Tuesday, September 12, 2017

LHQ THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT TRỪNG PHẠT BẮC HÀN (V. GIANG)

LHQ trừng phạt Bắc Hàn


Đại Sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Phhoto/ Jason DeCrow)


NEW YORK, New York (NV) — Hội Đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Hai thông qua nghị quyết gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nhưng mức độ cứng rắn giảm thiểu rất nhiều so với những gì chính phủ Donald Trump đòi hỏi chỉ ít ngày trước đây.
Bản tin của tờ báo New York Times cho hay hiện chưa rõ là các biện pháp mới này có đủ để thuyết phục Bắc Hàn ngưng chương trình phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn hay không.
Dù rằng nghị quyết được sự đồng ý của tất cả 15 quốc gia thành viên, các biện pháp trừng phạt bị “bẻ răng” này cho thấy sức mạnh của Trung Quốc và Nga, vốn chống lại các điều khoản đưa ra trước đây và có thể dùng quyền phủ quyết của họ.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki R. Haley, tuần qua kêu gọi có các biện pháp trừng phạt quốc tế tối đa, kể cả việc cắt đứt hoàn toàn nguồn tiếp tế dầu.
Theo tờ báo New York Times, sau khi Trung Quốc và Nga phản đối, một bản dự thảo nghị quyết mới được đưa ra, trong đó có việc giảm số dầu cung cấp cho Bắc Hàn nhưng không cắt hoàn toàn.
Bản nghị quyết nay kêu gọi các quốc gia trên thế giới chặn xét các tàu ra vào cảng Bắc Hàn, một điều từng đưa ra năm 2009, nhưng không cho phép dùng võ lực nếu các tàu này không tuân lệnh. Nghị quyết cũng đòi việc khám xét chỉ được thi hành nếu quốc gia mà tàu đó mang cờ hiệu đồng ý cho phép.
Chính phủ Mỹ trước đó đòi có quyền sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự, để chặn xét.
Điều khoản cấm di chuyển hay phong tỏa tài sản của lãnh tụ Kim Jong Un cũng bị hủy bỏ, theo New York Times.
Nga, quốc gia đang nhập cảng nguồn nhân lực lao động rất lớn từ Bắc Hàn, cũng đòi không quá khắt khe về việc này và cho phép tiếp tục nhập cảng nhân công, nếu cần “vì lý do nhân đạo hay để giúp giải giới nguyên tử.”

Việc cấm hoàn toàn cung cấp dầu cho Bắc Hàn cũng bị sửa thành chỉ giảm 10%, vì Bắc Kinh vẫn lo ngại cắt hoàn toàn sẽ đưa đến việc chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. (V.Giang)

No comments: