Monday, January 6, 2020

CHÁY RỪNG ÚC: HÀNG NGÀN CON KANGAROO, KOALA NẰM CHẾT LA LIỆT BÊN ĐƯỜNG (PHẠM NGHĨA)


Cháy rừng Úc: Hàng ngàn con kangaroo, koala nằm chết la liệt bên đường

Đoạn video quay cảnh hàng ngàn con kangaroo, koala và cừu cháy đen nằm dọc một con đường dẫn vào thị trấn Batlow – Úc gây ám ảnh người xem.

Theo Daily Mail, đoạn video được quay hôm 5-1 khi mọi người trở về thị trấn Batlow ở vùng nông thôn bang New South Wales.
Trong khi khói vẫn bốc lên, hàng ngàn con kangaroo, koala và cừu được nhìn thấy nằm hai bên đường, tất cả đều cháy đen.
Nhân viên quay phim Matt Roberts của đài ABC phải thốt lên khi chứng kiến cảnh tượng này: "Thật đau lòng khi lái xe vào Batlow sáng nay. Chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy. Xin lỗi vì phải chia sẻ những hình ảnh đó. Điều tồi tệ nhất tôi từng thấy. Phải kể lại câu chuyện này".
 

Thị trấn Batlow có khoảng 50.000 con koala. Không rõ bao nhiêu con trong số này chết hoặc bị thương.
 
Hàng ngàn con gấu túi, chuột túi và cừu cháy đen nằm dọc một con đường dẫn vào thị trấn Batlow. Ảnh: SWA, Facebook
Lửa quét qua thị trấn thị trấn Batlow hôm 4-1. Ảnh: SWA
Nhà chức trách lo ngại hàng chục ngôi nhà có thể đã bị thiêu rụi ở ngoại ô thị trấn Batlow. Một người đàn ông tên David Harrison, 47 tuổi, thiệt mạng vì cố gắng bảo vệ ngôi nhà của bạn mình khỏi "thần hỏa".

Ông Harrison trước đó lái xe đến Batlow để giúp người bạn Geoff dập lửa. Tuy nhiên, người đàn ông sau đó chết vì một cơn đau tim.

Ủy viên Văn phòng Cứu hỏa Nông thôn của bang New South Wales, Shane Fitzsimmons, cho biết 4-1 là "một ngày khủng khiếp và khó khăn đối với mọi người". Thiệt hại về tài sản ước tính rất lớn. Chính quyền địa phương ghi nhận 13 đám cháy ở cấp độ khẩn cấp, cao thứ hai so với 17 đám cháy xuất hiện đồng thời cách đây vài tháng.

Daily Mail cho biết với hơn 4 triệu ha đất bị cháy trên toàn quốc, đã có những lo ngại rằng một số loài bản địa của Úc có thể đang trên bờ vực tuyệt chủng. Nhà chức trách thống kê các vụ hỏa hoạn có thể đã quét sạch hơn 500.000.000 con vật, bao gồm hàng ngàn con koala. Những con vật khác đang phải đối mặt với nạn đói và mất nước khi đám cháy phá hủy môi trường sống của chúng.
 
Một con chuột túi được nhìn thấy "cầu xin sự giúp đỡ của một thiếu niên". Ảnh: Daily Mail
 
Chuột túi chết cháy ở bang Victoria. Ảnh: AAP
Ảnh: Eyevine
 
Tại bang New South Wales, một con chuột túi được nhìn thấy "cầu xin sự giúp đỡ của một thiếu niên". Người này đã lấy nước tưới lên người con vật và cho nó uống. Tại bang Victoria, hơn 140.000 cư dân và hàng chục ngàn du khách được lệnh phải sơ tán.

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở Úc. Khoảng 5.000.000 ha đất bị đốt cháy, trong khi 1.400 ngôi nhà bị phá hủy. Thủ tướng Scott Morrison đang hứng chịu chỉ trích nặng nề vì xử lý khủng hoảng không hiệu quả cũng như thiếu thiết bị cho các nhân viên cứu hỏa, chủ yếu là tình nguyện viên.

Đáng chú ý, hôm 5-1, các nhân viên cứu hộ cho biết số lượng gấu túi khỏe mạnh trên đảo Kangaroo đã giảm một nửa do cháy rừng. Đảo Kangaroo, một điểm thu hút du khách nổi tiếng ngoài khơi Nam Úc, là nơi sinh sống của nhiều quần thể động vật hoang dã, bao gồm gấu túi.
 
Đảo Kangaroo là nơi sinh sống của nhiều quần thể động vật hoang dã, bao gồm gấu túi. Ảnh: 7NEWS

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, Metro)

No comments: