Thursday, August 23, 2018

MÙA HÈ NĂM NGOÁI (DIỆP THẾ HÙNG)

MÙA HÈ NĂM NGOÁI


Con người rất nhạy cảm với thời tiết và thiên nhiên. 
Một xúc cảm ghi sâu trong tiềm thức liên hệ dĩ nhiên đến một việc, một biến cố đã xảy ra. Nhưng lúc tâm khảm ghi nhận cái xúc cảm đó, tâm khảm ghi nhận luôn khung cảnh, thời tiết, mùi hương, ánh sáng, … của lúc việc ấy xảy ra.

Chỉ cần một trong những yếu tố thiên nhiên đó xuất hiện ra ở một thời điểm sau đó là cái xúc cảm ấy trở về chiếm tâm hồn ta.  Thí dụ khi nhìn lá đổ vào mùa thu, hoa nở vào mùa hè, nghe tiếng mưa trên mái nhà, cảm thấy hơi lạnh của gió đưa lại,  … là những kỷ niệm cũ trở về.   Thi sĩ khi làm thơ thường hay nhắc đến khung cảnh đã làm cho thi sĩ nhớ lại một kỷ niệm cũ.

Bài thơ dưới đây bày tỏ xúc cảm của một người khi nhìn mùa hè với gió nồng, nắng gay gắt, trời xanh, … Những cảm giác đến từ thời tiết này làm cho người ấy nhớ lại mùa hè năm ngoái lúc tình yêu đã bắt đầu ngọt ngào.    

Như trong mọi tình yêu,  chỉ có hai người trong cuộc chia sẻ với nhau những hứa hẹn, những lo âu, những hy vọng. Người ngoài cuộc không bao giờ biết tất cả những chi tiết.

Mỗi bài thơ chỉ nói lên một xúc cảm, nhưng trong một tình yêu xúc cảm có hàng ngàn hàng vạn. Bởi thế, độc giả thấy rằng mỗi bài thơ là một tâm trạng khác nhau của cùng một tình yêu. Tác giả cố gắng viết tất cả những gì phổ thông nhất mà mỗi độc giả có thể cảm nhận như từ tình yêu của chinh mình.


MÙA HÈ NĂM NGOÁI

Hè lại đến, với màu trời xanh ngắt
Buổi trưa nồng nắng gắt rọi ngoài hiên
Hoa trong vườn không gió đứng lặng yên
Như chất chứa niềm riêng sầu câm lặng

Hè năm ngoái một ngày trời thiêu nắng
Em đến thăm áo trắng đẹp lung linh
Dáng yêu kiều trong ánh sáng thủy tinh
Em mang đến một tình yêu vừa nở

Ta yêu nhau đầu hè hoa rực rỡ
Suốt mùa hè thương nhớ mỗi chiều buông
Những đêm về mưa rả rích nhẹ tuôn
Anh trải trái tim buồn lên trang giấy (*)

Nhớ ánh mắt, nhớ nụ cười lộng lẫy
Nhớ vành môi làm run rẩy tim anh      
Gió mùa hè bay vạt áo mỏng manh
Ôi tình ái một trời xanh bát ngát

Từ năm ngoái, anh yêu em khao khát
Mỗi ngày qua, càng dào dạt nhớ thương
Mỗi ngày qua, càng say đắm không lường
Hãy cùng bước trên đường đời em nhé.

Diệp Thế Hùng (20 Aug 2018).

 (*)Xem bài MƯA ĐÊM viết mùa hè năm ngoái http://www.chimvenuinhan.com/2017/08/mua-em-diep-hung.html?spref=fb  No comments: