Tuesday, May 11, 2021

PHẢI CHĂNG JOHN HUỲNH BỊ ĐÂM CHẾT VÌ THÙ GHÉT CHỦNG TỘC?? (MPL)

 

Phải chăng John Huỳnh bị đâm chết vì thù ghét chủng tộc?

May 8, 2021

BOTHELL, Washington (NV) – Anh John Huỳnh, 29 tuổi, bị hung thủ Ian Williams, 25 tuổi, đâm chết trước sự chứng kiến của vợ và hai người bạn tại một khu chung cư ở thành phố Bothell, Washington, vào cuối tháng trước

 

Các nhóm hoạt động người Mỹ gốc Á tại địa phương đòi hỏi phải điều tra tận gốc xem đây có phải là một vụ tấn công vì thù ghét chủng tộc hay không, theo đài truyền hình King5 cho biết trong bản tin ngày Thứ Năm, 6 Tháng Năm

 

Anh John Huỳnh, 29 tuổi, người bị đâm chết ngày 25 Tháng Tư, tại Bothell, Washington. (Hình: GoFundMe)

 

“Tôi cần công lý. Ít nhất phải lãm rõ nguyên nhân và trách nhiệm rõ ràng,” lời Nghị Viên Văn Kim-Khánh của Renton.

Gia đình của anh John và cộng đồng gốc Á đã đến gặp Biện Lý Cuộc King County đòi hỏi nâng mức độ điều tra theo hướng tội thù ghét chủng tộc.

Bà Cindy Domingo, nhóm Liên Minh Người Lao Động Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương, nêu quan tâm: “Chúng tôi cần biết rõ ràng vụ án này có liên quan đến sự gia tăng hành động thù ghét người gốc Á đang xảy ra hay không.”

 

Diễn tiến vụ anh John Huỳnh bị đâm chết

Anh John cùng hai người bạn bước ra khỏi khu chung cư Villas at Beardslee hướng tới chỗ đậu xe nơi vợ của anh đang đợi bên ngoài vào khoảng 7 giờ 30 phút tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tư, thì bị hung thủ Ian Williams, vô cớ đưa “ngón tay giữa,” một hành động xúc phạm trong văn hóa Mỹ, theo cáo buộc trong hồ sơ tòa.

Anh John ngừng lại, hỏi cho ra lẽ rằng nghi can Ian vẫy tay hay thực “chửi.”

Hai bên đứng cách nhau khoảng 4 hay 5 foot, đối đáp qua lại, chưa quá một phút, nghi can Ian móc dao rồi lao tới đâm anh John.

Đâm xong hung thủ chạy ngược vào khu chung cư.

Một người bạn chạy tới đè, chận máu tuôn ra từ lồng ngực anh John, người bạn còn lại chạy tới báo viên cảnh sát đứng ở phía bên kia đường.

Nhân chứng chung quanh gọi 911 kêu cứu.

Vợ anh John chứng kiến mọi chuyện từ trong xe.

Cũng theo hồ sơ tòa, một phụ nữ nhận là mẹ hung thủ Ian, báo với cảnh sát con trai mình có dính líu đến vụ án mạng, và cũng cần được cứu thương, vì bị một vết dao cắt trên tay.

Cảnh sát vào nhà của hai mẹ con, và bắt giữ nghi can Ian trốn trong phòng ngủ.

Sau đó, cảnh sát xin được trát khám nhà, giới chức tìm thấy con dao hung khí còn dính máu trong phòng tắm.

Đây là con dao mà người mẹ xác nhận nghi can Ian thường đem theo để tự vệ và cắt thùng.

Máy thu hình an ninh cho thấy cảnh anh John cùng bạn bước ra ngoài khu chung cư, khi đi ngang qua mặt nhau, thì có điều gì đó xảy ra, rồi thì cả hai John và Ian đối mặt nhau.

“Không có người nào động tay, động chân và không có xô đẩy. Bất chợt Ian lao tới trong bộ điệu đâm dao tới, John lùi lại và ngã xuống,” giới chức mô tả trong hồ sơ.

Khi hung thủ Ian vào lại khu chung cư, máy thu hình cho thấy nghi can cầm theo một con dao. 

(MPL) [qd]

No comments: