Saturday, September 9, 2017

MEXICO ĐỘNG ĐẤT 8.1 (V. Giang)

Mexico động đất 8.1 Richter, ít nhất 60 người thiệt mạng

September 8, 2017
Nhà cửa sụp đổ sau động đất ở Mexico. (Hình: AP Photo/Luis Alberto Cruz)
MEXICO CITY, Mexico (AP) – Một trong những trận động đất mạnh nhất tại Mexico từ trước tới nay, vừa xảy ra ở vùng bờ biển phía Nam quốc gia này, làm thiệt mạng ít nhất 60 người, gây sụp đổ nhà cửa, văn phòng, cũng như các cửa tiệm, và cũng khiến dân chúng ở nơi cách tâm địa chấn tới hơn 650 dặm (1,000 cây số) hốt hoảng chạy ra đường.
Cơ quan Đo Đạc Địa Chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất xảy ra ở tiểu bang Chiapas, gần biên giới với Guatemala, có cường độ 8.1, mạnh hơn trận động đất 8.0 năm 1985 khiến hàng ngàn người thiệt mạng và tàn phá nhiều nơi ở Mexico City.
Thống đốc tiểu bang Oaxaca, ông Alejandro Mura, cho các cơ quan truyền thông địa phương hay có ít nhất 45 người thiệt mạng tại nơi này. Các nguồn tin khác cho hay có 12 người chết tại Chiapas và bai người nữa ở tiểu bang Tabasco.
Hàng trăm tòa nhà bị sụp hoặc hư hại nặng, điện bị cắt ở nhiều nơi, ảnh hưởng tới hơn 1.8 triệu người, và giới hữu trách quyết định đóng cửa trường học tại ít nhất 11 tiểu bang để xem xét an toàn của các nơi này.
USGS cho hay ghi nhận được ít nhất 20 hậu chấn ở mức 4.0 Richter hay mạnh hơn trong thời gian 5 giờ sau khi xảy ra trận động đất lúc đầu.
Tâm điểm của trận động đất nằm cach Tapachua ở Chiapas chừng 102 dặm (khoảng 165 cây số) về phía Tây và ở độ sâu 43.3 dặm (khoảng 69.7 cây số)

Các tòa nhà ở thủ đô Mexico City, nằm cách đó hơn 650 dặm (khoảng 1,000 cây số) bị rung lắc dữ dội. Người dân thấy giường của họ chuyển động, đâm vào tường, nhiều người hốt hoảng bỏ chạy ra đường trong bộ đồ ngủ, túm tụm với nhau trong sự lo sợ. (V.Giang)

No comments: