami Herald nói rằng trong ngày Thứ Bảy, sẽ có lúc bão Irma bắt đầu vòng lên hướng Bắc. Tuy nhiên sự đổi hướng này nhiều phần sẽ diễn ra quá trễ để giúp Florida tránh khỏi các thiệt hại gây ra bởi gió mạnh khủng khiếp, được ước tính là lan rộng ra khoảng 70 dặm (khoảng 112 cây số) từ tâm bão Irma.
Trong đêm Thứ Năm rạng ngày Thứ Sáu, cường độ bão có giảm đôi chút, với sức gió xuống còn 150 dặm/giờ vào sáng ngày Thứ Sáu.
Các giao động về cường độ vẫn là điều thường thấy xảy ra và Irma hiện vẫn còn được ước tính là đánh vào Florida ở Cấp 4, bão mạnh nhất chưa thấy ở vùng South Florida kể từ khi có trận bão Andrew 25 năm trước đây, đánh vào vùng Nam Dade ở Cấp 5.
Toàn bộ vùng South Florida tiếp tục trong tình trạng cảnh báo bão và lệnh di tản được ban hành cho nhiều khu vực ở Miami-Dade và Broward, gồm cả khu vực Miami-Dade với 680,000 dân.

Tất cả mọi cư dân và du khách được lệnh rời khỏi vùng Keys. Giới hữu trách nói rằng khoảng 1 triệu cư dân Florida đã nghe theo lời khuyến cáo và đang ra khỏi khu vực bờ biển, gây tình trạng kẹt xe trầm trọng. (V.Giang)

No comments: