Wednesday, August 22, 2018

KHÓC CƯỜI VỚI "CUỘC ĐỜI SÂN KHẤU" (ĐẰNG GIAO)

Khóc cười với ‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ cùng bà bầu Thúy Uyển
 
Nghệ sĩ Hồng Nga. (Hình: Thúy Uyển cung cấp)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Bà Thúy Uyển, một người có tâm huyết cao độ với nền ca kịch Việt Nam tại hải ngoại, đang chuẩn bị “trình làng” chương trình ca nhạc bi hài trường kịch “Cuộc Đời và Sân Khấu” vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám, tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley.
Chương trình này còn có tên là “Đại Hội Minh Tinh kỳ 14,” sẽ gồm hai phần. Phần đầu do những ca sĩ “nặng ký” của dòng nhạc trữ tình quê hương trình diễn.

“Phần boléro này có những ca sĩ từng đoạt giải quán quân, á quân như Quý Bình, Minh Luân, Trung Quang, Phương Anh, Hồ Quang Lộc… rất nổi tiếng trong nước,” bà Thúy Uyển cho biết.
Ngoài ra, “Đại Hội Minh Tinh kỳ 14” còn quy tụ những ca kịch sĩ lừng lẫy khác như Bảo Quốc, Hồng Nga, Tường Vy, Quý Bình, Minh Luân, Đoàn Thanh Tài, Đông Quân, Nguyên Nhung, Nguyễn Đức, Hùng Thanh, Hồng Loan, Phúc Béo, Đào Công Nguyên, Kha Ly, Thanh Duy, Đồng Thanh Tâm, Lâm Trường Thanh, cùng MC Thanh Tùng, ca vũ Thanh Tâm và hoa hậu Thảo Lâm.

Phần hai là bi hài trường kịch “Cuộc Đời và Sân Khấu” do chính bà Thúy Uyển phụ trách phần kịch bản.
 
Diễn viên Kha Ly. (Hình: Thúy Uyển cung cấp)

“Cuộc Đời và Sân Khấu” là một lời minh định rằng nghệ sĩ cũng là người, cũng, có vui, có buồn, có ước mơ, có tuyệt vọng, có thăng, có trầm như bao nhiêu người sống bằng ngành nghề khác khác trên đời mà thôi.

Qua đó, tác giả còn gởi gắm những suy niệm sâu sắc về những tiếng cười hưng phấn trên con đường dẫn đến công danh và tiếng thở dài sầu thảm khi bị đào thải.

Chính vì nghệ sĩ là người của công chúng nên cuộc đời họ luôn bị công chúng săm soi phê phán. “Ngày nay, họ nhận được ít nhiều trọng vọng, được kẻ đón, người đưa. Nhưng có mấy ai khuyến khích con siêng năng, cần mẫn học hành để lớn lên làm… ca sĩ? Họ chỉ mong con cái họ thành ông bác sĩ, bà luật sư thôi,” bà Thúy Uyển nói.
“Trong mọi quan hệ giữa các quốc gia, ở bất cứ thời nào thì nghệ sĩ cũng là những sứ giả đi trước mở đường, nhưng họ vẫn chưa được đối xử một cách xứng đáng,” bà phân trần.
Bà cho biết: “Quan niệm ‘xướng ca vô loài’ vẫn ăn sâu trong tâm khảm và thể hiện trong cách nghĩ của người mình đối với nghệ sĩ, thật không công bằng cho họ.”
 
Diễn viên Tường Vy. (Hình: Thúy Uyển cung cấp)

Bà khẳng định: “Nghệ sĩ là những người lương thiện nhất. Trời ban cho họ một khả năng đặc biệt và họ phải trau dồi, rèn luyện để có thể hành nghề, vừa kiếm sống, vừa giúp vui cho đời. Ca hay, hay ca dở, tất cả đều lộ ra đó, không cách chi mà lừa dối được ai.”

Bà thở dài: “Làm nghề bán ‘cháo phổi,’ phải bỏ tim, bỏ gan vô đó thì mới có người nghe. Vậy mà bị xếp vào hạng ‘vô loài,’ thiệt tội nghiệp hết sức.”
“‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ là một tác phẩm mà tôi ấp ủ đã hai mươi năm rồi. Cần phải có nhiều năm tháng để gọt giũa thì mới có một tác phẩm vừa ý,” bà tâm sự. “Vả lại, hồi đó, bên này mình không có đủ nhân vật thích hợp cho tất cả những vai then chốt để thể hiện được những ý đồ nghệ thuật của tôi.”

Trời đãi người có lòng kiên nhẫn. Lần này, bà Thúy Uyển chẳng những quy tụ được một đội ngũ diễn viên hùng hậu, thừa khả năng diễn xuất mà còn được sự trợ sức của một đạo diễn có tài.
“Tôi hết sức may mắn được đạo diễn Minh Ngọc hỗ trợ. Tôi luôn luôn đón nhận ý kiến đóng góp mới mẻ để kịch bản mình viết trở nên linh hoạt hơn, có chiều sâu hơn và có giá trị hơn. Không ai có thể làm nghệ thuật một mình được. Nghệ thuật là một sự công tác,” bà chia sẻ.
 
Diễn viên Minh Luân. (Hình: Thúy Uyển cung cấp)

Mỗi khi tổ chức chương trình, bà luôn được ca kịch sĩ trẻ từ Việt Nam hết lòng ủng hộ. Họ thực lòng quý mến bà như một người mẹ. Họ thường gọi bà là “má Uyển.”
Các “con” bà mỗi lúc một đông hơn, đến nỗi, gần đây bà có thêm biệt danh mới là “má Âu Cơ.”

Bà cười thân thiện: “Tôi đối với tụi nó bằng tất cả lòng thành nên tụi nó quý. Hơn nữa, khi làm việc, tụi nó cảm nhận được rằng tôi là người ‘biết nghề’ nên tụi nó nể. Tất cả những lời khuyên về cách trình diễn đều có giá trị, giúp nó nâng cao tay nghề nên nó quý. Mà trong lòng mình, lúc nào tôi cũng coi tụi nó như em cháu của mình thôi. Không có tụi nó, chắc tôi buồn lắm.”

Bà Thúy Uyển rõ ràng có duyên nợ với văn nghệ Việt Nam.
Đang học đại học Luật Khoa, bà gặp chồng tương lai là nhà báo Tuyết Sỹ (còn là đạo diễn danh tiếng Nguyễn Minh Phương) rồi bà trở thành nữ chủ nhiệm báo chí trẻ nhất miền Nam Việt Nam thời bấy giờ.

Bà hồi tưởng: “Hồi đó, mới ngoài 20 tôi đã phải chịu trách nhiệm cho mấy tạp chí như Thẩm Mỹ Tân Tiến, Phụ Nữ Tân Tiến, Hát Bóng, một tờ báo chuyên về điện ảnh. Tôi có hùn hạp với diễn viên Thẩm Thúy Hằng thực hiện phim ‘Chàng Ngốc Gặp Hên’ trước 1975.”
 
Diễn viên Quý Bình. (Hình: Thúy Uyển cung cấp)

Định mệnh đẩy đưa cho bà chọn nghề “bầu show” này là vì có “máu văn nghệ.”
Người cô ruột của bà là bà ngoại nữ nghệ sĩ tên tuổi Phượng Mai. “Cô tôi là nghệ sĩ tiền phong quốc tế Cao Long Ngà,” bà kể. “Ngay từ hồi bảy tuổi tôi đã đi hát cho đài phát thanh. Rồi khi học đại học, tôi hát trong ban tam ca gồm Giang Tử, Tuấn Khải, còn tôi lấy tên thiệt là Ngọc Diệp.”

Bà tin chắc rằng chương trình “Đại Hội Minh Tinh kỳ 14” và vở bi hài trường kịch “Cuộc Đời và Sân Khấu” sẽ được khán giả đón nhận một cách nồng nhiệt.

“Cái gì mà có sự chuẩn bị chỉn chu thì khán giả sẵn sàng chấp nhận. Mới Tháng Ba, tôi có cho diễn vở ‘Trời Làm Cơn Bão’ và ai cũng chịu ngồi chăm chú coi tới quá nửa đêm luôn,” bà nói một cách đầy tự tin.

Là người cẩn thận trước sau, tất cả nghệ sĩ bà mời sang tham dự chương trình đều qua diện P3. “Mình đóng thuế, mất một mớ tiền nhưng nó đàng hoàng, không ai bị phiền toái,” bà cho biết. “Làm vậy, nghệ sĩ an toàn và khán giả có chương trình hay mà coi hoài.” (Đằng-Giao)

No comments: