Sunday, May 23, 2021

49 DI DÂN LẬU VIỆT NAM TRÊN XUỐNG "VƯỢT BIÊN" VÀO ANH BỊ BỈ BẮT (MPL)

 49 di dân lậu Việt Nam trên xuồng ‘vượt biên’ vào Anh bị Bỉ bắt

 

BRUGES, Bỉ (NV) – Nhà chức trách Bỉ giữ một chiếc xuồng chở 49 di dân, hầu hết là người gốc Việt, ngoài khơi cảng Zeebrugge.

Những di dân này dường như đang tìm cách vượt biên vào Vương Quốc Anh bằng thuyền, theo trang NewSwep.com loan tin ngày Thứ Ba, 19 Tháng Năm.

Cảng Zeebrugge, Bỉ. (Hình minh họa: Eric Lalmand/Belga Mag/AFP via Getty Images)

Biện lý cuộc thành phố Bruges cho biết các di dân nêu trên được đưa trở lại bờ biển Zeebrugge, trong tình trạng “sức khỏe tốt, nhưng một số có dấu hiệu hạ thân nhiệt nhẹ.”

“Theo những quan sát đầu tiên, chúng tôi ngờ rằng con thuyền đã rời bến từ Pháp, hiện đang điều tra để xác định vụ này,” thông báo chính quyền Bỉ cho biết.

Nhân viên công lực Bỉ thường xuyên đánh chặn những di dân quanh hải cảng Zeebrugge tìm cách vượt qua eo biển Manche được giấu trong các xe vận tải.

Ít khi thấy các chuyến “vượt biên” bằng tàu để vào Anh.

Vụ khám phá chiếc xuồng chở 49 người vào sáng Thứ Tư được báo động cho lực lượng tuần duyên Bỉ “có xuồng gặp nạn khi nước tràn vào bên trong, nhưng các hành khách vẫn ở yên, bất động.” 

Hồi Tháng Mười, 2019, vụ 39 di dân lậu gốc Việt chết trong thùng xe vận tải đông lạnh trốn từ Pháp vào Anh gây chấn động thế giới.

Thông tin rất nhiễu loạn khi cảnh sát khám phá cảnh tượng kinh hoàng 39 thi thể trong thùng xe đông lạnh được phát hiện tại quận Essex, Đông Bắc London, Anh, vào ngày 23 Tháng Mười, 2019.

Mãi đến 16 ngày sau, giới hữu trách Anh mới xác nhận tất cả họ đều là công dân Việt Nam.

Tất cả 39 nạn nhân này, gồm 31 nạn nhân nam và tám nữ, thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. (MPL) 

No comments: