Thursday, January 2, 2020

CUỘC SỐNG Ở THÀNH PHỐ CẤM Ô TÔ GIỮA LÒNG ÂU CHÂU: "VỚI TÔI, NƠI ĐÂY LÀ THIÊN ĐƯỜNG"


Cuộc sống ở thành phố cấm ôtô giữa lòng châu Âu: ‘Với tôi, 
nơi đây là thiên đường’
Cuộc sống ở thành phố
cấm ôtô giữa lòng châu Âu:
‘Với tôi, nơi đây là thiên đường’
  
Tại Pontevedra, Galica, Tây Ban Nha, những tiếng còi xe ôtô 
huyên náo đã được thay bằng tiếng chim líu lo và tiếng mọi người 
trò chuyện. 

Khác với những thành phố khác trên thế giới, ở Pontevedra, thành 
phố nằm ở tây bắc Galica, Tây Ban Nha không có tiếng còi xe inh ỏi, tiếng động cơ xe máy hoặc tiếng 
vít ga, đơn giản bởi vì nơi này cấm ôtô đi lại.

Thành phố không xe hơi
Ông Miguel Anxo Fernández Lores đã đảm nhận chức vụ thị trưởng của thành phố này từ năm 1999. Ông chia sẻ với tờ Guardian: “Trước khi tôi là thị trưởng, mỗi ngày có khoảng 14.000 ôtô lưu thông qua con phố này. Số lượng xe hàng ngày thậm chí còn nhiều hơn cư dân sống tại đây”.

Ông Lores nhậm chức thị trưởng của thành phố từ năm 1999. Triết lý của ông rất đơn giản: Sở hữu một chiếc xe hơi không đồng nghĩa với việc có quyền chiếm dụng không gian công cộng.
Ông nói: “Nếu người già và trẻ nhỏ không thể sử dụng đường vì xe hơi, điều ấy làm sao có thể được? Làm có sao thể cho loại tài sản cá nhân, xe hơi, chiếm dụng không gian công cộng được?”
Khu trung tâm thành phố sau khi áp dụng chính sách cấm ôtô (ảnh: Luis Pereiro Gomez).  

Quay trở lại quá khứ, thời điểm Pontevedra còn cho phép lưu hành ôtô, lượng xe lưu thông mỗi ngày quá lớn dẫn tới tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng và có quá nhiều tai nạn giao thông.
Khi mới lên nhậm chức, ông Lores cùng đồng sự đã đề xuất những kế hoạch để cải thiện điều kiện giao thông, không may là chúng đều không khả thi. Cuối cùng, ông quyết định trả lại không gian công cộng cho cư dân và cấm ôtô lưu thông trong thành phố.
Cuộc sống trở nên yên bình hơn, không khí sạch thoáng mát sau khi cấm ôtô (ảnh: The Alternative).

Để làm được điều này, thị trưởng cho dỡ bỏ các khu vực đỗ xe trên đường phố, bởi việc mọi người tìm kiếm nơi đỗ xe là nguồn gây ách tắc lớn nhất. Chính quyền cũng đóng cửa những khu đỗ xe trên mặt đất, thay vào đó là mở cửa bãi đỗ xe ngầm dưới lòng đất và bãi đỗ xe ở ngoại ô với 1.686 chỗ đậu xe miễn phí. Ngoài ra, chính quyền còn dỡ bỏ đèn giao thông, mở rộng khu vực cấm ôtô và thêm các công cụ điều hòa giao thông để giảm tốc độ xuống 30km/h.
Nhịp sống yên bình ở Pontevedra (ảnh: Elite Readers).

Lệnh cấm xe của thị trưởng Lores ban đầu vấp phải nhiều sự phản đối các doanh nghiệp. Pontevedra cũng đối diện với nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đến nay, phần lớn người dân hài lòng với cuộc sống không ôtô. 3/4 người dân dùng ôtô trước kia, đến nay chuyển sang đi xe đạp hoặc đi bộ. Trung tâm thành phố đón nhận thêm 12.000 cư dân mới.

Ngoài ra, trên cùng con đường có 30 người chết vì tai nạn giao thông từ năm 1996 đến 2006, thì từ năm 2009 đến nay đã không có ca thương vong nào. Khí thải CO2 giảm 70%, không khí sạch và thoáng mát hơn. Tuy vậy, kế hoạch cũng gây ra một số vấn đề như tình trạng kẹt xe ở ngoại ô và thiếu hụt chỗ đỗ xe.
Cư dân nói gì?

Rogelio Carballo Soler, một kiến trúc sư địa phương cho biết: “Bạn có thể đi bộ hết thành phố mà chỉ mất 25 phút. Có những điều bạn có thể chỉ trích, nhưng không có lý do nào khiến bạn từ chối mô hình này”.

Tại bữa tiệc sinh nhật của những đứa trẻ, một nhóm phụ huynh đã thảo luận về những ưu và nhược điểm của thành phố không có xe hơi. “Vấn đề là vào sáng sớm ở một vài khu phố cho phép đi xe có (hiện tượng) tắc đường”, phụ huynh Ramiro Armesto cho biết. “Không có phương tiện công cộng từ khu vực đỗ xe ngoại ô đến khu trung tâm. Nhưng mặt khác, tôi từng sống ở Valencia và Toledo nhưng tôi chưa từng thấy ở đâu dễ sống như thành phố này”.

Raquel García nói: “Tôi đã từng sống ở Madrid và nhiều nơi khác và đối với tôi đây là thiên đường. Ngay cả khi trời mưa, tôi có thể đi bộ khắp nơi. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để có con”.
Trẻ em tự do vui chơi trên đường mà không sợ bị xe hơi đâm phải (ảnh: Pontevedra City Council).

Toàn bộ sự cải tạo này đến từ ngân sách địa phương, không nhận thêm viện trợ từ chính quyền khu vực hoặc trung ương. Ông Lores cho biết: “Chúng tôi chưa hề có dự án lớn nào. Chúng tôi chỉ làm những gì trong khả năng của mình”.

Theo The Guardian
No comments: