Wednesday, September 6, 2017

IRMA CẤP 5 HOÀNH HÀNH CARIBBEAN VÀ SẼ ĐẾN FLORIDA. (V. Giang)

Bão Irma và Jose trong vùng Đại Tây Dương cùng Katia tronng Vịnh Mexico. (Hình: NOAA)

SAINT JOHN’S, Antigua (AP) – Bão Irma kéo tới vùng Caribbean vào sáng sớm ngày Thứ Tư, với sức gió kỷ lục lên tới 185 dặm/giờ làm rung chuyển nhà cửa và gây lụt lội ở một loạt các đảo nhỏ dọc theo đường tiến của bão tới Puerto Rico, Dominican Republic, Haiti, Cuba và có thể đánh thẳng vào khu vực Nam Florida.
Trận bão này hiện được coi là mạnh nhất ở vùng Đại Tây Dương từ trước đến nay, đi ngang qua đảo Barbuda làm cây cối ngã đổ và lụt lội khắp nơi. Chính phủ Pháp gửi thực phẩm và nước uống cho việc cứu trợ khẩn cấp tới các đảo Pháp như Saint Martin và Saint Barthelemy, nơi bão Irma làm trốc nóc nhà và gây tình trạng mất điện trên toàn đảo.
Giới chức điều hành quần đảo Guadeloupe và các đảo lân cận nói rằng trạm cứu hỏa ở Saint Barthelemy bị ngập với hơn 3 feet (khoảng 1 thước) nước và không xe cấp cứu nào có thể di chuyển. Hiện chưa có tin tức gì về tổn thất nhân mạng ở các nơi này.
Thủ Tướng Gaston Browne của Antigua và Barbuda cho hay quốc gia này có vẻ đã trải qua được bão Irma mà không ai thiệt mạng, dù rằng chỉ mới có các tin tức sơ khởi.
Tâm bão Irma nằm cách St. Martin và Anguilla chừng 15 dặm (25 cây số) về hướng Tây vào lúc khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư, theo tin từ Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC). Irma đang di chuyển về hướng Tây-Tây Bắc với tốc độ 16 dặm/giờ (khoảng 26 cây số/giờ).
NHC nói rằng sức mạnh của gió từ bão Irma sẽ thay đổi lên xuống nhưng phần lớn sẽ ở mức Cấp 4 hoặc 5 trong ngày tới.
Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida, Puerto Rico và quần đảo Virgin Island của Mỹ. Giới hữu trách vùng Bahamas cho hay sẽ di tản dân chúng sáu đảo ở phía Nam.
Sở Khí Tượng Quốc Gia Mỹ (NWS) cho hay Puerto Rico chưa từng gặp trận bão nào với sức gió mạnh như của Irma từ khi có bão San Felipe vào năm 1928 khiến 2,748 người ở Guadeloupe, Puerto Rico và Florida thiệt mạng.
“Sự nguy hiểm của lần này là điều chúng ta chưa bao giờ thấy,” theo lời Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello. “ Nhiều cơ sở hạ tầng sẽ không chịu nổi sức mạnh của bão này.”
Nếu bão Irma tiếp tục hướng đi như hiện nay sẽ đánh vào Mỹ trong tuần tới.
Trong khi đó, xa hơn về phía Đông trong Đại Tây Dương, ở phía sau bão Irma, trận bão Jose đang hình thành với sức gió hiện nay gần 60 dặm/giờ (95 cây số/giờ).

Trong vùng Vịnh Mexico, ngoài khơi bờ biển Mexico, cũng thấy sự xuất hiện của bão nhiệt đới Katia. (V.Giang)

No comments: