Wednesday, August 8, 2018

INDONESIA ĐỘNG ĐẤT LỚN, ÍT NHẤT 98 NGƯỜI CHẾT VÀ 20 NGÀN NGƯỜI PHẢI DI TẢN (V. GIANG)

Indonesia lại động đất lớn, ít nhất 98 người chết, 20,000 người phải di tản
 
Một trung tâm y tế dã chiến được thiết lập hôm 7 Tháng Tám 2018 tại tỉnh West Nusa Tenggara để cấp cứu các nạn nhân vụ động đất xảy ra trước đó một ngày. Ngoài 98 người thiệt mạng, trận động đất còn phá hủy hàng ngàn tòa nhà. (Hình: Sonny Tumbelaka/AFP/Getty Images)

MATARAM, Indonesia (AP) — Một trận động đất lớn cuối tuần qua đã làm sụp đổ nhà cửa, gẫy gục các cây cầu trên đảo nghỉ mát Lombok của Indonesia, gây thiệt mạng ít nhất 98 người, đồng thời cũng rung chuyển mạnh đảo du lịch Bali cạnh đó.
Một số căn trong số này đã sập xuống trong cuộc địa chấn đo được ở mức 7.0 Richter tối hôm Chủ Nhật, làm những người bên trong bị thiệt mạng.

Nguồn tin từ chính quyền Indonesia nói rằng các nhân viên cứu nạn vẫn chưa vào được một số khu vực bị tàn phá và do vậy con số thương vong có thể còn lên cao hơn nữa.
Đây là trận động đất lớn thứ nhì xảy ra tại Lombok chỉ trong một tuần lễ. Hôm 29 Tháng Bảy, một trận động đất khác đã làm thiệt mạng 16 người và làm hư hại hàng trăm căn nhà.
 
Nhà cửa đổ nát trên đảo Lombok, Indonesia, sau động đất 7.0 Richter hôm Chủ Nhật. (Hình: AP Photo/Fauzy Chaniago)

Phát ngôn viên cơ quan cứu trợ thiên tai Indonesia, ông Sutopu Purwo Nugroho, tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng tình trạng thiệt hại rất lớn lao trong khu vực phía Bắc Lombok. Tại một số quận, có hơn 50% nhà cửa dân chúng nơi đây bị phá hủy hay thiệt hại nặng nề.
Đến trưa hôm Thứ Hai, giờ địa phương, một số khu vực vẫn chưa vào được vì đường xá bị hư hại nặng.
 
Một số nạn nhân tại nơi cấp cứu tạm thời trên đảo Lombok. (Hình: AP Photo/Fauzy Chaniago)

Ông Nugroho nói số tử vong đã lên tới 98 người và khẳng định sẽ còn cao hơn nữa. Hơn 230 người khác bị thương tích trầm trọng. Hàng ngàn căn nhà bị thiệt hại, khoảng 2,000 người hiện đang sống trong các nơi tạm cư, và khoảng 20,000 người phải di tản.
Trận động đất này được cơ quan địa chất Indonesia cho hay là ở mức 7.0 Richter, trong khi cơ quan đo đạc địa chất Hoa Kỳ (USGS) nói là 6.9 Richter, đã xảy ra ở độ sâu khoảng 10.5 km (chừng 6 dặm) ở về phía Bắc Lombok. (V.Giang)

No comments: